Y án tử hình Lê Đình Công, Lê Đình Chức trong vụ Đồng Tâm

09/03/2021 18:58

Chiều tối nay (9/3), Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm với 6 bị cáo trong vụ án “Giết người”, “Chống đối người thi hành công vụ” ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, TP.Hà Nội.

HĐXX phúc thẩm nhận định, tại phiên tòa, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Lời khai tại tòa phù hợp với lời khai của bị cáo ở cơ quan điều tra.

Lê Đình Công là người chủ trì các cuộc họp tại nhà ông Lê Đình Kình để kích động, lôi kéo người chống đối lực lượng chức năng; cùng bàn bạc mua lựu đạn. Lê Đình Chức có ý thức tiếp nhận chủ trương tấn công lực lượng chức năng…

Hành vi phạm tội của các bị cáo là vô cùng tàn ác. Dùng tuýp sắt gắn dao bầu chọc, ném bom xăng, gạch đá làm 3 chiến sỹ công an rơi xuống hố; tiếp tục đổ xăng xuống đốt cháy 3 chán bộ công an, khiến họ tử vong.

Hành vi của các bị cáo đầy đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người”. Các bị cáo có sự bàn bạc, phân công, ném lựu đạn về lực lượng chức năng, là vũ khí có sát thương cao, việc lựu đạn không nổ nằm ngoài ý thức chủ quan của bị cáo.

Do vậy tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo với tội giết người là hoàn toàn có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm. Các bị cáo bất chấp pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác đặc biệt là những người đang thi hành công vụ.

Hành vi của các bị cáo tàn nhẫn, không còn tính người, khi các chiến sĩ công an đã ngã xuống hố nhưng vẫn tiếp tục đổ xăng xuống khiến họ bị than hóa toàn thân, không nhận dạng được, phải xác định ADN để xác định danh tính.

Xét hậu quả của vụ án đặc biệt nghiêm trọng, HĐXX phúc thẩm thấy rằng, mức án sơ thẩm tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội của các bị cáo. Do đó không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, không có cơ sở chấp nhận lời bào chữa của các luật sư bào chữa cho bị cáo.

HĐXX phúc thẩm quyết định, không chấp nhận kháng cáo của cả 6 bị cáo, giữ nguyên các quyết định của bản án sơ thẩm về tội danh và hình phạt.

Trước đó, Lê Đình Công (57 tuổi, thôn Hoành, Đồng Tâm) ngày 9/1/2020 bị Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tuyên án sơ thẩm, xử phạt tử hình về tội “Giết người”.

Bùi Viết Hiểu 78 tuổi, thôn Hoành, trong bản án sơ thẩm ngày 9/1/2020 bị xử phạt 16 năm tù về tội “Giết người”.

Y án tử hình Lê Đình Công, Lê Đình Chức trong vụ Đồng Tâm - Ảnh 1.
Bị cáo Lê Đình Công bị tòa sơ thẩm tuyên án tử hình về tội “Giết người”.

Lê Đình Chức 41 tuổi, thôn Hoành. Chức bị Tòa sơ thẩm tuyên phạt tử hình về tội “Giết người”.

Lê Đình Doanh 33 tuổi, thôn Hoành, bị Tòa sơ thẩm xử phạt tù chung thân về tội “Giết người”.

Nguyễn Quốc Tiến (Tiến “mạ”, 41 tuổi, thôn Hoành) bị tuyên án sơ thẩm 13 năm tù về tội “Giết người”.

Y án tử hình Lê Đình Công, Lê Đình Chức trong vụ Đồng Tâm - Ảnh 2.
Bùi Viết Hiểu bị tòa sơ thẩm xử phạt 16 năm tù về tội “Giết người”.

Bùi Thị Nối 63 tuổi, thôn Hoành, bị Tòa án nhân dân TP.Hà Nội xử phạt án sơ thẩm 6 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Y án tử hình Lê Đình Công, Lê Đình Chức trong vụ Đồng Tâm - Ảnh 3.
Bị cáo Lê Đình Chức là người thứ 2 lĩnh án tử hình trong phiên sơ thẩm về tội “Giết người”.

PV

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM