+
Aa
-
like
comment

Xúc động bức ảnh nhân viên y tế đi xe ba gác vào vùng dịch

11/05/2021 21:50

Trước hình ảnh chiếc xe ba gác chở nhân viên y tế và cái bắt tay tạm biệt đồng nghiệp vào khu vực vùng dịch, bác sĩ Lê Phú Truỳ, trạm Trưởng trạm y tế xã Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), cho biết cái bắt tay đó là tiếp thêm tinh thần, giúp đồng nghiệp vững tin hơn để vào tuyến đầu chống dịch.

Hai ngày nay, mạng xã hội lan truyền bức ảnh chiếc xe ba gác thô sơ chở 5 nhân viên chống dịch trong bộ đồ bảo hộ ngồi ngay ngắn chuẩn bị lên đường. Trong khi đó, một bác sĩ mặc áo blouse trắng đang tiến lại bắt tay tạm biệt đồng nghiệp. Bức ảnh khiến nhiều người xúc động.

Hôm nay 11-5, chúng tôi đã gặp bác sĩ mặc áo blouse trắng trong bức ảnh, đó là bác sĩ Lê Phú Truỳ, trạm Trưởng trạm y tế xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Bác sĩ Lê Phú Truỳ cho biết lúc đó ông đang bắt tay tạm biệt đồng nghiệp sắp vào khu vực dịch, ông không biết có người chụp ảnh và mãi đến tận hôm qua (10-5), khi đồng nghiệp nói ông mới biết sự tồn tại của bức ảnh đó.

Kể lại bối cảnh xuất hiện bức ảnh, bác sĩ Truỳ chia sẻ: “Ngày 7-5, tôi nhận được thông tin xã Đồng Lạc có 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, lây từ ổ dịch Bệnh viện K Tân Triều. Ngay lập tức, UBND xã đã triệu tập tất cả các nhân sự từ dân quân, thanh niên… phối hợp cùng trung tâm y tế xã điều tra, truy vết những hộ dân có liên quan đến ca bệnh. Sau khi truy vết được F1, F2, F3 và phong toả thôn Yên Lạc, chúng tôi nhận nhiệm vụ phun khử khuẩn những địa điểm liên quan đến ca bệnh. Do nhân sự mỏng, nên các thanh niên tình nguyện, y tế ở khu vực thôn khác cũng được điều động sang đây giúp đỡ”.

Bác sĩ Truỳ kể đúng lúc này máy phun thuốc của y tế bị trục trặc nên ông báo cáo lên ban chỉ đạo huy động máy phun thuốc của ban thú y xã. “Khi anh bên thú y chở máy phun thuốc bằng xe cải tiến cũng là lúc chúng tôi chờ chuyến xe chở các đoàn viên thanh niên, nhân viên y tế tham gia chống dịch vào thôn Yên Lạc. Trong lúc chờ đợi quá lâu mà tình hình chống dịch rất cấp bách nên tôi đã bảo với anh đó “bây giờ có gì, chúng tôi sử dụng cái đó”, làm sao mà sớm nhất, nhanh nhất, thuận tiện nhất. Vậy là tất cả mọi người đã ngồi lên chiếc xe ba gác”- bác sĩ kể.

Câu chuyện của bác sĩ trong bức ảnh nhân viên y tế đi xe ba gác vào vùng dịch - Ảnh 2.
Trạm y tế xã Đồng Lạc

Bác sĩ Truỳ cho biết khi chiếc xe ba gác đi vào vùng dịch, ông đi xe máy sau xe này. Thực sự bản thân ông còn lo lắng người dân không hiểu sẽ bảo vi phạm luật giao thông vì xe kéo không được chở người. Ông còn trêu các đoàn viên ngồi trên xe nhưng ai cũng cười bảo chống dịch như chống giặc.

Nói về cái bắt tay với đồng nghiệp, ông Truỳ không giấu được sự xúc động, ông kể lại: “Lúc đó trên xe có 5 người, 1 nhân viên y tế và 4 thanh niên tình nguyện. Tôi chỉ biết động viên, bắt tay để truyền cho anh em động lực vào vùng dịch cùng ngành y tế, làm sao để chống dịch, dập dịch nhanh nhất”.

Câu chuyện của bác sĩ trong bức ảnh nhân viên y tế đi xe ba gác vào vùng dịch - Ảnh 3.
Bác sĩ Lê Phú Truỳ, Trưởng trạm y tế xã Đồng Lạc, người mặc báo blu trắng bắt tay lực lượng chống dịch

“Từ khi có dịch bệnh đến nay, chúng tôi đã xác định là chống dịch thì ngành y phải đi hàng đầu. Do quá bận công việc nên mãi đến trưa nay tôi mới biết người được tôi bắt tay là y sĩ ở trạm y tế xã Hồng Phong. Hằng ngày hai người vẫn gặp nhau nhưng hôm đó tất cả đều mặc quần áo bảo hộ nên rất khó nhận ra”- trạm Trưởng trạm y tế xã Đồng Lạc cho biết

Cũng vì công việc chống dịch, từ ngày 7-5 đến nay, bác sĩ Truỳ và nhiều nhân viên y tế không được về thăm nhà. Dù rất muốn về nhà nhưng vì tình hình dịch bệnh chung nên ông đành nén nỗi nhớ vào lòng để thực hiện nhiệm vụ: “Tôi lấy vợ và sinh được 2 người con, người con trai đã lớn, đang làm trong ngành y còn con gái đang học đại học nhưng ở nhà cùng vợ. Nhà tôi đang ở trong khu phong toả, mới xây lên tầng 1 thì gặp dịch bệnh nên hiện tại tất cả công việc đành phải nhờ vợ và con gái điều hành. Thực sự, nhiều lần đi phun thuốc qua nhà, rất muốn vào nhà nhưng không thể”.

Câu chuyện của bác sĩ trong bức ảnh nhân viên y tế đi xe ba gác vào vùng dịch - Ảnh 4.
Bác sĩ Lê Phú Truỳ, Trưởng trạm y tế xã Đồng Lạc

Cuối cùng, chia sẻ về cuộc sống của mình ở thời điểm hiện tại, bác sĩ Truỳ cho biết thêm: “Lúc không thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi ăn ở UBND xã và ngủ ở trạm y tế xã luôn. Tôi hay nói đùa với mọi người rằng, mình đang ăn cơm nhà nước, ngủ giường nhà nước. Nói thế thôi chứ không được về nhà, mọi thứ đều khó khăn hơn nhưng có thêm anh em đồng nghiệp đồng cam cộng khổ, mình cũng cố gắng hết sức”.

Câu chuyện của bác sĩ trong bức ảnh nhân viên y tế đi xe ba gác vào vùng dịch - Ảnh 5.
“Vợ và các con đều biết tôi vất vả nên rất hay gọi điện động viện, các con thì bảo bố hãy cố gắng còn vợ dặn anh cứ yên tâm công tác, mọi việc ở nhà có em lo. Không chỉ vợ con đâu, người dân trong xã cũng động viên, có lúc họ gọi nhiều làm điện thoại tôi nóng ran lên”- bác sĩ Truỳ nói thêm.

Bà Nguyễn Thị Huế, nhân viên y tế khoa sản, người chụp bức ảnh trên, chia sẻ câu chuyện về tình huống chụp ảnh: “Tất cả đang hối hả mặc quần áo bảo hộ và chuẩn bị những gì cần thiết để vào khu vực có dịch, lúc tôi lên tầng 2 của trạm y tế, nhưng thấy hình ảnh bác trạm trưởng bắt tay một bạn, khoảnh khắc đó thật sự trân quý nên tôi cầm máy lên chụp vội”.

Theo bà Huế, bức ảnh không phải do bà và những người làm công tác ở đây đăng lên mạng. Lúc đó có bạn phó bí thư đoàn xin ảnh lại và đến ngày hôm sau hình ảnh đó được lan truyền khắp trên mạng.

Câu chuyện của bác sĩ trong bức ảnh nhân viên y tế đi xe ba gác vào vùng dịch - Ảnh 6.
Bà Nguyễn Thị Huế, nhân viên y tế khoa sản trạm y tế xã Đông Lạc

“Thấy nhiều người ở trên bình luận nhưng không có thời gian vào xem vì bận, đến lúc thấy mọi người nói nên tranh thủ đi làm về lúc 2 giờ sáng mở ra để xem mọi người bình luận như thế nào? Tất cả những bình luận đều là để động viên mình”- bà Huế vui vẻ chia sẻ

Bà Huế nghẹn ngào xúc động nói: “Sau khi hình ảnh được đăng lên mạng và nhiều người khen ngợi, tôi có cảm giác bồi hồi, xúc động và nghĩ quê mình chỉ có thế thôi”.

Câu chuyện của bác sĩ trong bức ảnh nhân viên y tế đi xe ba gác vào vùng dịch - Ảnh 7.
Anh Phạm Văn Thức, y sĩ trạm y tế xã Hồng Phong

Riêng đối với anh Phạm Văn Thức, y sĩ trạm y tế xã Hồng Phong, người được trạm Trưởng trạm y tế xã Đông Lạc bắt tay động viên, chia sẻ: “Hôm đó có nhiệm vụ phun khử khuẩn trong thôn, trước khi đi chúng tôi được trạm trưởng bắt tay ủng hộ, củng cố tinh thần cho anh em vào khu dịch nên chúng tôi có thêm sức mạnh, cũng không còn phải lo sợ nhiều, bởi vì chúng tôi là người của ngành y, nếu có dịch chúng tôi phải đến và không lo lắng”.

Câu chuyện của bác sĩ trong bức ảnh nhân viên y tế đi xe ba gác vào vùng dịch - Ảnh 8.
Hình ảnh một số chốt phong toả, cách ly tại thôn Yên Lạc, xã Đồng Lạc
Câu chuyện của bác sĩ trong bức ảnh nhân viên y tế đi xe ba gác vào vùng dịch - Ảnh 9.
Các con đường đi vào thôn Yên Lạc đã được lực lượng chức năng lập hàng rào và chốt kiểm soát

Ngô Nhung

Bài mới
Đọc nhiều