Xuất hiện “cả họ làm quan” ở Hải Phòng

27/02/2020 17:42

Các vị trí lãnh đạo chủ chốt ở xã Bắc Sơn (huyện An Dương, thành phố Hải Phòng) như: Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã… đều là người trong họ.

Cả họ “làm quan”

Thời gian gần đây, dư luận đã phản ánh việc nhiều lãnh đạo chủ chốt của xã Bắc Sơn đều là người trong cùng dòng họ, như: ông Lê Quốc Chiến – Bí thư Đảng ủy xã; ông Lê Quốc Tụng – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; ông Lê Quốc Chung – Phó Chủ tịch UBND xã; ông Lê Quốc Tuyển – Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã; ông Lê Quốc Tư – Công chức Địa chính, xây dựng xã; bà Lê Thị Dung – Công chức Tư pháp, hộ tịch xã và ông Vũ Doãn Lâm – Chỉ huy trưởng quân sự xã.

Để làm rõ phản ánh, Phóng viên Bảo vệ pháp luật đã có buổi làm việc với ông Lê Quốc Chiến – Bí thư Đảng ủy xã Bắc Sơn.

Ông Chiến xác nhận, ông và các ông Lê Quốc Tụng, Lê Quốc Chung, Lê Quốc Tuyển, Lê Quốc Tư và bà Lê Thị Dung đều là người trong dòng họ. Còn đối với trường hợp ông Lê Doãn Lâm, ông Chiến cho biết chỉ là đồng nghiệp chứ không có quan hệ họ hàng. Hiện, ông Chung đã nghỉ công tác được khoảng 2 năm nay, các trường hợp còn lại vẫn đang công tác tại xã.

Ngoài các trường hợp trên, mới đây xã Bắc Sơn lại có thêm ông Lê Quốc Toàn cũng trong dòng họ Lê Quốc về công tác tại xã. Trước đây, ông Toàn từng làm trưởng thôn và sau đó trúng kỳ thi tuyển về làm công chức Lao động thương binh và Xã hội xã.

Cũng theo ông Chiến, ở địa phương, hiện nay có 2 dòng họ chính là Lê Quốc và Lê Văn nên có việc như phản ánh là không tránh khỏi. Đồng thời, vị này khẳng định, mọi quy trình bổ nhiệm cán bộ của xã đều đúng theo quy định. Trong công việc, các cán bộ của xã đều thực hiện rất nghiêm túc, không gây ảnh hưởng gì.

Bên cạnh đó, ông Chiến còn cho biết, trong năm vừa qua, các cán bộ của xã đều hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, sau đó, ông Chiến lại “tiết lộ” rằng, có ông Lê Quốc Tư bị kiểm điểm nhắc nhở do có sai phạm trong quản lý về đất đai?

Nhiều sai phạm xảy ra

Theo tìm hiểu, vào đầu năm 2019, tại thôn 1, xã Bắc Sơn, lực lượng chức năng đã phát hiện ra 3 công trình xây dựng khung nhà thép của 2 doanh nghiệp với tổng diện tích lên tới hơn 2.000m2 được “mọc” lên khi không có giấy phép xây dựng.

Vi phạm đến vậy, nhưng UBND xã Bắc Sơn không ngăn chặn kịp thời mà sau đó mới chính thức có văn bản báo cáo UBND huyện về hiện trạng vi phạm đã vượt quá thẩm quyền, đề xuất Chủ tịch UBND huyện An Dương ra quyết định xử phạt vi phạm đối với 2 doanh nghiệp vi phạm.

UBND huyện An Dương sau đó đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, xử phạt mỗi doanh nghiệp số tiền là 40 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ xin phép xây dựng theo quy định, chỉ được tiếp tục thi công khi có giấy phép xây dựng.

Điều đáng nói là sau đó Đội Thanh tra Xây dựng số 9 và Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện An Dương tiến hành rà soát, kiểm tra, phát hiện ra các công trình nêu trên vẫn tiếp tục thi công xây dựng, cố tình vi phạm.

Hiện trường vụ sập giàn giáo khiến nhiều người thương vong tại xã Bắc Sơn.

Cũng theo tìm hiểu, trong năm 2019, tại thôn 5, xã Bắc Sơn còn xảy ra vụ sập giàn giáo tại công trường xây dựng cửa hàng xăng dầu của Công ty CP thương mại Minh Tân khiến 7 người bị thương và 1 người tử vong.

Nghiêm trọng hơn, công trình này lại chưa được cấp phép xây dựng, huyện An Dương đã nhiều lần yêu cầu doanh nghiệp dừng thi công để hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhưng công ty vẫn cố tình xây dựng.

Khánh An – Văn Anh/BVPL

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video