+
Aa
-

Xử vụ trường Gateway: Dư luận chờ diễn biến bất ngờ ở phiên toà

14/01/2020 08:00

Sáng nay (14/1), Toà án nhân dân quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội) sẽ mở phiên sơ thẩm, xét xử vụ án liên quan đến việc bé trai lớp 1 trường Gateway tử vong vì bị bỏ quên trên xe bus. Diễn biến vụ việc đã có nhiều đồn đoán, tuy nhiên cơ quan điều tra đã kết luận và chính thức khởi tố 3 người.

Cụ thể, 3 bị cáo bị truy tố ra trước toà hôm nay trong vụ án này là bà Nguyễn Bích Quy (SN 1964, người đưa đón trẻ trường Gateway), ông Doãn Quý Phiến (SN 1966, tài xế lái xe bus trường Gateway) và giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo trường Gateway Nguyễn Thị Thuỷ (SN 1990).

Trong đó, bà Quy, ông Phiến bị Viện kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy truy tố tội Vô ý làm chết người; bị cáo Thuỷ bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ việc bé trai lớp 1 trường Gateway tử vong vào ngày 6/8/2019 do bị bỏ quên trên xe bus ngay từ thời điểm xảy ra đã là một cú sốc với gia đình nạn nhân, với dư luận.

Việc thiếu trách nhiệm của những người liên quan trong các mắt xích vận hành việc đưa, đón trẻ của trường Gateway đã gây ra thảm kịch vào ngày 6/8/2019. 1 cháu bé vừa đi học đã vĩnh viễn không thể trở lại gia đình chỉ vì sự tắc trách của người lớn.

Có nhiều đồn đoán xảy ra ngay từ khi cơ quan điều tra đang điều tra, làm rõ sự việc. Dư luận băn khoăn về chi tiết sáng cháu mặc áo đỏ, tuy nhiên lúc phát hiện cháu bất động trên xe thì lại mặc áo xám hay chi tiết quả bóng bay xuất hiện trên xe…

Tuy nhiên những việc này bị dập tắt khi cơ quan chức năng quận Cầu Giấy kết luận điều tra và khởi tố 3 bị can nêu trên với các tội danh tương ứng.

xu vu truong gateway: du luan cho dien bien bat ngo o phien toa hinh anh 1
Bà Nguyễn Bích Quy là người đầu tiên thiếu kiểm tra dẫn đến việc quên cháu L.

Những người theo dõi từ đầu vụ án này cũng như dư luận đều cầu mong một bản án hợp lý, đúng người, đúng tội dành cho những người gây ra cái chết oan uổng của cháu Lê Hoàng L (lớp 1 Tokyo trường Gateway).

Về diễn biến vụ việc, khoảng 6h ngày 6/8, tài xế Doãn Quý Phiến điều khiển xe ô tô từ bãi gửi xe ở khu vực Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến đón bà Nguyễn Bích Quy.

Khoảng 6h55, xe đã đón cháu Lê Hoàng L tại điểm đón là tòa nhà Trung Yên Plaza (số 1 phố Trung Hòa). Khi học sinh lên hết xe, bà Nguyễn Bích Quy đã kiểm số lượng có 13 học sinh trên xe. Lúc này, học sinh Lê Hoàng L ngồi ở hàng ghế cuối cùng trên xe.

Tại cổng trường, khi dừng xe, có 2 học sinh đi học ngày đầu tiên khóc rất nhiều, nên bà Quy đã đưa 2 cháu vào trường và lên phòng ăn.

Bà Quy không kiểm tra và không đếm lại số lượng học sinh rời xe. Trên tài liệu bàn giao với nhà trường khi trả học sinh từ bà Quy ghi nhận không có vấn đề gì xảy ra.

Trên lớp, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy – phụ trách lớp 1 Tokyo – điểm danh học sinh vào lúc 7h50 và đã nhập thông tin vào phần mềm Sycamore có một học sinh vắng mặt.

xu vu truong gateway: du luan cho dien bien bat ngo o phien toa hinh anh 2
Tài xế Phiến mặc dù là lái xe, hơn nữa trên chính chiếc xe ô tô của mình đưa đón trẻ nhưng cũng không kiểm tra xe sau mỗi chuyến đi, điều này tiếp tục làm quên cháu L trên xe khi tài xế này gửi xe tại bãi đỗ xe của ký túc xá Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Nhà trường đã không liên lạc với phụ huynh học sinh để trao đổi về việc học sinh vắng mặt.

Lúc 7h25, ông Phiến điều khiển xe ô tô về bãi gửi xe của ký túc xá Học Viện Báo chí và tuyên truyền và gửi xe ô tô tại đó. Đến 15h30 cùng ngày, ông Phiến đi đến bãi xe, điều khiển ô tô đến Trường Gateway đón các cháu học sinh.

Khi bà Quy đưa các cháu ra cổng để lên xe ô tô, lúc này, bà Quy không thấy cháu L nên có nhờ các cô giáo đi tìm cháu. Còn bản thân mình thì đưa 12 cháu lên xe ô tô.

Đến khoảng 16h, khi mở cửa xe ô tô, bà Quy đã phát hiện học sinh Lê Hoàng L đang nằm bất tỉnh trên xe trong tình trạng tím tái.

Một người đàn ông đã nhanh chóng đưa cháu vào phòng y tế của trường. Hai nhân viên y tế đã nhanh chóng làm các biện pháp sơ cấp cứu, đồng thời liên lạc với phụ huynh, học sinh và gọi 115.

xu vu truong gateway: du luan cho dien bien bat ngo o phien toa hinh anh 3
Với giáo viên Thuỷ, người này cũng không báo gia đình học sinh L khi không thấy cháu đến lớp, hậu quả đến tận chiều khi bà Quy đưa học sinh ra về mới phát hiện thiếu cháu L và tệ hại là phát hiện cháu đã bất động trong xe ô tô.

Sau đó, cháu L đã được đưa đến Bệnh viện E cấp cứu. Tuy nhiên, các bác sĩ Bệnh viện E cho biết, cháu L vào viện trong trạng thái thân thể tím tái, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không, đã tiến hành cấp cứu mạch tuần hoàn.

Sau 30 phút không có kết quả, gia đình được thông báo cháu đã tử vong. Bệnh viện xác định cháu L tử vong trước khi đưa đến bệnh viện.

Kết luận điều tra cũng như cáo trạng của vụ án xác định, cháu L tử vong ngoại viện, không do tác động lực từ bên ngoài.

Tại phiên toà hôm nay, khi có mặt đủ cả 3 bị cáo trong vụ án, dư luận mong chờ những diễn biến từ người trong cuộc.

Hoà Nguyễn/DV

Bài mới
Đọc nhiều