Xử phúc thẩm vụ án ở trường Gateway

11/08/2020 10:38

Bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón học sinh trường tiểu học Gateway, kháng cáo kêu oan, không vô ý gây ra cái chết của bé Lê Hoàng Long, 6 tuổi.

Sáng 11/8, TAND Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo kêu oan của bà Quy, 56 tuổi và đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của ông Doãn Quý Phiến, 54 tuổi, tài xế và chị Nguyễn Thị Thủy, 29 tuổi, giáo viên chủ nhiệm của Long.

Toà còn xét kháng cáo về dân sự của bị đơn là Công ty TNHH Du lịch vận tải Ngân Hà, đơn vị thuê xe của ông Phiến để chở học sinh. Tuy nhiên trong phần thủ tục đầu phiên phúc thẩm, đại diện công ty xin rút toàn bộ kháng cáo vì “lý do nhân văn”.

Toà triệu tập hai giám định viên của Viện khoa học hình sự, Bộ Công an. 9 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo, bị hại và bị đơn dân sự.

Đầu phần thủ tục, luật sư Nguyễn Thanh Sơn, bào chữa cho bị cáo Quy, đề nghị HĐXX triệu tập thêm hai người làm chứng là giảng viên giáo dục thể chất, Học viện Báo chí và Tuyên truyền và một sinh viên. Luật sư cho rằng lời khai của hai người này có yếu tố “quan trọng, ảnh hưởng đến bản chất vụ án”, khi từng nói trong thời gian ôtô của ông Phiến đỗ ở sân ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền, lúc đi qua và đứng cạnh đều không phát hiện bất thường hay có ai bên trong.

Đại diện VKSND Hà Nội cho rằng những điều này Viện chưa được biết nên đề nghị HĐXX xem xét.

HĐXX nói chứng cứ luật sư đưa ra “không mới” và “không ảnh hưởng” nội dung vụ án. Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, HĐXX sẽ cân nhắc, đánh giá.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy tại phiên sơ thẩm sáng nay. Ảnh: Phạm Dự.
Bị cáo Nguyễn Bích Quy tại phiên sơ thẩm sáng nay. 

Theo bản án sơ thẩm tuyên tháng 1, bà Quy bị phạt 24 tháng tù, ông Phiến 15 tháng, Thuỷ nhận 12 tháng cùng về tội Vô ý làm chết người. Bị cáo Quy, Phiến mỗi người bồi thường 249 triệu đồng cho gia đình nạn nhân, trong đó ông Phiến được khấu trừ 20 triệu đồng tự nguyện khắc phục trước đó. Công ty Du lịch vận tải Ngân Hà bồi thường 249 triệu đồng.

Bản án xác định, sáng 6/8/2019, ông Phiến lái ôtô Ford Transit 16 chỗ cùng bà Quy đi đón 13 học sinh, trong đó có bé Lê Hoàng Long. Khoảng 7h30, khi xe đến cổng trường Gateway, bà Quy đóng cửa mà không kiểm tra, dẫn 12 học sinh vào trường.

Ông Phiến sau đó cũng xuống xe mà không kiểm tra lại khiến bé Long bị bỏ quên trên ôtô từ 7h23 đến 16h15. Bé chết do “suy hô hấp tuần hoàn, sốc nhiệt trong không gian giới hạn”.

Bị cáo Doãn Quý Phiến. Ảnh: Phạm Dự.
Bị cáo Doãn Quý Phiến.  

Toà sơ thẩm xác định bà Quy giữ vai trò chính. Là người giám sát học sinh, bà buộc phải điểm danh các bé trước khi rời xe nhưng không thực hiện. Tài xế Phiến không thực hiện theo Luật Giao thông đường bộ, không kiểm tra trong xe.

Với bị cáo Thủy, nếu làm đúng trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, thấy học sinh vắng mặt không phép phải liên hệ với gia đình và cập nhật lên phần mềm quản lý của trường, thì hậu quả đã không xảy ra.

Bản án sơ thẩm đánh giá trường Gateway “chưa kiểm tra chặt chẽ” dù có ban hành các quy trình vận hành. Bà Quy điền vào sổ điểm danh đủ 13 học sinh đến lớp nhưng thực tế thiếu bé Long, trường cũng không biết. Cô Thuỷ điền vào phần mềm quản lý rằng Long nghỉ học có phép song trường không kiểm tra xem đúng hay không.

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video