Xử phạt chủ chòi 55 triệu đồng: Dân kiện Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa ra toà

27/05/2020 06:58

Ngày 26.5, ông Phạm Văn Khoát (chủ căn chòi tạm bị UBND tỉnh Khánh Hòa xử phạt 55 triệu đồng ở thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, Nha Trang) đã nộp đơn khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ra TAND tỉnh này. 

Cái chòi của ông Phạm Văn Khoát (thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, Nha Trang) bị UBND tỉnh Khánh Hòa xử phạt 55 triệu đồng. Ảnh: Nhiệt Băng

Theo Giấy xác nhận đã nhận đơn khởi kiện của TAND tỉnh Khánh Hòa vào ngày 26.5 thì hành vi hành chính bị ông Khoát kiện là “Khiếu kiện hành vi hành chính không giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa”.

Ngày 10.2.2020, ông Nguyễn Đắc Tài – Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký quyết định 315 xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Khoát với mức phạt 55 triệu đồng (lý do là xây dựng công trình không phù hợp quy hoạch xây dựng được duyệt).

Không đồng ý nội dung quyết định này, ông Khoát đã có đơn khiếu nại yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thụ lý, giải quyết theo quy định của pháp luật, hủy bỏ quyết định xử phạt để đảm bảo lợi ích hợp pháp cho gia đình chúng tôi. Tuy nhiên đến nay ông vẫn chưa được Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thông báo thụ lý giải quyết khiếu nại, không có quyết định giải quyết khiếu nại theo quy định của Luật Khiếu nại.

“Theo Điều 5, Luật Khiếu nại 2011, cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các khiếu nại. Khoản 3 và khoản 4, Điều 3, Luật Tố tụng hành chính năm 2015 (có hiệu lực từ ngày 1.7.2016) quy định rõ hành vi không giải quyết khiếu nại là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính. TAND Tối cao cũng đã có hướng dẫn trường hợp hết thời hạn giải quyết khiếu nại mà người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại không giải quyết khiếu nại theo quy định của Luật Khiếu nại, gây ảnh hưởng đến việc thực hiện quyền của công dân thì người khiếu nại được quyền khởi kiện vụ án hành chính đối với hành vi hành chính của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại theo Luật Tố tụng hành chính năm 2015” – nội dung đơn kiện của ông Khoát thể hiện.

Ông Khoát yêu cầu TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phải chấm dứt hành vi không giải quyết theo luật định và yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh này ban hành quyết định giải quyết khiếu nại theo đúng quy định của Luật Khiếu nại để tôi có căn cứ thực hiện quyền và nghĩa vụ theo Hiến pháp và pháp luật.

Trước đó, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng – Phó Trưởng Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo, kiểm tra đơn phản ánh của ông Phạm Văn Khoát và bà Nguyễn Thị Nhung (đều là thương binh, trú phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hòa), tránh bao che, để xâm phạm quyền, lợi ích của công dân, đặc biệt là ảnh hưởng chính sách đối với người có công với cách mạng.

Biên bản vi phạm hành chính do 2 cán bộ quản lý đô thị của UBND xã Phước Đồng (gồm các ông lập vào ngày 10.1.2020 đối với công trình của ông Khoát xác định kết cấu gồm, trụ gỗ, vách tôn, bạt, mái tôn (diện tích 3x6m). Biên bản này không có chữ ký của ông Khoát.

Khi bị thu hồi gần 5.000m2 đất tại TP Nha Trang cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô, ông Khoát chỉ được bồi thường hơn 18 triệu đồng. Cho rằng giá bồi thường quá thấp, ông Khoát không nhận số tiền bồi thường này.

Theo ông Bùi Cao Pháp – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng, hiện nay diện tích khu đất mà gia đình ông Khoát xây dựng công trình thuộc quy hoạch Khu du lịch và giải trí Nha Trang, được UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 1172 (ngày 13.5.2015) về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu (tỉ lệ 1/2000) Khu du lịch và giải trí Nha Trang.

“Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang, mục đích sử dụng đất là đất thương mại dịch vụ” – ông Pháp trả lời đơn thư người dân. Đáng chú ý, ông Khoát lại chưa nhận được quyết định thu hồi đất và ông đã khiếu nại về việc thu hồi này trong nhiều năm qua.

PV

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video