+
Aa
-

Xử lý nhóm ‘cò’ hỏa táng hoạt động bát nháo ở Bình Hưng Hòa

12/08/2021 07:10

Đội Cảnh sát hình sự Công an Q.Bình Tân phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM theo dõi, điều tra và triệt phá băng nhóm ‘cò’ hỏa táng ở Bình Hưng Hòa

Xe cấp cứu của nhóm sang nhượng quan tài đi hỏa táng đang đậu xếp tài vào lò hỏa táng /// ẢNH: TRÁC RIN
Xe cấp cứu của nhóm sang nhượng quan tài đi hỏa táng đang đậu xếp tài vào lò hỏa táng

Đầu tháng 8.2021, PV tiếp nhận phản ánh của bạn đọc về nhóm người tụ tập trước Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân, TP.HCM), xếp hàng lấy số thứ tự, sau đó sang nhượng lại cho xe chở quan tài đến sau hỏa táng trước, thu tiền “cò” gây bát nháo mất trật tự, nguy cơ lây nhiễm Covid-19. PV vào cuộc xác minh tìm hiểu thì thực tế đúng như nội dung phản ánh của người dân.

Trong lúc đó, Đội Cảnh sát hình sự Công an Q.Bình Tân phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM cũng theo dõi điều tra và triệt phá băng nhóm này tối 10.8.

Hoạt động bất kể ngày đêm

Khoảng 15 giờ 30 ngày 7.8, theo ghi nhận của PV, nhóm khoảng 8 người tập trung ngay khu vực đối diện cổng chính của Trung tâm hỏa táng (TTHT). Nhóm này đang ngồi ăn uống sau nhiều giờ khiêng quan tài “sang qua, sang lại”. Ngay sau đó, một chiếc xe ba gác chở quan tài xuất hiện thì nhóm thanh niên vội vàng đeo găng tay chuyển chiếc quan tài trên xe ba gác qua xe tải. Sau cuộc giao dịch chớp nhoáng, xe tải chạy vào lại TTHT.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhóm người này hoạt động bất kể ngày đêm. Điển hình, khoảng 21 giờ ngày 7.8, chiếc xe ba gác chạy vào nghĩa trang Bình Hưng Hòa để sang nhượng chiếc quan tài qua xe của nhóm người nói trên. Khoảng 0 giờ ngày 8.8, nhóm khoảng 10 nam thanh niên tập trung trước TTHT. Khi xe cấp cứu chạy qua, nhóm này vẫy tay, ra hiệu cho tài xế biết nếu có nhu cầu sang nhượng quan tài thì dừng lại giao dịch.

“Số quan tài nhóm này chở chủ yếu từ các trại hòm nhỏ, hoặc xe cấp cứu chở 1, 2 quan tài và không muốn bỏ công sức, thời gian ra xếp hàng. Trong khi đó, xe của nhóm sang nhượng đã “cài cắm” khắp nơi nên có thể vào lò nhanh hơn, vì vậy nhiều khách hàng mới có nhu cầu. Tuy nhiên, việc này gián tiếp khiến dịch vụ mai táng mùa dịch bị đội giá”, một tài xế xe cấp cứu nói.

Xử lý nhóm 'cò' hỏa táng hoạt động bát nháo ở Bình Hưng Hòa1
Ngang nhiên sang nhượng quan tài trước khu vực trung tâm hỏa táng (Q.Bình Tân) Ảnh: Trác Rin

Trưa 10.8, trong vai tài xế xe cấp cứu, chúng tôi tiếp cận nam thanh niên (khoảng 30 tuổi), là thành viên trong nhóm sang nhượng quan tài ở khu vực TTHT Bình Hưng Hòa. “Tôi xếp hàng qua nay nên đuối quá, các anh có nhận sang quan tài không?”, PV hỏi. “Bình thường nếu anh chở quan tài tới đây, chuyển qua để tụi tôi đưa vào lò hỏa táng thì giá là 3 triệu đồng/quan tài. Nếu tụi tôi đi tới địa chỉ nhà người mất để chở, giá là 5 triệu đồng/quan tài”, người này ra giá. Tiếp tục liên hệ với nam thanh niên khác trong băng nhóm này, chúng tôi được báo giá 3 triệu đồng nếu chở đến TTHT. Còn đến nhà đưa quan tài đi hỏa táng là 7 triệu đồng. “Cái quan tài đó đang ở đâu? Nếu đồng ý thì bên tôi sẽ cho xe qua hỗ trợ luôn, giá là 7 triệu đồng”, người này nói. PV đề cập đến việc thân nhân muốn được hỏa táng sớm, thì người này trả lời: “Cái quan trọng nhất là có chen được hay không. Vì xe tụi tôi là xe bầy (nhiều xe cùng lấy tài). Theo quy trình thì phải xếp hàng đợi lấy tài theo số thứ tự, mà do mình là xe bầy nên có thể chen vô được. Ví dụ nếu anh tự chở xuống phải đi tài thứ 100, tụi tôi đi tài cỡ 40 – 50 thôi”.

Nam thanh niên này nói thêm, xe ba gác, hoặc xe tang “đơn thân độc mã” thì chỉ đậu ì đó nên xếp hàng rất lâu, còn nhóm nhiều xe của anh ta thường chen lấn, đôn lên trước nên rút ngắn thời gian vào lò hỏa táng khoảng một nửa so với các xe khác.

Xử lý nhóm 'cò' hỏa táng hoạt động bát nháo ở Bình Hưng Hòa2
“Cò” ngang nhiên hoạt động trước cổng trung tâm hỏa táng Ảnh: Trác Rin

Sẽ chấn chỉnh ngay tình trạng này

Ngày 7.8, tiếp xúc với PV, tài xế xe cấp cứu tên H. (30 tuổi) cho hay những ngày qua, lượng xe chở thi hài về TTHT rất đông, nên tại đây xuất hiện một nhóm khoảng 10 người túc trực, mở dịch vụ “sang nhượng” xác đi hỏa táng. Đáng nói, nhóm này sử dụng nhiều xe cấp cứu, xe tải chở 1 – 2 quan tài, rồi bốc số thứ tự (quy định của TTHT) chờ tài (chờ tới lượt vào lò hỏa táng) cả ngày lẫn đêm. Xe nào xe nấy chất từ 5 – 10 quan tài, việc này khiến không ít tài xế đến sau phải xếp hàng đợi cả ngày trời mới tới lượt.

Theo tài xế H., lúc xe của nhóm này hoạt động hết công suất thì họ rảo khắp nghĩa trang Bình Hưng Hòa (nằm đối diện TTHT Bình Hưng Hòa), nơi dòng xe đang đậu chờ tới lượt vào lò hỏa táng, nếu phát hiện xe nào còn dư chỗ, nhóm này sẽ bắt chuyện, đề nghị chở thêm quan tài với giá từ 1,5 – 2 triệu đồng/cái tùy kích cỡ, để được hỏa táng trước. “Nhóm này điều nhiều xe đến xếp hàng, kể cả bắt tay với một số tài xế như muốn thao túng lượng xe vào lò hỏa táng. Có lúc, xe của nhóm này còn cố tình chen lấn, giành lượt xếp hàng của xe khác”, anh H. nói.

Xử lý nhóm 'cò' hỏa táng hoạt động bát nháo ở Bình Hưng Hòa3
Nam thanh niên (áo trắng) ra giá sang nhượng hỏa táng nhanh là 3 triệu đồng/quan tài Ảnh: Trác Rin
Xử lý nhóm 'cò' hỏa táng hoạt động bát nháo ở Bình Hưng Hòa4
Nhóm sang nhượng quan tài đi hỏa táng tập trung ở phía đối diện cổng chính của trung tâm hỏa táng ẢNH: TRÁC RIN

Về vấn đề này, tài xế tên N. (50 tuổi, ngụ Q.10) bức xúc vì trước nỗi mất mát của nhiều gia đình, do dịch bệnh nên không có thân nhân theo xe đến lò hỏa táng, nên mới xuất hiện tình trạng sang nhượng này. Ông N. cho rằng thấy có bất cập, vì thế mới đây TTHT quy định mỗi xe chỉ chở tối đa 5 quan tài.

Ngày 11.8, trao đổi với PV, ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Công ty TNHH MTV môi trường đô thị TP.HCM, cho biết từ phản ánh của báo, đơn vị mới nắm bắt được việc có băng nhóm chuyên sang nhượng quan tài đi hỏa táng. Ngay trong ngày (11.8), ông sẽ liên lạc với chính quyền, công an địa phương, đề nghị hỗ trợ giải quyết triệt để tình trạng này. “Tôi cũng sẽ đề nghị Công an TP.HCM hỗ trợ xử lý. Về nội bộ, tôi sẽ quán triệt xuống TTHT Bình Hưng Hòa, để anh em chấn chỉnh”, ông Nhựt nói.

Công an đề nghị PV cung cấp thêm chứng cứ để xử lý

Chiều 11.8, trao đổi với PV, lãnh đạo Công an Q.Bình Tân (TP.HCM) cho biết trước đó, lực lượng phối hợp đã “nằm vùng”, nắm bắt cách thức hoạt động của băng nhóm này. Bọn chúng thường xuyên chen lấn, cự cãi; sang nhượng quan tài đi hỏa táng ở TTHT Bình Hưng Hòa. Đến nay, công an đã bắt giữ 8 đối tượng và đưa về trụ sở làm rõ. Bước đầu, nhóm này thừa nhận có hành vi chen lấn, cãi cọ khi xếp tài, nhằm móc nối hoạt động để trục lợi từ 1 – 1,5 triệu đồng. Hình thức hoạt động của nhóm này cũng tương tự như “cò” hoạt động ở bệnh viện. “Hiện chúng tôi đang tạm giữ nhóm này để tiếp tục điều tra, làm rõ về các hành vi vi phạm trong công tác phòng chống dịch”, lãnh đạo Công an Q.Bình Tân cho biết.

Lãnh đạo Công an Q.Bình Tân cũng đề nghị PV tiếp tục cung cấp thêm chứng cứ, hình ảnh cho Đội cảnh sát hình sự Công an Q.Bình Tân nắm bắt, nếu còn đối tượng nào chưa bị bắt giữ, đơn vị sẽ tổ chức truy bắt, đảm bảo không để sót lọt.

Trác Rin

Bài mới
Đọc nhiều