Xôn xao thông tin BV Ung bướu mua thuốc “gần hết đát” cho người bệnh

09/09/2020 19:56

Trước thông tin Bệnh viện Ung bướu TP.HCM mua thuốc Senoxyd-Q10 ‘cận date’ để bán cho người bệnh, Bệnh viện Ung bướu khẳng định bệnh viện không cố ý hay ‘bắt tay’ với công ty dược để làm chuyện này.

Bệnh viện Ung bướu có cố ý mua thuốc Senoxyd-Q10 gần hết đát? - Ảnh 1.
Bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Ung Bướu (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) – Ảnh: DUYÊN PHAN

Tối 9-9, ông Lê Anh Tuấn, phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu cho rằng đây là một trường hợp vi phạm hợp đồng xảy ra do sơ suất trong khâu xuất hàng và kiểm nhận.

Rà soát toàn bộ các thuốc đã tiếp nhận ở nhà thuốc bệnh viện trong thời gian qua, Bệnh viện khẳng định đây chỉ là là một vụ việc đơn lẻ, và do sơ suất của cả hai bên, không phải lỗi cố ý hay ‘bắt tay’.

Cả công ty lẫn nhân viên nhà thuốc không đối chiếu các điều khoản hợp đồng đã ký kết mà chỉ kiểm tra chất lượng, số lượng theo đơn đặt hàng và hạn dùng để tiến hành giao nhận.

Tất cả thuốc Senoxyd-Q10 của đợt giao hàng ngày 24-2-2020 gồm 30.000 viên, có hạn sử dụng đến ngày 3-6-2020.

Loại thuốc này có hạn sử dụng trên hai năm nhưng tính đến ngày nhà thuốc bệnh viện Ung bướu mua thuốc chỉ còn hạn sử dụng hơn 3 tháng.

Tuy nhiên, đến ngày 28-4, số thuốc này đã được cung ứng hết cho bệnh nhân khi còn hạn sử dụng theo đúng quy định pháp luật.

Bệnh viện đã tiến hành kiểm điểm các nhân sự liên quan và có biện pháp chế tài đối với hành vi vi phạm hợp đồng của công ty.

Bệnh viện cũng đã báo cáo giải trình sự việc cho Thanh tra Sở Y Tế TP.HCM.

Trước đó, nhà thuốc Bệnh viện Ung Bướu có ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty cổ phần Delap Sài Gòn, địa chỉ số 402 Nguyễn Duy Dương, P9, Quận 10 (HĐ số 08/HĐNT-2020/BVUB-Delap ngày 4/7/2019) về việc mua thuốc Senoxyd-Q10.

Trong hợp đồng nguyên tắc có điều khoản ràng buộc trách nhiệm của bên B (Công ty Công ty cổ phần Delap Sài Gòn) “cam kết hạn sử dụng còn lại của thuốc tính từ thời điểm cung ứng cho bên A bảo đảm tối thiểu còn 6 tháng đối với thuốc còn hạn dùng từ 2 năm trở lên; 3 tháng đối với thuốc có hạn dùng từ 1 đến 2 năm; ¼ hạn dùng đối với thuốc có hạn dùng dưới 1 năm”. Điều khoản trên không chỉ áp dụng với hợp đồng này mà Nhà Thuốc BVUB còn đưa vào trong tất cả hợp đồng nguyên tắc về mua sắm thuốc khác.

“Việc ghi thêm hạn dùng phải còn 6 tháng đối với thuốc có hạn sử dụng trên 2 năm vào trong hợp đồng là nhằm để bảo đảm nhà thuốc bệnh viện có đủ thời gian tối thiểu để cung ứng thuốc cho bệnh nhân khi thuốc vẫn còn hạn theo quy định của pháp luật. Giảm thiểu lãng phí do thuốc hết hạn phải hủy”- Ông Tuấn nhấn mạnh.

Dù vậy, đối chiếu theo hợp đồng nguyên tắc và theo quy định chung của Nhà thuốc Bệnh viện Ung bướu thì việc giao nhận thuốc này là không đúng theo hợp đồng. Sơ suất xảy ra là do sự thiếu phối hợp trong các bộ phận liên quan đến việc giao nhận thuốc khi người tiếp nhận thuốc trực tiếp không nắm rõ nội dung hợp đồng.

Bệnh viện cũng đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Delap Sài Gòn. Công ty đã thừa nhận có sơ sót do nhân viên thủ kho không rà soát các điều khoản của hợp đồng nguyên tắc mà thấy thuốc còn hạn dùng thì xuất cho nhân viên giao nhận mang giao cho nhà thuốc Bệnh viện.

Ban Giám đốc Bệnh viện quyết định áp dụng biện pháp chế tài đối với công ty là “yêu cầu công ty không tham gia đấu thầu, cung ứng thuốc cho nhà thuốc bệnh viện Ung Bướu và khoa Dược Bệnh viện Ung Bướu trong vòng 12 tháng kể từ ngày 9-9-2020”.

Sau sự cố với thuốc Senoxyd-Q10, bệnh viện đã cho toàn thể nhân viên liên quan rút kinh nghiệm, nhắc nhở tuân thủ sát quy trình kiểm nhập thuốc.

Trong thời gian sắp tới Nhà thuốc Bệnh viện sẽ tiếp tục hoàn thiện các quy trình, tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý xuất nhập, quản lý sử dụng thuốc, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, phối hợp.

THÙY DƯƠNG/TTO

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video