+
Aa
-
like
comment

Xin mời các vị “người giời” xuống đất cho!

20/08/2021 07:30

Một số người có vị trí trong xã hội, được đào tạo và có hiểu biết, vậy nhưng cách hành xử lại quá kém cỏi. Coi thường dịch bệnh chính là đang coi thường sức khỏe của bản thân và gia đình họ…

Xin mời các vị người giời xuống đất cho! - 1

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc có chỉ đạo nóng, yêu cầu thủ trưởng các tổ chức, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng về việc để công chức, viên chức, người lao động thuộc phạm vi quản lý vi phạm kỷ cương, kỷ luật hành chính và để lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại cơ quan, trụ sở làm việc do không chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Chỉ đạo này được đưa ra sau khi ngành thuế xuất hiện hai vụ vi phạm về phòng chống dịch Covid-19. Vụ việc thứ nhất là ông Trần Khởi Nghĩa, cán bộ công tác tại Chi cục Thuế Khu vực Châu Thành, Bến Tre không chấp hành yêu cầu kiểm tra giấy đi đường theo quy định của lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực cầu Thành Triệu.

Đồng thời, ông này có thái độ chưa chuẩn mực trong giao tiếp đối với lực lượng chức năng. Cụ thể là sau khi ra ngoài không có giấy đi đường, ông Trần Khởi Nghĩa còn to tiếng quát cán bộ kiểm soát dịch. Được biết, ông này đã bị cách chức.

Một vụ việc khác nghiêm trọng hơn là Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định, Nguyễn Công Thành cùng Giám đốc Sở Du lịch Bình Định đi chơi golf và tiếp xúc với F0 trong khi TP Quy Nhơn, Bình Định đã yêu cầu ngừng toàn bộ hoạt động vui chơi giải trí, tỉnh Bình Định giãn cách toàn tỉnh.

Hiện liên quan đến vụ việc này, Tổng cục Thuế tiếp tục có quyết định tạm đình chỉ chức vụ ông Thành thêm 15 ngày nữa, bắt đầu từ 19/8 để xem xét xử lý trách nhiệm. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định cũng đã vào cuộc.

Không phải là phổ biến, nhưng thật khó chấp nhận được tình trạng về những cá nhân – vốn nhẽ ra là những người có hiểu biết – lại vi phạm, thậm chí là vi phạm nghiêm trọng về công tác phòng chống dịch Covid-19 ngay tại những thời điểm “nước sôi lửa bỏng”.

Vào đầu tháng 8 này, ông Trần Vinh, Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Đà Nẵng đã có hành vi gây bức xúc dư luận: đánh nữ nhân viên y tế khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Ông này đã bị Công an quận Sơn Trà xử phạt vi phạm hành vi “xâm hại sức khỏe của người đang thi hành công vụ”, Sở Thông tin Truyền thông xử phạt vi phạm trong việc cung cấp thông tin báo chí.

Đồng thời, bị Chi bộ Công tác Quốc hội thuộc Đảng ủy cơ quan Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố đã thi hành kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo”; bị Thường trực HĐND thành phố đã quyết định kỷ luật với hình thức “giáng chức”.

Những người có vị trí trong xã hội, được đào tạo và có hiểu biết, vậy nhưng cách hành xử lại quá kém cỏi. Coi thường dịch bệnh chính là đang coi thường sức khỏe của bản thân và gia đình họ.

Buồn hơn, đằng sau sự thiếu ý thức và thiếu tôn trọng với những người đang ngày đêm bảo vệ sự bình yên cho cộng đồng trong dịch bệnh đó, họ còn cho thấy cả sự vô tâm, vô cảm. Thật chỉ biết thở dài rằng, học vấn đôi khi lại chẳng đi cùng với văn hóa!

Những người này họ tự cho mình đứng cao hơn người khác, tự cho mình cái quyền đứng trên quy định của Nhà nước, nhưng dù họ có “thân thế” ra sao, địa vị thế nào cũng không thể đứng ngoài luật pháp! Sẽ không cơ quan, đơn vị nào chấp nhận những kiểu cán bộ “người giời” chân không chạm đất như thế cả!

Tôi không rõ với những bằng cấp mà họ có trong tay, với những vị trí mà họ đang ngồi, liệu rằng họ đã cống hiến được bao nhiêu cho xã hội, cho cộng đồng. Song, giữa lúc cả nước gồng mình chống dịch, giữa lúc bao nhiêu con người âm thầm lăn xả để cứu mạng sống của đồng bào, vẫn có một số cá nhân tự cho mình “đặc quyền, đặc lợi”, ngoảnh lưng lại với thái độ vô ơn và thách thức như vậy, liệu người dân có cần họ phục vụ mình hay không? Có xứng đáng với vị trí của mình hay không? Có lẽ, câu trả lời sẽ là: Không!!

Bích Diệp

Bài mới
Đọc nhiều