+
Aa
-

Xin đừng tung tin thất thiệt cản trở công tác chữa bệnh Covid-19 tại Việt Nam

Hải Yến - 28/03/2020 18:45

Khoảng vài tiếng gần đây, tại một tài khoản facebook có lượng người theo dõi khá cao tung tin đồn thất thiệt “một trường hợp bệnh nhân COVID-19 tử vong” khiến cộng đồng mạng nhốn nháo. Bộ Y tế phải nhanh chống đưa ra phát ngôn để làm yên lòng dân “cho đến 14h30 ngày 28/3/2020, tại 20 cơ sở y tế đang điều trị các ca bệnh COVID-19, không ghi nhận trường hợp nào tử vong”. Vừa chống dịch Covid-19, vừa chống tin giả – áp lực đè lên các cán bộ, chiến sĩ gấp bội, thưa các bạn.

Cả ngày cống hiến chữa trị cho người dân, đến giấc ngủ cũng vội, họ đã mệt mỏi quá rồi. Xin đừng nhẫn tâm làm họ thêm khổ sở.

Nghe Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc BV Bạch Mai chia sẻ mà thương: “Có thể hôm nay tôi ngồi đây nói chuyện là ngày cuối cùng con tôi nhìn thấy bố… Tôi mong và tôi yêu cầu xã hội sẻ chia với ngành y tế, làm chỗ dựa tinh thần vững chắc cho chúng tôi ở tuyến đầu. Chúng tôi không đòi hỏi đãi ngộ vật chất để chống dịch, cần nhất sự ủng hộ, đồng cảm”.

Là một người có lương tâm, đừng vì mục đích câu view rẻ tiền mà tung tin thất thiệt về cuộc chiến chống COVID-19. Nó không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội, mà mỗi một người share thông tin thất thiệt ấy, như ném thêm một hòn đá “lên lưng” những người đang ngày đêm nỗ lực tất cả vì nhân dân, trong cuộc chiến dập dịch này.

Căng mình chống dịch, xin hãy trân trọng họ. Đừng vì câu view rẻ tiền mà làm cho cán bộ, chiến sĩ tổn thương

Các bạn thân mến! Mặc dù tình hình dịch bệnh đang dần trở nên căng thẳng, phức tạp hơn và một số người phản ứng tiêu cực, nhưng bạn thấy đấy, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai chưa một ai nao núng. Trong trường hợp phải điều trị cho người dương tính, đã có 600-700 cán bộ nhân viên đăng ký tình nguyện tham gia. Họ ý thức trách nhiệm đối với nhân dân, cộng đồng và nghề nghiệp. Họ cũng được tập huấn để hiểu về cách thức lây nhiễm để phòng chống.

Tình huống xấu nhất xảy ra là chẳng may nhân viên y tế dương tính, bị cách ly rồi bệnh nặng hơn, thậm chí tử vong, ngày đi làm ấy là ngày cuối cùng nhìn thấy mặt gia đình. Nhưng không một nhân viên nào làm đơn xin nghỉ không lương. Đây là tinh thần chung của cả ngành y tế, không phải chỉ riêng Bệnh viện Bạch mai.

Chúng tôi tin rằng bệnh viện sẽ chống dịch thành công, cả nước sẽ chống dịch thành công!

Nhân viên y tế, các y bác sĩ không nao núng, chúng ta không nao núng, nhân dân Việt Nam quyết không nao núng.

Sự khốn nạn đến tột cùng của những kẻ tung tin câu view rẻ tiền

“Chống dịch như chống giặc” trên tinh thần bình tĩnh, dũng cảm và tuân thủ mọi khuyến cáo của Thủ tướng chính phủ, Bộ Y tế.

Có một câu chuyện kể rằng, đi trên cây cầu nhỏ qua sông sâu, tự nhiên thấy con rắn độc trên cầu chúng ta hoảng loạn lên dẫn đến rơi xuống sông chết đuối. Con rắn chưa giết chúng ta thì nỗi sợ đã giết chết chúng ta mất rồi. Chiến thắng nỗi sợ là điều quan trọng nhất.

Nghị định 15/2020/NĐ-CP ban hành ngày 3-2-2020, có hiệu lực từ 15-4-2020 có quy định mức xử phạt hành chính đối với hành vi tung thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội từ 10 đến 20 triệu đồng.

Thông tin gây hoang mang dư luận, cản trở người thi hành công vụ có thể bị xử lý hình sự.

Với quy định này, những cá nhân nào tung tin sai lệch về dịch Covid-19, gây hoang mang cộng đồng, thiệt hại xã hội, đề nghị cơ quan chức năng Bộ Công an xử lý thật nghiêm minh

Người dân Việt Nam từ xưa đến nay rất bản lĩnh, chỉ cần đoàn kết, tự tin thì không khó khăn nào không vượt qua. Không phải hô khẩu hiệu suông, các nhà lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ của chúng ta đã có sự chuẩn bị kỹ càng, cẩn trọng nhất và khoa học nhất để bước vào cuộc chiến. Điều cần nhất lúc này là mỗi công dân là một chiến binh, mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch.

Toàn dân Việt Nam không nên chia sẻ, tung tin đồn nhảm gây hoang mang dư luận, gây ảnh hưởng tới tâm lý nhân dân, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Việt Nam quyết tâm đẩy lùi đại dịch, Việt Nam luôn công khai thông tin dịch bệnh trên các trang chủ chính thống của Chính Phủ…. Kiên quyết đấu tranh với những hành vi gây cản trở, ảnh hưởng tới công tác phòng chống dịch bệnh của Chính Phủ.

Hãy là 1 công dân có tinh thần, và trách nhiệm với tập thể và toàn xã hội nha các bạn. Cùng với Cánh Cò, chúng ta hãy lan tỏa nhiều hơn nữa những thông điệp nhân văn, để tiếp sức cùng các cán bộ, chiến sĩ tuyến đầu Tổ quốc dập dịch thành công.

Hải Yến

Bài mới
Đọc nhiều