Xét xử đại án tại BIDV: Không cho vay theo ý sếp thì bị dọa cách chức

27/10/2020 06:21

Để phục vụ cho hoạt động xét xử, HĐXX đã triệu tập hơn 100 người với tư cách người làm chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

8/12 bị cáo hầu tòa trong vụ án này là lãnh đạo, cán bộ của BIDV /// ĐÌNH TRƯỜNG
8/12 bị cáo hầu tòa trong vụ án này là lãnh đạo, cán bộ của BIDV

Ngày 26.10, TAND TP.Hà Nội đã đưa 12 bị cáo trong vụ án “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH TM&DV Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) ra xét xử sơ thẩm. Để phục vụ cho hoạt động xét xử, HĐXX đã triệu tập hơn 100 người với tư cách người làm chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Đáng chú ý trong số này có đại diện UBND tỉnh Hà Tĩnh, Công ty Trung Dũng, Công ty Bình Hà… BIDV được xác định là bị hại trong vụ án…

Trả lời thẩm vấn trước tòa, bị cáo Trần Lục Lang, nguyên Phó tổng giám đốc BIDV, khai được giao phụ trách Ban Quản lý rủi ro tín dụng của BIDV và có tham gia vào giai đoạn đánh giá rủi ro đối với dự án của Công ty Bình Hà. Bị cáo Lang trình bày khi nhận được hồ sơ báo cáo phân tích rủi ro từ chi nhánh miền Trung thì thấy dự án này còn nhiều rủi ro, tài sản đảm bảo còn thiếu, nên yêu cầu bổ sung. “Nhưng khi bị cáo trình lên ông Trần Bắc Hà (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV) đã không đồng ý, còn đe dọa và yêu cầu bị cáo nếu còn ý kiến về việc này sẽ cắt chức bị cáo. Ông Hà còn nói rất rõ quyền quyết định dự án này còn vượt qua tầm HĐQT, chứ không phải trách nhiệm của bị cáo”, bị cáo Lang nói và cho biết việc phê duyệt cho Công ty Bình Hà vay là thuộc thẩm quyền của cả HĐQT của Ngân hàng BIDV chứ không riêng một cá nhân và bị cáo chỉ là một “công đoạn”.

Còn bị cáo Đoàn Ánh Sáng, cựu Phó tổng giám đốc BIDV, khai được giao phụ trách quản lý Ban Khách hàng doanh nghiệp, cũng là người ký thành lập Tổ thẩm định chung để thẩm định có thành viên là Ban Khách hàng doanh nghiệp và chi nhánh BIDV Hà Tĩnh, để thẩm tra, thẩm định việc vay vốn dự án.

“Kết luận báo cáo của Tổ thẩm định chung là có đưa ra tính đặc thù của dự án, khả năng năng lực, và đề xuất cho vay. Bị cáo không có ý kiến và chỉ ký thống nhất với đề xuất của Tổ thẩm định”, bị cáo Sáng nêu song thừa nhận cáo trạng truy tố là đúng bởi tình hình doanh nghiệp như vậy nhưng vẫn cho vay vốn.

Trong khi đó, bị cáo Kiều Đình Hòa, cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, khai trong quá trình thẩm định, bị cáo này trên thực tế không tham gia nhưng vẫn ký vào báo cáo của Tổ thẩm định. Tại phiên tòa này, các bị cáo: Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng và Kiều Đình Hòa cùng bị xét xử về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, quy định tại khoản 3, điều 179 bộ luật Hình sự năm 1999, có mức phạt từ 10 – 20 năm tù.

Thái Sơn/TNO

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video