+
Aa
-
like
comment

Xét nghiệm 4 lần mới phát hiện dương tính, liệu có lọt người bệnh COVID-19?

17/08/2020 10:58

Bộ Y tế vừa công bố một người trong đoàn từ Guinea Xích Đạo về Việt Nam trong chuyến bay đặc biệt ngày 29-7, nam thanh niên 27 tuổi có kết quả dương tính với COVID-19 sau 4 lần xét nghiệm.

Xét nghiệm 4 lần mới phát hiện dương tính, liệu có lọt người bệnh COVID-19? - Ảnh 1.
Người dân Hà Nội khai báo y tế và xét nghiệm nhanh sau khi trở về từ Đà Nẵng – Ảnh: M.THƯƠNG

Khi nào sẽ xét nghiệm đến 4 lần và liệu có lọt người nhiễm bởi theo quy định hiện hành, không phải ai cũng xét nghiệm đến 4 lần?

Trao đổi với PV, ông Phạm Ngọc Thạch – giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương – cho biết như thông thường, những người thuộc diện F2, F3 hoặc người có liên quan tới vùng có dịch chỉ cần xét nghiệm 1 lần, nếu có kết quả âm tính có thể xác định được không mắc bệnh.

“Tuy nhiên có những trường hợp đặc biệt, như ở cùng phòng với bệnh nhân dương tính, có dấu hiệu lâm sàng, có dấu hiệu hoặc yếu tố nghi ngờ… thì số lượng xét nghiệm sẽ nhiều hơn, thời gian cách ly cũng sẽ dài hơn bình thường” – ông Thạch cho biết.

Theo ông Vũ Minh Điền – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, về nguyên tắc trong thời gian cách ly, điều trị, mỗi người bệnh, người tiếp xúc gần với người bệnh hoặc thuộc diện cách ly y tế sẽ được xét nghiệm 3-5 lần/ngày, trường hợp đặc biệt sẽ xét nghiệm thêm.

Trả lời Tuổi Trẻ có lý do nào liên quan đến chất lượng xét nghiệm mà phải đến lần thứ 4 mới phát hiện được bệnh nhân dương tính, ông Điền cho rằng độ nhạy, độ đặc hiệu của xét nghiệm Realtime PCR là rất ổn định, nhưng kết quả xét nghiệm còn phụ thuộc vào thời điểm và cả kỹ thuật lấy mẫu.

“Thông thường sau khi nhiễm virus, thời gian ủ bệnh sẽ kéo dài trong 5-7 ngày, khi hết thời gian ủ bệnh, người bệnh sẽ có dấu hiệu lâm sàng, có virus ở khu vực hầu họng và virus sẽ tồn tại ở đó trong 2-3 tuần, lấy mẫu trong thời gian này thì kết quả chính xác hơn. Tuy nhiên, có những người ủ bệnh 17-24 ngày, tại Việt Nam chưa ghi nhận ca nào đặc biệt như vậy, nhưng thế giới thì có” – ông Điền cho biết.

Hiện các bác sĩ đang áp dụng phác đồ chẩn đoán và điều trị COVID-19 bản cập nhật lần 4, trong đó về tiêu chuẩn được xác định khỏi bệnh yêu cầu tới 3 xét nghiệm âm tính, mỗi xét nghiệm cách nhau ít nhất 24 giờ. So với phác đồ trước đó, tiêu chuẩn xác định khỏi bệnh yêu cầu thêm 1 lần xét nghiệm âm tính, tức là tiêu chuẩn chặt chẽ hơn.

Với những người có xét nghiệm âm tính bằng test nhanh, quy chế hiện hành vẫn yêu cầu cách ly đủ 14 ngày. Riêng tại Hà Nội, sau khi đã xét nghiệm bằng test nhanh và có nghi ngờ kết quả chưa chính xác, Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm lại bằng PCR, như vậy không quá lo ngại có việc bỏ lọt bệnh nhân.

Xét nghiệm lần thứ 3-4 phát hiện dương tính là bình thường

Liên quan đến bệnh nhân từ Guinea Xích Đạo dương tính sau 4 lần xét nghiệm, một bác sĩ cho rằng đây là điều bình thường, có nhiều trường hợp như trên. Bởi khi phát hiện dương tính bệnh nhân vẫn nằm trong phạm vi kiểm soát của y tế (trong 14 ngày và lần xét nghiệm thứ 4).

“Có khả năng khi bắt đầu về nước bệnh nhân này có tiếp xúc với nguồn lây và mới bị lây bệnh. Lúc đó không thể xét nghiệm ra kết quả dương tính được” – bác sĩ trên cho hay.

—–

Đã có 141 bệnh nhân liên quan Đà Nẵng âm tính

Những tín hiệu từ vùng dịch Đà Nẵng cho thấy chiều hướng đã tốt dần lên, với số ca mắc đang giảm xuống so với tuần trước và số khỏi bệnh đang tăng. Tính đến ngày 16-8 đã có 447/951 bệnh nhân COVID-19 ghi nhận từ đầu mùa dịch được công bố khỏi bệnh. Ngoài ra, đã có 141 bệnh nhân (ghi nhận từ ngày 25-7 đến nay) có kết quả âm tính 1-2 lần, hàng chục bệnh nhân đã được ra viện trong vài ngày qua, trong đó có những bệnh nhân nặng.

Đã có những tính toán thống kê về tổng số ca mắc trong đợt dịch này, và phương án tốt nhất, nếu đảm bảo giãn cách xã hội đúng yêu cầu tại các khu vực đang có dịch, thực hiện các biện pháp phòng hộ như đeo khẩu trang, rửa tay sạch, giữ khoảng cách 2m ở những khu vực còn lại thì trong hai tuần nữa có thể khống chế được dịch.

PV/TT

Bài mới
Đọc nhiều