+
Aa
-
like
comment

Xe tăng T-90S Việt Nam sẽ có cận vệ BREM-1M đi kèm

20/01/2020 08:24

Lục quân Việt Nam cũng đã đặt mua một số xe BREM-1M – phương tiện “hỗ trợ kỹ thuật” cho xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK.

Tang T-90S Viet Nam se co can ve BREM-1M di kem
BREM-1M có khả năng cứu kéo một chiếc T-90S trên chiến trường

Việt Nam đã đặt mua BREM-1M cùng với T-90S

Vào cuối năm ngoái, một số phương tiện truyền thông Nga và Việt Nam đưa tin cho biết, cùng với lô xe tăng chiến đấu chủ lực T90-S và xe tăng chỉ huy T-90SK do Nga sản xuất, Việt Nam cũng đã nhận được một số “phương tiện hỗ trợ kỹ thuật” là xe BREM-1M.

Xe BREM-1M được Uralvagonzavod sản xuất, là phiên bản hiện đại hóa từ BREM-1, được thiết kế từ thời Liên Xô, đã phục vụ trong quân đội từ năm 1975.

Tuy nhiên, nếu xe “hỗ trợ kỹ thuật” của Liên Xô được đặt trên khung gầm xe tăng T-72A và trợ giúp các xe tăng T-64A, T-72, T-80, thì BREM-1M hiện đại được chế tạo trên cơ sở xe tăng T-90, được thiết kế để hoạt động chính với dòng xe tăng chủ lực thế hệ mới nhất.

Bài viết trên trang web của của Sputnik bình luận, thực tế cho thấy, không có bất ngờ nào trong việc này, phương tiện sửa chữa và phục hồi bọc thép BREM-1M là trang bị đi kèm hết sức cần thiết đối với những xe tăng chiến đấu chủ lực của bất cứ quốc gia nào, trong đó có Nga và Việt Nam.

Xe sửa chữa – phục hồi bọc thép (BREM) được sử dụng trong nhiều quân đội trên thế giới. Nhiệm vụ của chúng là kéo các thiết bị hạng nặng bị hư hỏng, mất khả năng hoạt động từ chiến trường đến các điểm lắp ráp sửa chữa; kéo những chiếc xe bọc thép bị mắc kẹt trong bùn hoặc đầm lầy, cũng như giúp sửa chữa nhỏ và bảo trì trực tiếp trên thực địa.

Tang T-90S Viet Nam se co can ve BREM-1M di kem
BREM-1M là “Người đồng hành không thể thiếu của T-90”

Ở Nga, BREM của quân đội đôi khi cũng được sử dụng để giải cứu đội lái những chuyến xe đường dài nặng nề bị mắc kẹt trên đường cao tốc mùa đông phủ đầy tuyết.

Ngoài ra, quân đội không bao giờ từ chối trợ giúp các đội tìm kiếm tình nguyện trên chiến trường cũ thời chiến tranh thế giới thứ II, khi họ tìm thấy các thiết bị quân sự mắc kẹt đâu đó trong một đầm lầy hoặc dưới sông.

Chiếc xe bánh xích đặc biệt, được trang bị nhiều thiết bị khác nhau, thực hiện các nhiệm vụ như vậy rất hiệu quả. Và có một lần, BREM đã được sử dụng ngay tại trung tâm thủ đô Nga!

Sau cuộc diễu hành Chiến thắng vào ngày 9 tháng 5, một sự cố khá khó chịu xảy ra – bệ pháo tự hành SU-100 rơi ra khỏi khung gầm và lăn xuống. Với sự giúp đỡ của BREM, bệ pháo được đặt trở lại lên khung gầm bánh xích và đưa lên một chiếc xe kéo chở đến điểm sửa chữa.

Tang T-90S Viet Nam se co can ve BREM-1M di kem
Cần cẩu của BREM-1M có thể dễ dàng nâng tháp pháo của bất cứ xe tăng, xe chiến đấu bộ binh nào

Tính năng kỹ thuật chính của BREM-1M

Mặc dù là một phương tiện hỗ trợ kỹ thuật nhưng xe BREM-1M có lớp vỏ bảo vệ chống đạn chống tăng hạng nhẹ. Để chống lại một cuộc tấn công bất ngờ của đối phương, xe có một khẩu súng máy Kord 12,7 mm ( cơ số đạn 350 viên). Kíp xe BREM giống như xe tăng T-90 là 3 người.

Theo nhiều chuyên gia quân sự, xe BREM-1M được coi là một trong những mẫu sản xuất hàng loạt tốt nhất trong phân khúc.

Động cơ diesel đa nhiên liệu V-92S2 có công suất 1000 mã lực, có thể tăng tốc trên đường nhựa đến 60 km/h, phạm vi hoạt động của BREM-1M là 700 km. Xe có thể vượt qua tất cả các chướng ngại vật địa hình giống như bản xe tăng cơ sở.

Phương tiện “hỗ trợ kỹ thuật” xe tăng hạng nặng được trang bị cần cẩu tải trọng 20 tấn, cho phép tháo dỡ tháp pháo của bất kỳ loại xe tăng hạng nặng nào của Nga và phương Tây mà không cần sự chuẩn bị đặc biệt.

BREM-1M có bộ tời với lực kéo mạnh hơn so với phiên bản tiền nhiệm –  35 tấn (343,2 kilonewton). Ngoài ra còn có bộ ròng rọc (đây là một thiết bị kéo và nâng, bao gồm hai khối – di chuyển và cố định, được bao bọc bằng dây cáp), giúp tăng lực tời lên đến 140 tấn (1373 kilonewton).

Tang T-90S Viet Nam se co can ve BREM-1M di kem
Lưỡi máy ủi rộng 3,1 mét của BREM-1M xúc sâu loại bỏ tới 45 cm đất

Ngoài ra, xe còn có hai dây cáp thép dày dài 200 và 530 mét. Với trọng lượng xe 45 tấn, BREM-1M có thể kéo theo những chiếc xe nặng tới 50 tấn. Mà thực ra, với sức mạnh như vậy, có thể kéo ra không chỉ một chiếc xe tăng, mà cả chục con voi cùng một lúc!

Để hoạt động trên thực địa, thiết bị hàn điện được lắp đặt trên BREM-1M có khả năng cung cấp dòng điện từ 80 đến 360 ampe.

Và cuối cùng, cỗ máy này được trang bị một lưỡi máy ủi rộng 3,1 mét có khả năng xúc sâu loại bỏ tới 45 cm đất (mặc dù không sâu lắm, nhưng đó là thành tích rất cao bởi BREM-1M là “phương tiện hỗ trợ kỹ thuật di động”, chứ không phải là máy xúc lật chuyên dụng).

Và một điều đương nhiên là BREM còn có hộp sửa chữa cơ động giúp nó có thể mang theo nhiều dụng cụ hỗ trợ cầm tay, kích, bộ dụng cụ sửa chữa, xích và ốc vít dự phòng…

Có thể nói rằng, BREM-1M là phương tiện hỗ trợ kỹ thuật không thể thiếu đối với xe tăng T-90 của Nga, cũng như phiên bản T-90S/SK của Việt Nam.

Nhật Nam/ĐV

Bài mới
Đọc nhiều