+
Aa
-
like
comment

Xe máy rẽ phải khi đèn đỏ nhưng người phía trước không nhường đường: CSGT nói gì?

Bích Ngân - 13/02/2025 14:10

Mạng xã hội xuất hiện đoạn clip tranh cãi tại giao lộ có đèn cho xe máy rẽ phải khi đèn đỏ nhưng người dừng trước không nhường đường. CSGT nói gì về tình huống này?

Tranh cãi tình huống xe dừng trước không nhường đường cho xe pía sau rẽ phải

Sau khi Nghị định 168/2024 có hiệu lực thi hành từ 1.1.2025 vì mức phạt tăng nặng nên người đi xe máy bỏ thói quen rẽ phải khi đèn đỏ ở các giao lộ tại TP.HCM. Từ đây, nhiều giao lộ bị kẹt xe nghiêm trọng.

Tức tốc, Sở GTVT phối hợp Phòng CSGT rà soát, lắp các hộp đèn cho xe máy rẽ phải khi đèn đỏ tại những giao lộ đủ điều kiện để bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Nhiều tình huống giao thông cũng phát sinh tại các chốt đèn tín hiệu này.

Theo nội dung clip, sự việc xảy ra tại giao lộ Võ Thị Sáu – Trương Định (Q.3, TP.HCM). Nhiều xe máy không rẽ phải khi đèn đỏ được vì vướng người phía trước dừng đèn đỏ.

Đoạn clip thu hút bình luận sôi nổi trên một diễn đàn về giao thông. Tài khoản Nguyễn Thanh Vân nói: “Ai cản trở, văn hóa xếp hàng đâu. Tới sau thì đợi tới lượt mà đi”. Ý kiến này được nhiều người đồng tình. Facebooker Nguyễn Hoàng Thiện bình luận: “Ổng nói đúng rồi chứ gì nữa”.

Đồng quan điểm, nhiều ý kiến viết: “Không có làn dành riêng cho rẽ phải thì ai đến trước đứng trước, mình đến sau thì phải chờ”, “Khi nào có vạch kẻ không dừng ngay chỗ đó mới nói người ta được”.

Một số tài khoản khác phản biện, nêu ý kiến nên chừa lối bên phải cho người muốn rẽ được rẽ thì mới là văn hóa giao thông.

Không chỉ tại giao lộ này, theo ghi nhận của PV tại nhiều giao lộ cho xe máy rẽ phải khi đèn đỏ nhưng người đi xe máy vẫn phải xếp hàng đứng chờ đèn đỏ vì vướng các xe phía trước. Điển hình, tại giao lộ Nguyễn Xí – Đinh Bộ Lĩnh đèn đỏ khoảng 60 giây và cho xe máy rẽ phải, nhưng vì 2 ô tô đi song song nên xe máy đành “bó tay”.

Tại giao lộ Võ Thị Sáu – Hai Bà Trưng – giao lộ đông xe tất cả các hướng nên xe có đèn cho rẽ, người đi xe máy phải xếp hàng chờ.

Theo lãnh đạo một đội CSGT: “Với các tình huống tương tự như trên, người dân khi dừng đèn đỏ nếu được thì chừa một khoảng cho các phương tiện có nhu cầu rẽ phải rẽ có thể rẽ, nhưng không chừa thì cũng không sai vì không có phân làn rẽ phải liên tục”.

CSGT dẫn chứng một số giao lộ có phân làn rẽ phải liên tục như: Phạm Văn Đồng – Phan Văn Trị, Điện Biên Phủ – Đinh Tiên Hoàng…

Trong đó, tại Phạm Văn Đồng – Phan Văn Trị vừa có bảng phân làn rẽ phải liên tục, dưới mặt đường có thêm vạch mắt võng nhưng thường xuyên còn tình trạng người dân dừng đèn đỏ trên làn rẽ phải liên tục, gây cản trở cho các phương tiện có nhu cầu rẽ.

Bích Ngân 

Bài mới
Đọc nhiều