World Bank: Việt Nam dẫn đầu về GDP, Thái Lan phục hồi kém nhất ASEAN

10/06/2021 16:39

Ngày 8/6, Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa công bố báo cáo “Triển vọng kinh tế toàn cầu 2021”, trong đó đưa ra dự đoán Việt Nam sẽ tiếp tục là quốc gia tăng trưởng đứng đầu Đông Nam Á, còn Thái Lan là nước có mức độ hồi phục kém nhất.

Theo báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu, kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 5,6% thay vì 4,1% được dự báo hồi đầu tháng 1/2021.

Đối với Thái Lan, quốc gia phụ thuộc nhiều vào thương mại và du lịch, ảnh hưởng kinh tế của Covid-19 rõ ràng hơn nhiều mặc dù tỷ lệ nhiễm bệnh thấp, do nhu cầu từ các thị trường bên ngoài giảm đáng kể, kết hợp với sự bất ổn về chính sách trong nước.

Theo World Bank, trong số các nước ASEAN lớn khác (Malaysia, Philippines và Việt Nam), chỉ mỗi Việt Nam có GDP vượt qua mức trước đại dịch. Việt Nam đã thành công trong việc ngăn chặn Covid-19 và được hưởng lợi từ các biện pháp tài khóa, hỗ trợ đầu tư công và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mạnh mẽ.

Tại Indonesia, tăng trưởng dự kiến ​​sẽ phục hồi trở lại 4,4% vào năm 2021 và tăng lên 5% vào năm 2022. Nhưng nhiều công việc trong các dịch vụ có giá trị thấp — chẳng hạn như thương mại, vận tải và dịch vụ sẽ không thể phục hồi nhanh chóng.

Nền kinh tế của Thái Lan là dự kiến ​​sẽ phục hồi dần dần, với mức tăng trưởng 2,2% trong năm 2021, trước khi tăng tốc lên 5,1% vào năm 2022, được hỗ trợ bởi sự phục hồi của du lịch và lữ hành toàn cầu.

Ở Philippines, tăng trưởng GDP được dự báo là 4,7% vào năm 2021 và 5,9% vào năm 2022, với sản lượng dự kiến ​​đạt mức trước đại dịch ở vào năm 2022. Ở Malaysia, tốc độ tăng trưởng là dự kiến ​​sẽ phục hồi lên 6% vào năm 2021, miễn là ổ dịch Covid-19 vẫn còn trong tầm kiểm soát và việc phân phối vaccine được đẩy mạnh.

Theo dự đoán của World Bank, GDP Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng 6,6% trung bình vào năm 2021 và 2022, phục hồi về gần bằng mức tăng trưởng trước đại dịch.

Báo cáo cũng cho rằng, các nền kinh tế định hướng xuất khẩu hoặc cạnh tranh nhất, bao gồm Trung Quốc, Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​mức tăng trưởng cao hơn ở Mỹ và các nền kinh tế tiên tiến khác.

Bảo Trâm (Theo World Bank)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video