+
Aa
-
like
comment

WHO xem xét dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp toàn cầu với dịch Ebola

Cánh Én - 13/02/2020 09:59

Dịch bệnh Ebola được tuyên bố là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hồi tháng 8/2018, đã khiến hơn 2.300 người tử vong ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo.

Nhân viên y tế thuộc Tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) tiêm chủng vắcxin mới ngừa virus Ebola cho người dân tại Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo, ngày 14/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/2, các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhóm họp để quyết định xem còn nên coi dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu hay không sau khi các ca nhiễm mới đã giảm mạnh.

Dịch bệnh Ebola được tuyên bố là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hồi tháng 8/2018. Căn bệnh này đã khiến hơn 2.300 người tử vong ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Gheberyesus ngày 11/2 cho biết ông lạc quan khi tình hình dịch bệnh tại Cộng hòa Dân chủ Congo có tiến triển tích cực chỉ với ba ca nhiễm mới trong tuần qua.

Ông Gheberyesus cho biết dù thế giới đang tập trung vào dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 nhưng điều đó không có nghĩa dịch bệnh Ebola được lơ là. Dự kiến, ông Gheberyesus sẽ đến Cộng hòa Dân chủ Congo vào ngày 13/2 để gặp Tổng thống nước chủ nhà Felix Tshisekedi.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng sẽ thuộc về Ủy ban Khẩn cấp WHO – một nhóm chuyên gia quốc tế nhóm họp 3 tháng/lần khi một tình trạng khẩn cấp được ban bố. Dịch bệnh được tuyên bố là chấm dứt khi không có trường hợp nhiễm mới nào trong vòng 42 ngày – gấp đôi thời gian ủ bệnh.

Ebola là bệnh do virus gây ra với các triệu chứng ban đầu như sốt đột ngột, đau cơ, đau họng. Sau đó người bệnh bị nôn mửa, tiêu chảy, một số trường hợp có thể bị xuất huyết cả bên trong và bên ngoài.

Virus lây qua tiếp xúc gần gũi với động vật nhiễm bệnh, sau đó lây từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể hoặc nội tạng của người nhiễm bệnh, hoặc lây gián tiếp qua môi trường ô nhiễm./.

Theo TTXVN

Bài mới
Đọc nhiều