+
Aa
-

WHO: Việt Nam đang đối mặt tình hình dịch Covid-19 rất phức tạp

06/08/2021 22:31

WHO tại Việt Nam đánh giá, số ca mắc và tử vong do Covid-19 tại nước ta sẽ còn tăng khi số ca nhiễm tăng. Cuộc chiến chống lại đại dịch còn dài và cần rất nhiều nguồn lực.

TS Kidong Park, Trưởng đại diện WHO Việt Nam nhìn nhận, cũng giống như nhiều quốc gia khác, Việt Nam đang đối mặt với tình hình dịch bệnh rất phức tạp và đáng lo ngại. Số lượng các ca mắc bệnh và tử vong cao hàng ngày từ TP.HCM và các vùng lân cận.

Nhiều trường hợp mắc bệnh có liên hệ dịch tễ không rõ ràng được báo cáo về từ nhiều tỉnh ngoài TP.HCM.

“Đây là một xu hướng đáng lo ngại, cho thấy nguy cơ tiếp tục lây truyền cộng đồng là rất cao”, TS Kidong Park nhận định.

WHO: Việt Nam đang đối mặt tình hình dịch Covid-19 rất phức tạp
TS Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam

Theo Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, trong thời gian tới, số ca bệnh nặng và số ca tử vong tại Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục tăng cùng với số ca nhiễm đang tăng. Các cơ sở y tế tại điểm nóng dịch đang được báo cáo quá tải trong việc ứng phó với tình hình hiện tại.

“Vì vậy, có thể nói rằng, hệ thống y tế đang chịu nhiều áp lực và nhân viên y tế đang làm việc quá sức. Tuy nhiên, chúng tôi cũng hiểu rằng Chính phủ đang tập trung mọi nỗ lực để tiếp tục trận chiến này”. TS Kidon Park chia sẻ.

Theo ông, nhiệm vụ trước mắt với Việt Nam là rất lớn và cuộc chiến chống lại đại dịch sẽ còn dài và cần rất nhiều nguồn lực.

Dù vậy WHO tin tưởng vào phương pháp tiếp cận toàn xã hội của Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngay từ khi bắt đầu đại dịch này.

“Chúng ta sẽ sát cánh bên nhau. Không chỉ có vai trò của Chính phủ và hệ thống y tế trong việc kiểm soát sự bùng phát dịch bệnh mà mọi người đều có trách nhiệm đảm bảo Việt Nam một lần nữa chiến thắng Covid-19”, TS Kidong Park kêu gọi.

Ông nhấn mạnh, dù là biến thể SARS-CoV-2 nào đi nữa, các biện pháp bảo vệ hiện tại đều có tác dụng. Người dân cần tiếp tục thực hiện khuyến cáo 5K đeo khẩu trang, ở nơi thông thoáng khí, vệ sinh tay thường xuyên, vệ sinh hô hấp và thực hành quy tắc che miệng khi ho, tránh nơi đông người và khai báo y tế đầy đủ.

Đồng thời, hãy tiêm loại vắc xin ngừa Covid-19 có sẵn cho bạn ngay khi đến lượt. Vắc xin giúp bảo vệ bạn và cả những người xung quanh. Vắc xin cũng sẽ làm giảm nguy cơ biến thể Delta lan truyền trong cộng đồng và gây ra các biến thể mới.

Thúy Hạnh

Bài mới
Đọc nhiều