+
Aa
-
like
comment

WHO: Nhiễm bệnh COVID-19, hầu hết trong 2 ngày là lộ triệu chứng

04/03/2020 10:03

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tỉ tệ tử vong của COVID-19 là 3,4% trên tổng các ca nhiễm được ghi nhận, cao hơn so với tỉ lệ 1% của cúm mùa.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus

Tuy nhiên, phát biểu trong cuộc họp báo tối 3-3 (giờ Việt Nam), ông Tedros cho rằng COVID-19 không lây lan bằng cúm và có thể khống chế được.

“Tóm lại, COVID-19 lan không mạnh bằng cúm. (Nhưng) nó gây ra bệnh nặng hơn cúm, và chưa có bất cứ văcxin hay phương pháp chữa trị nào. Và chúng ta có thể kiềm chế được nó” – Reuters dẫn lời ông Tedros.

Ông giải thích việc COVID-19 không lây mạnh bằng cúm là do những người không có triệu chứng dường như không phải tác nhân lây truyền virus SARS-CoV-2. Ngược lại, với cúm, người bị nhiễm nhưng chưa bị bệnh là tác nhân lớn lây truyền.

Ông Mike Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, cũng cho rằng việc kiểm soát được dịch bệnh vẫn nằm trong tầm tay. “Mọi thứ dường như tệ hơn trước khi trở nên khá hơn” – ông Ryan nói về tình hình dịch đang diễn biến nghiêm trọng ở Iran và Hàn Quốc.

Hãng tin Reuters dẫn lời lãnh đạo WHO nói trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ, cho biết chỉ có 1% các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc, quốc gia chiếm phần lớn các ca nhiễm trên toàn thế giới, không có triệu chứng.

“Hầu hết các ca có triệu chứng trong vòng hai ngày” – ông Tedros nói. Thời gian qua đã có lo ngại virus corona chủng mới có thể lây lan qua những người có vẻ trông khỏe mạnh.

WHO cũng khẳng định số ca nhiễm mới ở Trung Quốc giảm dần thời gian qua là “thật”. “Chúng tôi đã hỏi về những con số này khi ở Trung Quốc, chúng tôi đã xem xét cẩn thận số liệu và chúng tôi tin rằng việc giảm này là thật” – bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của chương trình khẩn cấp của WHO, khẳng định.

Tuy nhiên, bà Van Kerkhove không nói liệu dịch COVID-19 ở Trung Quốc đã lên đến đỉnh điểm hay chưa.

Trước đó, ngày 2-3, ông Tedros vẫn cho rằng dịch COVID-19 có thể được khống chế. “Đây không phải đường một chiều. Chúng ta vẫn có thể đẩy lùi được dịch COVID-19” – ông nói. Ông cũng lặp lại việc WHO chưa tuyên bố COVID-19 là đại dịch. “WHO sẽ không ngần ngại công nhận điều này nếu có đủ bằng chứng, nhưng hiện tại thì không” – ông cho biết.

TRẦN PHƯƠNG/TTO

Bài mới
Đọc nhiều