WHO cảnh báo COVID-19 bùng phát ‘đang lớn hơn’

28/02/2020 21:05

Đánh giá trên được người phát ngôn WHO Christian Lindmeier đưa ra tại một cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 28-2.

Tuyên bố COVID-19 bùng phát “đang lớn hơn” được đưa ra sau khi Bộ Y tế Nigeria xác nhận trường hợp nhiễm COVID-19 ở Lagos, thành phố lớn nhất ở Nigeria với khoảng 20 triệu dân. Đây cũng ca nhiễm đầu tiên ở khu vực hạ Sahara của châu Phi.

“Sự bùng phát COVID-19 đang trở nên lớn hơn… Kịch bản COVID-19 lan tới nhiều quốc gia, nếu không nói là tất cả quốc gia trên thế giới, là điều mà chúng tôi đang xem xét” – ông Christian Lindmeier nói ngày 28-2.

Người phát ngôn của WHO cho biết đã có thêm 5 quốc gia ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên. Tất cả ca nhiễm này đều có lịch sử đi lại liên quan tới Ý – quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nhất do COVID-19 ở châu Âu. Đó là 5 nước: Nigeria, Estonia, Đan Mạch, Hà Lan và Lithuania.

Bệnh nhân đầu tiên nhiễm COVID-19 tại Nigeria là một người đàn ông quốc tịch Ý. Người này đã bay tới Nigeria từ thành phố Milan vào tối 24-2, nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào tại thời điểm máy bay hạ cánh. Kế đó, ông đã di chuyển tới Lagos trước khi bị ốm và nhập viện điều trị.

Hiện giới chức sở tại đang liên hệ với tất cả các hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân trên, cũng như xác định tất cả những người đã gặp và có khả năng tiếp xúc gần người này tại những địa điểm ông đã tới tham quan ở Lagos.

Ông Christian Lindmeier cũng cho biết thêm rằng WHO đang xem xét các báo cáo cho biết một số trường hợp bệnh nhân bị tái nhiễm COVID-19 sau khi đã hồi phục.

“Nói chung, chúng tôi cho rằng một người đã nhiễm COVID-19 sau khi đã hồi phục thì lẽ ra sẽ miễn nhiễm ít nhất một thời gian. Nhưng một lần nữa, đây là điều mà chúng tôi vẫn chưa biết” – ông Christian Lindmeier giải thích.

Những ngày gần đây, WHO liên tục đưa ra các cảnh báo về việc COVID-19 lây lan rộng hơn, nhưng chưa tới mức “đại dịch”. Đồng thời, WHO kêu gọi các nước hành động nhanh chóng để ngăn chặn các nguy cơ.

Trong một cuộc họp báo ở Geneva hôm 25-2, ông Christian Lindmeier từng cảnh báo các quốc gia rằng COVID-19 “đang gõ cửa”. Theo Hãng tin Reuters, người phát ngôn WHO nói rằng nhiều quốc gia đã có sẵn “các kế hoạch đại dịch” và một số nước có thể hành động dựa vào tình hình của mình.

Tuy nhiên, ông Christian Lindmeier khẳng định vào lúc này phía WHO không có kế hoạch đưa ra một “tuyên bố lớn” khác như đã từng làm vào ngày 30-1 – thời điểm WHO tuyên bố sự bùng phát virus corona chủng mới từ Trung Quốc là Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế (PHEIC).

Trước đó, hôm 24-2, tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng COVID-19 chưa phải là đại dịch.

“Virus này có khả năng gây ra đại dịch không? Hoàn toàn có. Nhưng chúng ta đã tới mức độ đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi là chưa” – ông Tedros khẳng định.

BÌNH AN/TTO

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video