WB: GDP của Việt Nam năm 2022 sẽ tăng 5,5%

15/01/2022 08:47

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa ra dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam (VN) sẽ đạt mức 5,5% trong năm 2022, so với mức 2,6% năm 2021.

Dự báo này dựa trên giả định dịch COVID-19 được kiểm soát tương đối tốt tại VN cũng như trên toàn cầu.

WB dự báo GDP của Việt Nam năm 2022 tăng 5,5% - ảnh 1
Lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. Ảnh: PM

Ngân hàng này nhận định khu vực dịch vụ của VN sẽ dần phục hồi khi người tiêu dùng và nhà đầu tư lấy lại niềm tin. Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo cũng được hưởng lợi nhờ nhu cầu ổn định từ Mỹ, EU và Trung Quốc. Quá trình phục hồi kinh tế của VN còn được hỗ trợ bằng chính sách tài khóa nới lỏng hơn, ít nhất trong nửa đầu năm 2022.

Tuy nhiên, WB cảnh báo rằng triển vọng tăng trưởng của VN vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro trong bối cảnh diễn biến của đại dịch chưa rõ ràng. Sự bùng phát của các biến thể mới có thể dẫn đến việc phải tái áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội, ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế. Ngoài ra, nhu cầu trong nước yếu hơn kỳ vọng có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của VN.

Doanh nghiệp kỳ vọng năm 2022 sẽ tươi sáng. ảnh minh họa: Như Ý

Bên cạnh đó, nhiều đối tác thương mại của VN đang đối mặt với dư địa tài khóa và tiền tệ bị thu hẹp. Điều này có thể làm chậm sự phục hồi toàn cầu và làm suy yếu nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của VN.

Vì vậy, WB khuyến nghị VN tạm thời giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) và tăng chi cho y tế, giáo dục. Các hỗ trợ dành cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng cũng cần có quy mô lớn hơn và tập trung hơn.

Minh Ngọc

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM