“Vượt nắng, thắng mưa” chống dịch COVID-19

02/05/2021 08:25

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “chống dịch như chống giặc”, Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã “vượt nắng, thắng mưa” thực hiện tốt việc ngăn chặn các đối tượng nhập cảnh, vượt biên trái phép, chặn đứng nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập nội địa.

Không quản ngại khó khăn, các chiến sĩ biên phòng vẫn bám trụ, canh gác tại các điểm nóng trên đường mòn, lối mở qua biên giới.

Nghệ An có đường biên giới với nước bạn Lào dài 468,281km – dài nhất cả nước, tiếp giáp với 3 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bô Ly Khăm Xay nước bạn Lào.

Địa hình phức tạp, có nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới. Đời sống của nhân dân khu vực biên giới còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, sự hiểu biết về pháp luật hạn chế, nhân dân hai bên biên giới có mối quan hệ dân tộc, thân tộc lâu đời, thường qua lại thăm thân, trao đổi, mua bán hàng hóa… nhưng lại sợ cách ly nên tìm mọi cách để xuất nhập cảnh trái phép, đây là nguy cơ lớn nhất làm lây lan bệnh dịch COVID-19.

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch COVID-19, tại nước bạn Lào, để ngăn ngừa dịch xâm nhập qua biên giới, các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Nghệ An đã nghiêm túc thực hiện các văn bản, chỉ thị của trên, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép để tránh nguy cơ dịch bệnh xâm nhập Việt Nam.

Đến nay, BĐBP Nghệ An đã lập 33 chốt kiên cố và bán kiên cố trên biên giới. Với hơn 200 cán bộ, chiến sĩ ngày đêm kiên cường bám trụ, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ để tham gia phòng chống dịch, tạo thành “hàng rào sống” khép kín trên biên giới, phát hiện ngăn chặn, xử lý kịp thời mọi hoạt động nhập cảnh trái phép. Ngoài ra, BĐBP phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để kiểm tra sức khỏe cho người nhập cảnh, không để lọt các đối tượng có nguy cơ cao xâm nhập nội địa.

Các đơn vị còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân về công tác phòng chống dịch COVID -19, các quy định, chế tài về xử lý hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép; về nguy cơ nhập cảnh trái phép làm lây lan nguồn bệnh qua biên giới vào nội địa.

Vận động nhân dân không tham gia xuất, nhập cảnh trái phép hoặc tiếp tay cho các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Đẩy mạnh truyền thông xử lý các vụ việc liên quan đến hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Đồng thời, các đơn vị tăng cường công tác nắm tình hình dịch COVID-19 và công tác chống dịch của nước bạn Lào. Phối hợp tốt với các lực lượng chức năng của Lào trong việc trao đổi thông tin, hỗ trợ nhau trong công tác kiểm soát xuất, nhập cảnh.

Từ đầu năm 2021 đến nay, các đơn vị đã phối hợp cùng các lực lượng phát hiện, bắt giữ, xử lý 20 vụ/102 đối tượng có hành vi xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Trong đó, đã khởi tố 4 vụ/9 đối tượng.

Đại tá Hồ Hữu Thắng, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Nghệ An, cho biết: Hiện nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đang lập 3 đoàn công tác để kiểm tra, đôn đốc công tác quản lý, bảo vệ biên giới phòng chống dịch tại các đơn vị.

Chúng tôi đang tiến hành rà soát, kiểm tra đánh giá thực trạng các đường mòn, các vị trí mà các đối tượng có thể qua lại biên giới trái phép để báo cáo đề xuất thành lập thêm các chốt kiểm soát quản lý, bảo vệ biên giới kết hợp phòng chống dịch COVID-19.

Có thể nói, trong cuộc chiến phòng chống COVID-19, với quyết tâm cao độ, các chiến sĩ biên phòng đã góp sức lớn để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh.

Hàng ngày, các chiến sĩ biên phòng tuần tra dọc đường biên giới phát hiện ngăn chặn người nhập cảnh, vượt biên trái phép.
Quán triệt nhiệm vụ hàng ngày về phòng chống dịch COVID-19.
BĐBP Nghệ An cùng lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ 1 xe ôtô chở 53 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta.
Phối hợp cùng với ngành y tế kiểm tra sức khỏe cho công dân trước khi nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).
Sau khi kiểm tra y tế, làm thủ tục nhập cảnh, các chiến sĩ biên phòng đưa công dân về nơi cách ly y tế.

Phương Linh – Khánh Tâm

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video