Vượt Bangladesh, Việt Nam trở thành nhà xuất khẩu hàng may mặc top đầu thế giới

03/08/2021 10:29

Trang Fashionunited.de của Đức vừa có bài viết dẫn số liệu thống kê mới nhất về thương mại thế giới năm 2021, do Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) công bố cho biết, Việt Nam đã vượt Bangladesh trở thành nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ hai thế giới.

Theo Fashionunited phân tích, trong 10 năm qua, thị phần của Việt Nam trên thị trường xuất khẩu hàng may mặc toàn cầu đã gia tăng mạnh mẽ.

Năm 2020, xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam tăng trưởng 6,4% với giá thị trường đạt 29 tỷ USD. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực hàng may mặc của Bangladesh đã giảm từ 6,8% xuống còn 6,3% trong cùng năm, trang Fashionunited phân tích.

Với số liệu này, Việt Nam đã vượt qua Bangladesh về xuất khẩu hàng may mặc, chỉ đứng sau Trung Quốc – quốc gia có thị phần chiếm 31,6% (giảm 7% trong năm 2020), với giá trị xuất khẩu đạt 142 tỷ USD.

Theo Fashionunited, sản lượng hàng may mặc của Bangladesh sụt giảm mạnh trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến các nhà máy phải đóng cửa do nhiều nhãn hàng phương Tây hủy hợp đồng hoặc trì hoãn việc thanh toán.

Trong khi đó, Việt Nam đã tìm cách đa dạng hóa sản xuất, không chỉ là hàng may mặc thời trang nhanh (giá rẻ, hợp thời trang) mà còn cả quần áo và phụ kiện tầm trung và cao cấp.

Năm 2019, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã ký Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và điều này cũng giúp thúc đẩy đáng kể xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường châu Âu. Đồng tiền của Việt Nam so với đồng USD ít có sự biến động về giá khi thị trường sụt giảm.

Một số yếu tố khác khiến Việt Nam có lợi trong cuộc đua này bao gồm: đồng tiền của Việt Nam so với đồng USD ít có sự biến động về giá khi thị trường sụt giảm, nền chính trị Việt Nam ổn định hơn các nước như Bangladesh, Ấn Độ, người dân được tiếp cận với cơ sở hạ tầng giáo dục và chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Đặc biệt, nhờ có vị trí gần Trung Quốc, Việt Nam cũng đạt được lợi thế trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu thô và máy móc phục vụ sản xuất, trang Fashionunited viết.

Bảo Trâm (Theo Fashionunited.de)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video