Vũng Tàu: dãy ki-ốt cho cán bộ phường thuê, chục năm đòi chưa xong

05/08/2020 19:25

Đây là câu chuyện khá lạ đang xảy ra tại phường 7, TP Vũng Tàu. Gần 10 năm qua, chính quyền đã nhiều lần yêu cầu những người thuê ki-ốt do phường quản lý phải trả mặt bằng nhưng những người này chây ỳ, thậm chí còn đòi “hỗ trợ”.

Khoảng 30 năm qua, UBND phường 7, TP Vũng Tàu cho nhiều cá nhân thuê dãy ki-ốt từ số 701 đến 707 đường Trương Công Định để kinh doanh. Tiền cho thuê dùng cho hoạt động của công đoàn phường.

Đến năm 2012 – 2013, UBND TP Vũng Tàu yêu cầu các phường rà soát lại đất công để quản lý. Lúc này, UBND phường 7 đã yêu cầu các cá nhân thuê ki-ốt phải trả lại mặt bằng cho nhà nước.

Năm 2019, phường lại yêu cầu cũng như vận động, thuyết phục những người thuê trả lại đất. Thế nhưng từ đó đến nay, chính quyền phường vẫn chưa thể lấy lại được dãy ki-ốt nói trên.

Vũng Tàu: dãy ki-ốt cho cán bộ phường thuê, chục năm đòi chưa xong - Ảnh 1.
Dãy ki-ốt từ số 701 đến 707 đường Trương Công Định, phường 7, TP Vũng Tàu – nơi chính quyền nhiều năm đi đòi mà chưa được. Hiện dãy ki-ốt này được người thuê cho thuê lại hoặc cho người nhà sử dụng – Ảnh: ĐÔNG HÀ

“Ba, bốn năm nay, năm nào phường cũng có văn bản yêu cầu trả lại nhưng họ không trả”, ông Nguyễn Xuân Thanh – chủ tịch UBND phường 7 – cho biết.

Theo ông Thanh những người thuê ki-ốt của phường lấy lý do đất của nhà nước nhưng ở lâu rồi muốn lấy lại phải hỗ trợ tiền nhà, tiền đất.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, những người thuê ki-ốt nói trên từng là cán bộ của phường 7 và việc cho thuê cũng là để tạo điều kiện làm ăn, cải thiện đời sống cho họ.

Thậm chí, có người thuê ki-ốt có người thân từng làm lãnh đạo phường 7 và hiện đang tại vị ở một cơ quan lớn của TP Vũng Tàu.

Về sau, những người được thuê ki-ốt cũng không phải là người kinh doanh, làm ăn trực tiếp mà cho người khác thuê lại hoặc cho người nhà sử dụng.

Đáng chú ý, từ năm 2015 đến nay vì đã yêu cầu người thuê ki-ốt trả lại mặt bằng nên chính quyền cũng không thu thêm tiền thuê.

Ngày 5-8, ông Nguyễn Xuân Thanh cho biết, do các hộ dân quá chây ỳ, không chịu trả lại ki-ốt nên chính quyền đã đề xuất cưỡng chế và được UBND TP Vũng Tàu đồng ý sẽ tiến hành vào ngày 12 và 13-8.

Sau khi biết sẽ bị cưỡng chế, hiện có 4 hộ đồng ý hoặc sẽ vận động người thân trả lại ki-ốt. “Đến trước ngày cưỡng chế, nếu người thuê không trả lại ki-ốt, chúng tôi sẽ thực hiện theo quy định”, ông Thanh nói.

ĐÔNG HÀ/TT

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM