Vụ trường 6 tỷ xây để ngắm ở Quảng Ngãi: Tắc ở đâu?

19/10/2020 18:27

Theo kế hoạch thì khi nào khu TĐC kết hợp phát triển quỹ đất làm hoàn thiện, chủ đầu tư dự án mới giao đất để xây trường. Nhưng vì sợ bị cắt vốn nên dù dự án đang vướng GPMB, xã Tịnh Kỳ vẫn yêu cầu và chủ đầu tư dự án đã giao đất trước, dẫn đến trường làm xong đành để ngắm vì điện, nước chưa có.

Sáng 19/10, làm việc với PV, đại diện Trung tâm phát triển (TTPT) Quỹ đất tỉnh Quảng Ngãi, chủ đầu tư dự án Khu tái định cư kết hợp phát triển quỹ đất, phục vụ dự án xây dựng hệ thống đê bao nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu ( gọi tắt dự án Khu TĐC kết hợp phát triển quỹ đất) Tịnh Kỳ xác nhận: Do vướng GPMB 2 hộ nên hiện hạng mục điện (đường dẫn và trạm biến áp) của dự án chưa thể thi công hoàn thành, để đấu nối và cung cấp cho trường Mầm non Tịnh Kỳ (cơ sở II).

Quảng Ngãi: Chính quyền xã “cầm đèn chạy trước ô tô” vụ trường 6 tỷ xây để ngắm? - Ảnh 1.
UBND xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi, chủ đầu tư trường Mầm non Tịnh Kỳ (cơ sở II).

 

Tuy nhiên đại diện TTPT Quỹ đất tỉnh Quảng Ngãi giải thích: Theo kế hoạch thì khi nào dự án Khu TĐC kết hợp phát triển quỹ đất thi công hoàn thiện, mới giao đất để xã Tịnh Kỳ làm trường. Nhưng vì sợ bị cắt vốn nên dù dự án đang vướng GPMB, UBND xã Tịnh Kỳ vẫn yêu cầu nên TTPT Quỹ đất đành giao đất để làm trước. Dẫn đến trường dù thi công xong nhiều tháng, nhưng chưa thể đưa vào hoạt động do chưa có điện.

Cũng theo đại diện chủ đầu tư dự án thì cho dù có điện, chưa chắc công trình trường Mầm non (cơ sở II) được đưa vào hoạt động. Lý do hệ thống dẫn nước từ TP.Quảng Ngãi xuống địa phương chưa có, trong khi đó công trình nước sạch (do Sở NN&PTNT tỉnh làm chủ đầu tư), vẫn chưa đảm bảo cung cấp đủ cho toàn xã Tịnh Kỳ sử dụng.

Quảng Ngãi: Chính quyền xã “cầm đèn chạy trước ô tô” vụ trường 6 tỷ xây để ngắm? - Ảnh 2.
Một góc khuôn viên bên trong trường Mầm non Tịnh Kỳ (cơ sở II).

 

Được biết dự án Khu TĐC kết hợp phát triển quỹ đất Tịnh Kỳ, được cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định phê duyệt đầu tư (số 312/QĐ-UBND) vào tháng 2/2016, có tổng kinh phí 101 tỷ đồng, trong đó phần xây dựng gần 59 tỷ đồng, chi phí bồi thường và GPMB gần 28 tỷ đồng.

Qui mô diện tích dự án khoảng 7,5 ha, gồm các hạng mục chính san nền tạo quỹ đất ở cấp cho các hộ bị giải tỏa bởi dự án xây dựng hệ thống đê bao; hệ thống cấp điện chiếu sáng (đường dây 22kV, trạm biến áp); hệ thống thoát nước và cây xanh…

Quảng Ngãi: Chính quyền xã “cầm đèn chạy trước ô tô” vụ trường 6 tỷ xây để ngắm? - Ảnh 3.
Dù đã xong từ nhiều tháng nhưng trường Mầm non Tịnh Kỳ (cơ sở II) vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

 

Như Báo Dân Việt đã có loạt bài phản ánh, trường Mầm non Tịnh Kỳ (cơ sở II) có tổng vốn 6 tỷ đồng, do UBND xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi được giao làm chủ đầu tư.

Sau khi khởi công xây dựng vào năm 2019, đến tháng 3/2020 thì công trình hoàn thành, gồm dãy phòng học 2 tầng, nhà ăn, tường rào cổng ngõ…

Dù đã xong từ nhiều tháng nhưng trường Mầm non Tịnh Kỳ (cơ sở II) vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Trong khi đó điểm trường hiện có chật hẹp, dẫn đến nhiều phụ huynh không thể gửi, phải vất vả tìm nơi để gửi con học.

Minh Nhật/DV

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video