+
Aa
-
like
comment

Vụ Panorama Mã Pì Lèng chưa hết ồn ào vì những “khuất tất”

18/01/2021 21:31

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL), Bộ chưa được hỏi ý kiến về hồ sơ phương án kiến trúc cải tạo tòa nhà Panorama trước khi nhận văn bản từ Hà Giang.

Đại diện Bộ VH, TT&DL cho biết vừa nhận được văn bản về việc kiểm tra thực tế công trình cải tạo tòa nhà Panorama trên đèo Mã Pì Lèng, H.Mèo Vạc, Hà Giang. Đây là Văn bản số 1015 do Sở Xây dựng Hà Giang soạn thảo, gửi UBND tỉnh vào ngày 30/12/2020.

Nội dung văn bản ghi rõ, cao độ của đỉnh mái cao nhất đã hoàn thiện vượt đến 1,75 m so với cao độ đỉnh mái của phương án kiến trúc là 6,2 m. Cao độ đỉnh mái thứ hai đã hoàn thiện cũng vượt 1,85 m so với trong phương án (5 m).

Công trình Mã Pì Lèng Panorama sau khi cải tạo được cho là bề thế hơn trước. (Ảnh: NLD)
Công trình Mã Pì Lèng Panorama sau khi cải tạo được cho là bề thế hơn trước. (Ảnh: NLD)

“Theo báo cáo của UBND H.Mèo Vạc, do chủ đầu tư giữ lại bể nước đã có trên mái và tiến hành xây thu hồi để lợp ngói trên mái nên cao độ đỉnh mái mới cao như vậy”, văn bản nêu rõ.

Bên cạnh đó, còn nhiều phần chưa được thực hiện khi cải tạo Panorama như chưa phá dỡ phần sàn thép theo phương án kiến trúc. Văn bản, Sở Xây dựng Hà Giang cho biết: “Nếu chủ đầu tư hoàn thành việc tháo dỡ các khung thép theo đúng phương án kiến trúc, tổng diện tích sàn sẽ giảm đi 131,2 m2 so với diện tích ban đầu”. Cơ quan này đánh giá: “Qua kiểm tra cho thấy công tác cải tạo công trình của chủ đầu tư không tuân thủ đúng theo phương án kiến trúc đã được phê duyệt”.

Cũng trong văn bản về việc kiểm tra thực tế công trình cải tạo tòa nhà Panorama trên đèo Mã Pì Lèng, Sở Xây dựng Hà Giang đưa ra 3 kiến nghị: Thứ nhất, UBND H.Mèo Vạc yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh cho đến khi hoàn tất cải tạo công trình.

Thứ hai, đề nghị UBND huyện yêu cầu chủ đầu tư sửa lại thiết kế theo phương án kiến trúc đã được phê duyệt.

Thứ ba, sau khi có kết quả thẩm định hồ sơ công trình của cơ quan có thẩm quyền, đề nghị UBND H.Mèo Vạc tổ chức giám sát chặt chẽ quá trình cải tạo, không để chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế và không tuân thủ đúng theo thiết kế đã thẩm định.

Từ nội dung văn bản, có thể thấy công trình cải tạo hiện nay của chủ đầu tư tòa nhà Panorama sai lệch hoàn toàn so với “phương án kiến trúc đã được phê duyệt” và được Sở Xây dựng lấy làm chuẩn…

Tuy nhiên, Bộ VH,TT&DL chưa được hỏi ý kiến về hồ sơ phương án kiến trúc cải tạo tòa nhà Panorama trước khi nhận văn bản từ Hà Giang.

Theo Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL Hoàng Đạo Cương thì Bộ chưa được hỏi ý kiến về hồ sơ phương án kiến trúc. “Đáng chú ý, theo điều 36 luật Di sản, khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng công trình nằm ngoài khu vực bảo vệ di tích mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường – sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch”, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết.

Cận cảnh tòa nhà Mã Pì Lèng Panorama sau khi cải tạo. (Ảnh: Mạnh Vũ)
Cận cảnh tòa nhà Mã Pì Lèng Panorama sau khi cải tạo. (Ảnh: Mạnh Vũ)

Trước đó, vụ Panorama Mã Pì Lèng tiếp tục gây ồn ào vì cải tạo không hợp lý , có dấu hiệu cơi nới, đang cải tạo đã tấp nập đón khách. Cụ thể, có nghi vấn thay vì cải tạo thành điểm dừng chân ngắm cảnh theo chủ trương của lãnh đạo tỉnh Hà Giang thì công trình này lại có dấu hiệu cơi nới với quy mô lớn hơn. Đặc biệt, dù đang trong quá trình cải tạo nhưng nơi này đã tấp nập đón khách đến ngắm cảnh, uống cà phê.

Về mặt kết cấu, công trình vẫn giữ nguyên 7 tầng nhà gồm 2 tầng nằm trên mặt đường và 5 tầng xây dọc xuống sườn núi. Nhưng màu sơn tường đã được thay đổi từ những gam màu sặc sỡ sang màu xám của đá. Phần nóc công trình được xây cao hơn và lợp mái tôn thay vì mái bằng như trước đây…

Trước những ồn ào xoay quanh việc công trình Panorama Mã Pì Lèng cải tạo bị cho rằng không hợp lý, Bộ VH,TT&DL đã yêu cầu báo cáo về vụ việc. Chiều 24/12, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa thuộc Bộ VH,TT&DL đã ký văn bản gửi Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Hà Giang đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến nội dung cải tạo công trình nêu trên.

Cục Di sản văn hóa lưu ý việc cải tạo công trình cần phải thực hiện theo đúng ý kiến của Bộ VH,TT&DL tại công văn số 4141/BVHTTDL-DSVH ngày 14/10/2019 và phương án đã có sự đồng thuận của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.
Nguyễn Anh

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều