+
Aa
-

Vụ người Trung Quốc nhập cảnh trái phép: ‘Vô cùng phức tạp nếu có ca nhiễm COVID-19’

23/07/2020 18:29

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, việc 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng, chắc chắn có đường dây tổ chức. Vì thế, tất cả các lực lượng chức năng phải tập trung xử lý, không để các vụ việc tương tự tái diễn, bởi ‘nếu có trường hợp nào mà nhiễm COVID-19 thì vô cùng phức tạp’.

Lực lượng chức năng phát hiện người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Có trường hợp bao che, “bảo kê” cho tội phạm

Kết luận hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm công tác phòng, chống tội phạm và buôn lậu, gian lận thương mại, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao các lực lượng chức năng trong việc điều tra khám phá nhiều chuyên án lớn , đặc biệt là tội phạm liên quan đến băng nhóm “tín dụng đen, xã hội đen” nhiều vụ phạm tội sử dụng công nghệ cao… như băng nhóm do Nguyễn Xuân Đường ở Thái Bình (Đường Nhuệ); băng nhóm hoạt động “tín dụng đen” do đối tượng Loan “cá” – Tuấn “cá” cầm đầu ở Đồng Nai.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cảnh báo, hoạt động của tội phạm có tổ chức vẫn diễn ra phức tạp, có sự đan xen, núp bóng doanh nghiệp.Đặc biệt đã xảy ra nhiều vụ giết người với hành vi dã man, tàn bạo, mất nhân tính, trong đó có 6 vụ đốt nhà để giết người. Tội phạm kinh tế, tham nhũng diễn ra phức tạp trong các ngành, lĩnh vực kinh tế trọng điểm, như tài chính, ngân hàng, đầu tư công, quản lý, sử dụng đất đai…

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình

Theo phân tích của Phó Thủ tướng, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do chưa huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội vào cuộc; người đứng đầu cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo. Một bộ phận cán bộ, công chức thiếu tinh thần trách nhiệm, vi phạm quy chế, quy trình công tác, có biểu hiện bao che, thậm chí có trường hợp “bảo kê” cho tội phạm, vi phạm pháp luật, tham nhũng khi thi hành công vụ.

Không để tái diễn việc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Phó Thủ tướng thực hiện nghiêm Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ về ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc, không để người dân bức xúc, giảm sút niềm tin vào đội ngũ cán bộ, công chức. Đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, loại ra khỏi bộ máy những cán bộ, công chức tha hóa, biến chất tiếp tay cho tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Quyết tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức “liêm chính, bản lĩnh”, có phẩm chất chính trị, năng lực, trình độ chuyên môn đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Các đại biểu tham dự hội nghị về công tác phòng, chống tội phạm; buôn lậu, chống hàng giả

Đối với các loại tội phạm có tổ chức, mua bán người, ma túy, “tín dụng đen”, “xã hội đen”, tội phạm vi phạm các quy định về quản lý kinh tế, đất đai, khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản, buôn lậu, nhất là buôn lậu các mặt hàng xăng dầu, khoáng sản, thuốc lá, đường cát, phân bón, sản xuất, kinh doanh hàng giả…, Phó Thủ tướng yêu cầu cần tổ chức điều tra triệt phá tận gốc, xử lý nghiêm đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Xử lý nghiêm đối với cán bộ, chiến sỹ có hành vi bao che, dung túng, tiếp tay hoặc thiếu trách nhiệm để tội phạm hoạt động, gắn với trách nhiệm của Giám đốc Công an địa phương.

Đặc biệt Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng tiếp tục tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất đai, kho tàng, bến bãi, công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, đảm bảo phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật. Chỉ đạo lực lượng Bộ đội Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, kiên quyết không để tình trạng vận chuyển hàng hóa, xuất cảnh, nhập cảnh trái phép, buôn lậu diễn ra trên địa bàn quản lý, nhất là trong giai đoạn dịch COVID – 19 ở các nước đang diễn biến phức tạp

“Qua vụ việc 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng, chúng ta cần phải nâng cao cảnh giác, đề cao hơn nữa trách nhiệm với cộng đồng, đất nước, kiên quyết không để các vụ việc tương tự tái diễn. Đây chắc chắn có đường dây tổ chức, có trường hợp nào mà nhiễm COVID-19 thì vô cùng phức tạp. Tất cả các lực lượng chức năng phải tập trung vào vấn đề này và xử lý nghiêm vi phạm”, Phó Thủ tướng yêu cầu

Văn Kiên/TP

Bài mới
Đọc nhiều