+
Aa
-
like
comment

Vụ kit xét nghiệm Việt Á: thu hồi tài sản hơn 1.600 tỉ đồng

03/03/2022 21:03

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra của 62/63 tỉnh, thành đã tiến hành thu thập tài liệu liên quan đến Công ty Việt Á bán kit xét nghiệm trực tiếp, gián tiếp cho các tổ chức, cá nhân, pháp nhân tại các địa phương.

Trung tướng Tô Ân Xô – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Trung tướng Tô Ân Xô – chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an – cho biết như vậy tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3-3.

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ủy thác cho cơ quan điều tra công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để điều tra, xử lý theo quy định.

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra của 62/63 tỉnh, thành đã tiến hành thu thập tài liệu liên quan đến Công ty Việt Á bán kit xét nghiệm trực tiếp, gián tiếp cho các tổ chức, cá nhân, pháp nhân tại các địa phương để tập hợp, củng cố, làm rõ đầy đủ các hành vi vi phạm của các đối tượng trong vụ án.

Về thu hồi tài sản, theo trung tướng Tô Ân Xô, cơ quan điều tra đã kê biên, thu hồi tài sản của các bị can, đối tượng có liên quan với số tiền hơn 1.600 tỉ đồng.

Theo ông Xô, thực hiện yêu cầu của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tích cực điều tra, xác minh tại các bộ, ban, ngành có liên quan để làm rõ hành vi sai phạm trong việc giao nhiệm vụ nghiên cứu, nghiệm thu, chuyển giao, thông tin quảng cáo, tổ chức sản xuất, đánh giá chất lượng sản phẩm kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Đến nay C03 đã khởi tố các quan chức cấp vụ thuộc hai bộ gồm: Nguyễn Minh Tuấn – nguyên vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế; Nguyễn Nam Liên – vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính, Bộ Y tế; và Trịnh Thanh Hùng – phó vụ trưởng Vụ khoa học và công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và công nghệ.

Cơ quan điều tra cũng khởi tố Phan Quốc Việt – tổng giám đốc Công ty Việt Á, cùng giám đốc CDC các tỉnh Hải Dương, Nghệ An, Bình Dương, Bắc Giang và hàng chục người khác.

Trong đó Phan Quốc Việt, Vũ Đình Hiệp – phó giám đốc Công ty Việt Á – bị khởi tố bổ sung tội đưa hối lộ; Phạm Duy Tuyến – giám đốc CDC Hải Dương – bị khởi tố bổ sung tội nhận hối lộ. Cả ba người này bị C03 xác định có hành vi đưa, nhận hối lộ số tiền 27 tỉ đồng.

Kết quả điều tra xác định Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng.

Khai Tâm

Bài mới
Đọc nhiều