+
Aa
-
like
comment

Vụ “hộ cận nghèo” đi ôtô, ở nhà lầu: Xác minh, rà soát toàn bộ

18/05/2020 11:30

Qua rà soát chi trả, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa phát hiện tại xã Thiệu Thành có hàng chục hộ nghèo bị sáp nhập vào các hộ nghèo khác.

Vụ "hộ cận nghèo" đi ôtô, ở nhà lầu: Xác minh, rà soát toàn bộ
Vụ “hộ cận nghèo” đi ôtô, ở nhà lầu: Xác minh, rà soát toàn bộ

Chiều 17-5, ông Lê Xuân Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định (tỉnh Thanh Hóa), cho biết huyện đang giao Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội làm việc với UBND xã Yên Thọ (huyện Yên Định) để xác minh sự việc nhiều hộ dân trên địa bàn xã này đi ôtô, ở nhà lầu nhưng vẫn “lọt” vào danh sách hộ cận nghèo của xã để hưởng chế độ chính sách của nhà nước.

“Chúng tôi chỉ đạo rà soát toàn bộ các hộ nghèo , hộ cận nghèo trên địa bàn huyện” – ông Thành nói.

Còn tại huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, thực hiện việc chi trả tiền hỗ trợ gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng của Chính phủ cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, trong đợt 1, UBND huyện tổng hợp danh sách các xã, thị trấn gửi lên thì có 41.200 người được hưởng tiền hỗ trợ, bao gồm các nhóm đối tượng người có công với cách mạng, người hưởng chế độ bảo trợ xã hội, hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Tuy nhiên, trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ, do phát hiện nhiều địa phương có dấu hiệu bất thường, sai sót nên UBND huyện Thiệu Hóa yêu cầu rà soát toàn bộ. Đến ngày 17-5, tổng số người được hưởng còn hơn 39.000 người (giảm gần 2.000 người).

Ông Lê Xuân Đào, Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa, thông tin nguyên nhân số người hưởng chế độ giảm xuống là do có sự trùng lặp. Ví dụ, cùng một người nhưng được đề xuất 2 đến 3 chế độ hỗ trợ.

“Trường hợp trùng là do đối tượng người có công, gia đình liệt sĩ, trùng với người cao tuổi; đối tượng bảo trợ xã hội trùng với hộ nghèo, cận nghèo. Số trùng lặp khoảng gần 2.000 người” – ông Đào nói.

Đáng nói, qua rà soát chi trả, huyện Thiệu Hóa phát hiện tại xã Thiệu Thành có hàng chục hộ nghèo bị sáp nhập vào các hộ nghèo khác.

Theo tìm hiểu, việc sáp nhập hộ nghèo bất thường này nhằm mục đích giảm tỉ lệ hộ nghèo ở xã xuống mức dưới 2,5% để đủ điều kiện công nhận nông thôn mới.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, trong quá trình chi trả tiền cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 tại tỉnh Thanh Hóa đã làm lộ ra nhiều lãnh đạo xã có người thân nằm trong diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, nhiều gia đình có điều kiện đi ôtô, ở nhà lầu nhưng vẫn “lọt” vào danh sách hộ cận nghèo.

Song Ngọc/NLĐ

Bài mới
Đọc nhiều