Vụ gỗ lậu dưới sông: Hiện trường bị đốt cháy ngùn ngụt, báo cáo lạ của cán bộ huyện

03/05/2021 17:01

Ngay khi báo chí phát hiện, đưa tin điểm tập kết gỗ trái phép ở lòng hồ Thuỷ điện Sê San 4, địa phận xã Ia O, huyện Ia Grai, Gia Lai hiện trường ngay sau đó bị đốt cháy. Đáng nói, dù chưa trục vớt số lâm sản dưới lòng hồ nhưng UBND huyện Ia Grai đã thống kê chỉ khoảng 5m3 gỗ trong vụ việc…

Vụ gỗ lậu dưới sông: Hiện trường bị đốt cháy ngùn ngụt, báo cáo lạ của cán bộ huyện

Vụ tập kết lâm sản ở lòng hồ Thuỷ điện Sê San 4 đang “nóng” tại Gia Lai những ngày qua. Liên quan đến vụ việc này, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNN) Gia Lai đã phối hợp với UBND huyện Ia Grai, Đồn Biên phòng Ia O kiểm tra hiện trường theo phản ánh của báo chí; hai điểm tập kết lâm sản ở tiểu khu 334, xã Ia O.

Đáng nói, dù số lâm sản chưa được trục vớt nhưng báo cáo “lạ” của UBND huyện Ia Grai chỉ có: “Qua đo đếm và ước tính khối lượng của 29 khúc gỗ nằm dưới nước tại tiểu khu 334 có khoảng 5m3 và hơn 4m3 củi”.

Đặc biệt, báo cáo của UBND huyện Ia Grai còn nhanh chóng kết luận “Tất cả gỗ được phát hiện tại hiện trường là do người dân ở đây trục vớt dưới lòng hồ”.

Thực tế, Thuỷ điện Sê San 4 hình thành đã hơn 10 năm nếu còn “sót” cây gỗ nào thì phải chuyển qua màu đen và mất lớp vỏ ngoài, trong khi những hộp và lóng gỗ tại hiện trường mà báo chí phát hiện được cưa xẻ dấu vết còn tươi, trên cây gỗ còn vỏ.

 Vụ gỗ lậu dưới sông: Hiện trường bị đốt cháy ngùn ngụt, báo cáo lạ của cán bộ huyện - Ảnh 1.
Những cây gỗ còn vỏ, vết cắt mới song báo cáo của UBND huyện Ia Grai lại cho rằng gỗ tại hiện trường do người dân “trục vớt” dưới lòng hồ

Sau khi cơ quan chức năng kiểm tra, nhóm phóng viên quay lại chứng kiến hiện trường đang bị đốt cháy ngùn ngụt, cột khói bốc lên cao ước cả trăm mét.

Nhóm phóng viên sử dụng flycam để tác nghiệp. Qua đó, từ trên cao có thể nhìn thấy rõ chi chít gỗ nằm dọc ven bờ sông Sê San. Cũng thời điểm này, một nhóm người lao đến cầm gậy đe doạ, không cho nhóm phóng viên tác nghiệp.

TP

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video