+
Aa
-

Vụ ghi âm cắt ghép lời đại tá Đinh Văn Nơi: Công an An Giang khởi tố vụ án

09/10/2021 09:48

Theo nguồn tin nhận được về sự việc đại tá Đinh Văn Nơi bị cắt ghép ghi âm để kích động, chống phá, sáng nay 9/10, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án hình sự “Làm, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” .

Theo đó, ngày 6/10, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang đã cung cấp thông tin về tội phạm cho Cơ quan An ninh điều tra Công an An Giang, có nội dung: “Từ ngày 4/10, qua kiểm tra, rà soát trên mạng xã hội, đã phát hiện có nhiều tài khoản đã đăng tải các tài liệu, hình ảnh, file âm thanh có nhiều lượt người theo dõi, thích, chia sẻ, bình luận với nội dung kích động chống lại Đảng và Nhà nước; xúc phạm danh dự, nhân phẩm lãnh đạo tỉnh An Giang;

Kích động gây mâu thuẫn, chia rẽ đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến uy tín cá nhân ông Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang; làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh An Giang.

Khởi tố vụ án liên quan đến clip ghi âm bị cắt ghép lời Giám đốc Công an An Giang - Ảnh 1.
Ngày 3/10/2021, trang facebook “Hoàng Dũng” đăng tải file ghi âm đã bị cắt ghép, cũng như có bình luận bịa đặt, xuyên tạc về file ghi âm này. (Ảnh: CACC)

Xét thấy nội dung của vụ việc nêu trên có dấu hiệu tội phạm, Sở Thông tin và Truyền thông đã tiến hành trích xuất, thu giữ nhiều file hình ảnh, tài liệu, ghi âm của các tài khoản facebook này để cung cấp cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang tiến hành điều tra, xác minh làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Sau khi thụ lý tin báo, Cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành điều tra, xác minh, qua đó xác định vụ việc này đã vi phạm pháp luật Hình sự, nên ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Khởi tố vụ án liên quan đến clip ghi âm bị cắt ghép lời Giám đốc Công an An Giang - Ảnh 2.
Một số kênh, trang mạng xã hội còn cố tình phát tán clip cắt ghép hình ảnh và nội dung bình luận vụ việc sai sự thật để tiếp tay cho kẻ phản động. (Ảnh:CACC)

Như đã thông tin, ngày 3/10 trên trang facebook phản động có tên là “Hoàng Dũng” (đang ở Mỹ) đã phát tán đoạn clip ghi âm cuộc điện thoại được cho là của Giám đốc Công an tỉnh An Giang và bình luận cho rằng có sự không đồng nhất trong công tác chỉ đạo chống dịch giữa Giám đốc Công an tỉnh với người đứng đầu chính quyền địa phương là ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND tỉnh.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh An Giang khẳng định Hoàng Văn Dũng là người đăng tải đoạn ghi âm cắt, ghép đầu tiên gây xôn xao dư luận – Ảnh: CACC

Ngay ập tức Công an tỉnh An Giang đã xác định file ghi âm này đã bị cắt ghép và nội dung bình luận của trang facebook “Hoàng Dũng” về file ghi âm là bịa đặt, nhưng những ngày sau đó vẫn có nhiều trang mạng xã hội trong và ngoài nước đã chia sẻ thông tin sai sự thật này.

Ngoài ra nhiều trang mạng còn cố tình cắt ghép và dàn dựng thành các clip, bài viết khác nhau để tiếp tục chia sẻ, bình luận nhằm tiếp tay cho hành vi chống phá, xuyên tạc của những kẻ phản động.

Liên quan đến vụ án, Cơ quan An ninh điều tra đang triệu tập những cá nhân có hành vi chia sẻ, bình luận trên các trang mạng xã hội liên quan clip cắt ghép, bịa đặt để điều tra làm rõ và cương quyết xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo cơ quan điều tra, Hoàng Văn Dũng, 42 tuổi, hiện định cư ở Mỹ. Trước khi tham gia các hoạt động chống phá trong nước, Dũng đi bán quần áo thuê. Dũng tham gia sáng lập “Phong trào Con đường Việt Nam”, là thành viên cốt cán, hoạt động tích cực ở trong nước, quản trị fanpage “Con đường Việt Nam”…

Mỗi tháng, Dũng được hỗ trợ 500 USD từ quỹ hoạt động của tổ chức phản động.

Từ tháng 5-2016, Dũng lập nhóm chat kín trên mạng xã hội Facebook có tên “Hà Tĩnh – Hà Nội – Sài Gòn” để bàn bạc ý đồ kích động biểu tình. Dũng còn tham gia nhóm chat kín “Phản ứng nhanh SG” – nhóm chuyên tổ chức các hoạt động tụ tập gây áp lực, đòi trả tự do cho số đối tượng chống đối bị bắt giữ khi tham gia biểu tình.

Cụ thể, ở vụ việc này, Dũng tung tin xuyên tạc với mục đích bôi nhọ hình ảnh chủ tịch tỉnh An Giang, cố tình gây chia rẽ nội bộ lãnh đạo tỉnh và chống phá công cuộc phòng, chống dịch tại An Giang.

Minh Ngọc

Bài mới
Đọc nhiều