Vụ Đồng Tâm: Tại sao cha con Lê Đình Kình cố sống cố chết đòi đất đồng Sênh?

09/01/2020 14:44

Sáng hôm nay, một số người chống đối ở Đồng Tâm đã sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng… tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng. Hậu quả 3 công an hy sinh, một người chống đối chết, một trường hợp bị thương, theo thông báo của Bộ Công an.

Lực lượng chức năng xuống Đồng Tâm khuyên giải người dân

Vụ việc sáng nay là đỉnh điểm của một quá trình gây rối, chống phá quyết liệt của cha con Lê Đình Kình, Lê Đình Công và một số kẻ trong tổ Đồng Thuận ở Đồng Tâm. Theo lời kể của anh em tiến vào bắt giữ cha con Kình Công, đám thảo khấu, mà chính xác là quân khủng bố hóa ra đã chuẩn bị sẵn bom xăng, súng, dao phay thậm chí là lựu đạn, với quyết tâm ngăn chặn công an bắt giữ chúng. Và thực tế, 3 chiến sỹ công an ngã xuống do chính những quả bom xăng mà chúng ném vào chiến sỹ ta. Vậy tại sao chúng quyết tử như thế? Việc khám xét nhà các đối tượng sau đó đã phần nào làm rõ nguyên nhân.

Đường qua khu vực xã Đồng Tâm sáng 9/1.
Bức tường rào được xây dựng ở sân bay Miếu Môn.

Cụ thể là, khi lục soát nhà Lê Đình Kình và các đối tượng khác, công an đã phát hiện rất nhiều giấy tờ Lê Đình Kình hứa sẽ chia mỗi người tham gia nhóm Đồng Thuận từ 10-15m2 đất trong khu vực tranh chấp với Quân đội (khoảng hơn 50ha khu vực đất Viettel) và nhiều lời hứa hẹn khác… Ngoài ra, còn các giấy tờ liên quan đến việc cha con Lê Đình Kình nhận hàng tỷ đồng từ các hộ dân ở Đồng Tâm để Kình đại diện đi kiện cáo “hộ”, giấy tờ thanh quyết toán số tiền trên trong đó Lê Đình Kình, Lê Đình Công mỗi đứa nhận vài trăm triệu. Với việc tường rào xung quanh sân bay Miếu Môn được xây dựng thì việc kiện cáo chẳng còn có cơ sở gì, cha con Kình Công tất nhiên phải hoàn trả số tiền đó. Mà tiền đã tiêu thì làm sao mà giả được nữa, chính vì vậy, bọn chúng phải cố sống cố chết ngăn cản bằng được đơn vị chức năng thực thi nhiệm vụ.

Đến giờ phút này, chắc anh nghị nào trước còn mở mồm trước quốc hội bảo đám khủng bố này là “dân Đồng Tâm”, “phải trả tiền cơm nuôi cán bộ cho dân Đồng Tâm” chắc ngậm hết miệng rồi chứ. Thay vì trả tiền cho đám thảo khấu đó, xin các vị hãy bày tỏ trước công luận, gia đình chiến sỹ đã bị hi sinh, bị thương sự xin lỗi sâu sắc nhất. Đó là việc nên làm nhất lúc này.

Tháng 4/2017, khi 4 người bị bắt để phục vụ điều tra vụ án Gây rối trật tự công cộng liên quan đến giải tỏa đất ở xã Đồng Tâm, lực lượng thi hành công vụ gặp phải sự phản ứng dẫn đến 38 cảnh sát cơ động, cán bộ bị giữ tại nhà văn hóa thôn.

7 ngày sau, toàn bộ người bị giữ được thả khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về đối thoại, cam kết làm rõ nguồn gốc đất khu sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng hay đất nông nghiệp – mấu chốt cuộc đấu tranh đòi quyền lợi của nhiều người dân Đồng Tâm; điều tra đúng sai việc bắt 4 người.

Ngày 25/7/2017, Thanh tra TP Hà Nội thông báo kết luận “toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng”. Không đồng tình, ông Lê Đình Kình (đại diện cho một số người dân có khiếu kiện ở xã Đồng Tâm) gửi đơn lên Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết và xem xét tính chính xác, hợp pháp của kết luận mà Hà Nội công bố.

Cuối tháng 4/2019, ông Nguyễn Mạnh Hà – Tổ trưởng Tổ rà soát, Thanh tra Chính phủ khẳng định “kết luận như trên của Thanh tra Hà Nội là chính xác”.

Tháng 8 và tháng 11/2019, Thanh tra Chính phủ và thành phố Hà Nội lần lượt có các cuộc họp để thông tin, đối thoại với nhiều người dân xã Đồng Tâm và các xã tiếp giáp với sân bay Miếu Môn. Đến cuối năm, lực lượng chức năng bắt đầu xây dựng tường rào bảo vệ sân bay này.

TH

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video