Vụ bé trai Gateway: Kì lạ cuốn sổ để không

29/08/2019 12:26

Luật sư Minh cho biết, 2 ngày đưa đón các cháu đến trường, bà Quy tự ký sổ bàn giao, không có ai hướng dẫn cũng như không ai nhận bàn giao.

Vụ bé trai L.H.L. (6 tuổi, học sinh lớp 1 Trường Gateway) tử vong trên xe đưa đón của Trường Gateway vẫn đang khiến dư luận xôn xao. Đặc biệt, có thông tin cho rằng, cần làm rõ tình tiết bà Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, trú tại Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) ký sổ bàn giao các cháu cho ai và trách nhiệm pháp lý của các nhân viên nhà trường?

Bình luận về vấn đề này, sáng ngày 29/8, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Lê Trọng Minh (Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự) cho biết, theo những lời trình bày trước đó của bà Quy tại Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng Sự thì 2 ngày đưa đón các cháu, khi ký sổ bàn giao ở trường, không có thầy cô hay người phụ trách của trường ở đó.

“Bà Quy không được ai hướng dẫn về việc ký sổ bàn giao các cháu mà chỉ làm theo những người đưa đón các cháu ở những xe khác thôi.

Trong ngày làm việc đầu tiên của bà Quy ở Trường Gateway, khi đưa các cháu vào trường, bà này đi theo các cháu lên tầng 2 và ký vào cuốn sổ để không trên bàn.

Tầng 2 này cũng là nơi các cháu ăn sáng ở đó. Trong cuốn sổ bàn giao được để không trên bàn có các cột, được ghi theo xe đưa đón học sinh. Ví dụ xe bà Quy nhận đưa 13 cháu đến trường và đón về là 10 cháu thì bà Quy ký vào các cột đó”, luật sư Minh cho biết.

Vu be trai Gateway: Ki la cuon so de khong
Bà Nguyễn Bích Quy và luật sư. Ảnh: VNN

Theo luật sư Minh, ngoài việc bà Quy không được hướng dẫn việc đưa đón, ký sổ bàn giao thì bà này cũng không được hướng dẫn việc đóng, mở cửa xe.

“Ngày đầu tiên đưa đón các cháu, tài xế Doãn Qúy Phiến cũng bảo sẽ hướng dẫn bà này mở cửa xe cho đỡ vất vả vì cánh cửa xe này rất nặng, nếu là một đứa trẻ thì không thể mở được. Bà Quy chưa được hướng dẫn việc gì thì sự việc đã xảy ra”, luật sư Minh cho biết thêm.

Nói thêm về việc này, luật sư Minh cho rằng, cần trích xuất camera từ cổng trường vào đến nhà ăn trên tầng 2 để có thể xem lại quy trình làm việc của bà Quy trong 2 ngày đó.

“Theo như trình bày của bà Quy, trên nhà ăn ở tầng 2, vào mỗi buổi sáng bà lên ký sổ đều không có giáo viên của trường ở đó mà chỉ có mấy người phụ bếp đứng phục vụ các cháu ăn thôi.

Theo thói quen của các cháu, cứ đến sân trường là các cháu tự động đi lên đó ăn mà không có ai đưa các cháu lên. Bởi vậy, dữ liệu camera trong các khâu đoạn của trường này rất quan trọng để làm chứng cứ cho sự việc”, luật sư Minh chia sẻ thêm.

Chia sẻ thêm về việc này, cùng ngày, anh  Lê Gia Thanh (bác ruột cháu L) chia sẻ, trước ngày cháu L đi học, mẹ cháu có xin số điện thoại của cô chủ nhiệm để tiện cho việc hỏi thăm tình hình học tập của con nhưng cô giáo và nhà trường không cho.

“Hôm xảy ra sự việc, từ sáng đến trưa không có cô giáo nào gọi về cho bố mẹ cháu để thông báo việc cháu không đến lớp. Chỉ đến khi cháu mất rồi thì 16h chiều ngày 6/8, nhà trường mới điện báo cho mẹ cháu.

Bởi vậy, gia đình tôi cho rằng, trong vụ việc này, ngoài trách nhiệm của bà Quy, cần phải xem xét trách nhiệm của nhà trường, cô giáo chủ nhiệm lớp cháu L và tài xế đưa đón.

Không thể bỏ thiếu trách nhiệm của nhà trường được bởi nếu cháu không đến lớp thì phải có bộ phận gọi điện thông báo cho gia đình, nếu không liên hệ được bằng điện thoại thì phải đi xe máy đến nhà thông báo chứ không thể tắc trách như vậy được”, anh Thanh bức xúc.

Theo anh Thanh, gia đình cháu không có số của cô giáo chủ nhiệm lớp cháu L mà chỉ có số của người đưa đón cháu.

“Gia đình tôi vẫn chưa vượt qua được nỗi đau mất con, mất cháu như này. Hiện chúng tôi chỉ trông chờ vào cơ quan chức năng và phía báo chí, dư luận để con, cháu chúng tôi ra đi được thanh thản. Những thông tin cơ quan chức năng cung cấp mấy ngày hôm nay chưa phải là kết luận cuối cùng nên gia đình tôi vẫn đang mong chờ vụ việc sớm được làm sáng tỏ”, anh Thanh chia sẻ thêm.

Như đã đưa tin, vào khoảng 6h ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến lái ô tô đưa đón học sinh từ bãi gửi xe ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến đón bà Nguyễn Bích Quy. Sau đó, xe này đi đón 13 học sinh, trong đó có bé L.

Đến 15h30 cùng ngày, ông Phiến đến bãi gửi xe lấy xe đến trường Gateway đón học sinh. Khi bà Quy đưa các học sinh ra cổng để lên xe thì không thấy cháu L, khi mở cửa xe thì phát hiện bé L nằm ngửa dưới sàn sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế cháu vào phòng y tế.

Nói về việc này, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an Hà Nội cho biết,  giám định pháp y chính thức cho thấy, cháu L chết do suy hô hấp, tuần hoàn sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

Kết quả giám định cũng loại trừ nguyên nhân bé trai tử vong do tác động ngoại lực. “Thời gian tử vong từ 9-12 giờ tính từ thời điểm khám nghiệm tử thi là 0 giờ 30 ngày 7-8, tức là cháu bị chết ngạt trong ôtô”- ông Tùng nói.

Thu Hoài/ Đất Việt

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video