+
Aa
-

Vụ án Gateway: Bà Quy, ông Phiến khai bỏ tập huấn đưa đón học sinh

14/01/2020 17:38

Lời khai của bị cáo tại tòa cho thấy cả một quy trình liên quan đến đưa đón học sinh bị buông lỏng khi lái xe, người đưa đón đều không được tập huấn nhưng vẫn làm nhiệm vụ.

Sáng 14-1, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) xét xử 3 bị cáo liên quan vụ học sinh lớp 1 Trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón. An ninh phiên tòa được thắt chặt từ sáng sớm. Phóng viên được bố trí phòng riêng theo dõi phiên tòa qua tivi.

Sau khoảng 2 tiếng làm thủ tục và công bố cáo trạng, tới 10h Hội đồng xét xử bắt đầu thẩm vấn các bị cáo.

Là bị cáo đầu tiên trả lời xét hỏi, bà Nguyễn Bích Quy khá rụt rè trả lời với giọng ngập ngừng và nhiều câu hỏi của chủ tọa bà nói không nhớ. Bố cháu Lê Hoàng Long mặc trang phục đen ngồi bên bàn bị hại chăm chú ghi chép lời khai của bị cáo.

Mẹ cháu Long cũng mặc trang phục đen ngồi như bất động khi nghe các bị cáo khai về ngày định mệnh khiến con chị tử vong trên xe đưa đón.

Ngồi ở hàng ghế bị cáo, cô giáo chủ nhiệm lớp cháu Long luôn cúi mặt, hai tay đan chặt vào nhau, đôi lúc cô đưa tay lên quệt nước mắt.

Khi tòa hỏi bị cáo có bị điều tra viên ép cung nhục hình gì không, bà Quy trả lời không nhớ. Sau khi chủ tọa nhắc lại câu hỏi, bà trả lời: “Không”.

Bị cáo Quy cho biết từng làm nhiệm vụ đưa đón học sinh trường Gateway vào tháng cuối năm 2018 và nghỉ. Khi bà quay lại công việc được 2 ngày thì xảy ra vụ việc đau lòng.

Bị cáo Quy khẳng định không ký hợp đồng với Công ty Ngân Hà mà chỉ được anh Đoàn (người của công ty) thuê đi theo xe làm nhiệm vụ đưa đón học sinh.

Theo quy định, người đưa đón học sinh phải được tập huấn nhưng bà Quy không được tập huấn vẫn làm nhiệm vụ này.

Nhắc lại sự việc xảy ra ngày 6-8-2019, bà Quy cho biết khoảng 6h15 đến trường để xe máy rồi theo xe đi đón học sinh. 6h45 xe đến đón cháu Long. Cháu mặc áo đỏ, quần short, đi dép đỏ khỏe mạnh bình thường và tự lên xe được.

Cháu Long ngồi hàng ghế thứ tư, bà Quy cầm hộ balô màu đỏ, quai xanh đặt bên cạnh ghế cháu.

Bà Quy ngồi hàng ghế thứ hai sát cửa xe. Sau cháu Long, xe đón thêm 7 học sinh nữa. “Lúc cháu lên xe khỏe mạnh bình thường, không buồn ngủ”, bà Quy nói.

“Lúc gần xuống xe tôi đứng lên gọi các cháu đeo balô. Khi đến trường tổng số học sinh đủ 13 cháu. Tôi là người mở cả 2 cửa xe cho các cháu. Khi đó tất cả các cháu bình thường, hai học sinh lớp 1 đi buổi đầu tiên khóc. Tôi đeo balô cho hai cháu, bế một cháu và dắt một cháu xuống xe. Tôi xuống trước mở cửa”, bà Quy kể lại.

Theo lời khai của bị cáo, do đông học sinh trong nhà ăn nên người đưa đón không để ý xem có cháu Long ở nhà ăn không. Tuy nhiên bị cáo vẫn ghi vào sổ bàn giao có đầy đủ 13 cháu được đưa vào trường.

“Đã kiểm tra chưa mà điền đủ 13 cháu”, chủ tọa hỏi. Bà Quy trả lời do nghĩ tất cả các cháu bình thường và xuống hết xe.

Bà tiếp tục trình bày, chiều cùng ngày khi xe đến đón, lúc mở hé cửa khoảng 30cm thì các cháu òa lên là có người chết. Khi đó cháu Long đang trong tư thế nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng.

“Tôi sợ quá không nói được gì”, bà Quy cúi mặt khai. Nghe bà Quy khai đến đây, phía bên bàn bị hại, mẹ cháu Long đưa tay lau nước mắt.

Bà Quy cho biết sau khi có người bế cháu Long vào trước, bà tiếp tục đưa học sinh lên xe, ông Phiến nghe vài cuộc điện thoại và bảo đưa 9 cháu còn lại về nhà rồi quay lại trường sau.

“Theo quy định của trường thì phải tập huấn cho người đưa đón?” chủ tọa đặt vấn đề.

“Anh Đoàn thuê tôi thì tôi đi làm. Mức lương 2,8 triệu/tháng”, bà Quy khai.

“Bị cáo có thấy trách nhiệm của mình khi ký vào sổ điểm danh, việc không lên xe kiểm tra thì đúng hay sai”, chủ tọa hỏi.

Bà Quy ngập ngừng một lúc rồi cúi mặt nói “sai”.

Tòa hỏi ông Lê Đoàn, phó giám đốc Công ty Ngân Hà. Ông Đoàn cho biết được giao nhiệm vụ phó giám đốc quản lý điều hành công ty.

Theo ông Đoàn, công ty ký với trường Gateway hợp đồng đưa đón học sinh từ năm 2018. Bà Quy từng làm việc 10 ngày cuối năm 2018 rồi xin nghỉ, sau đó lại xin làm việc tiếp.

Năm 2019 trường tổ chức tập huấn cho lái xe và người đưa đón. Công ty có thông báo cho bà Quy và ông Phiến về lịch tập huấn bằng cách gọi điện, nhắn tin từng người. Tuy nhiên bà Quy và ông Phiến đều nghỉ không đến tập huấn do nhà có việc.

Thân Hoàng, Danh Trọng/TT

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều