+
Aa
-
like
comment

Vụ 39 thi thể ở Anh: ‘1% hy vọng không cứu nổi con tôi’

03/11/2019 09:33

“Nói về hình xăm ‘chiếc thánh giá và 2 bàn tay úp lại ở vai phải con’, người phiên dịch thông báo: ‘Vậy có cháu rồi’. 1% hy vọng đã không cứu nổi con tôi”, ông Lượng nghẹn lại.

Hơn 10 ngày kể từ lúc hàng chục gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh mất liên lạc với con đang làm việc ở Anh, trùng thời điểm cảnh sát nước này phát hiện 39 người chết cóng trong thùng container, một số người đã nhận cuộc gọi của cảnh sát Anh hỏi về đặc điểm nhận dạng, chiều cao, cân nặng cùng thông tin cần thiết để xác định con họ có nằm trong những nạn nhân trong container tại Essex.

Sau cuộc gọi, nhiều người càng tin rằng con mình là một trong 39 nạn nhân và lập bàn thờ trong khi chờ thông tin chính thức để sớm đón thi thể về quê mai táng. Nhưng không ít người còn trông ngóng tin tức với những tia hy vọng cuối cùng.

‘1% còn lại ở hình xăm trên vai…’

Tối 2/11, vợ chồng ông Nguyễn Đình Gia (57 tuổi, ở xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cùng các con đang ăn cơm thì chuông điện thoại reo. Nghĩ có người người hỏi thăm việc con trai Nguyễn Đình Lượng (20 tuổi) mất liên lạc nhiều ngày khi qua Anh làm việc nên ông cố nghe máy.

Vu 39 thi the o Anh: ‘1% hy vong khong cuu noi con toi’ hinh anh 1
Ông Gia đau xót khi biết con trai không may mắn sống sót trở về. Ảnh: P.T.

Từ đầu dây bên kia, một người nhận là phiên dịch viên và cho biết họ đang ngồi cùng cảnh sát Anh muốn xác minh thông tin từ gia đình. Cuộc trò chuyện kéo dài khoảng 8 phút.

“Họ hỏi tôi có phải bố Lượng, rồi hỏi chứng minh, sổ hộ khẩu và giấy tờ liên quan. Họ còn hỏi về chiều cao, cân nặng và hình xăm hay đặc điểm nhận dạng… Tôi biết điều tôi lo sợ nhất đã đến”, ông nói.

Người cha kể, viên cảnh sát và người phiên dịch không khẳng định có con ông trong 39 người tử vong ở Anh. Nhưng khi ông mô tả về hình xăm “chiếc thánh giá và 2 bàn tay úp lại ở vai phải” rồi gặng hỏi về tin tức người con thất lạc thì phiên dịch thông báo: “Vậy có cháu rồi”.

Sốc, mất bình tĩnh, cổ họng nghẹn lại là những cảm giác của người cha khi biết đứa con trai vừa tròn 20 tuổi đã không còn cơ hội sống sót nào.

“Tôi vẫn giữ 1% còn lại từ hôm nhận hung tin và hy vọng điều đó không xảy ra, nhưng hình xăm đó thì đúng rồi. Gia đình hỏi thêm về thời gian đưa thi thể cháu về nước nhưng họ bảo chưa thể trả lời”, người cha nghẹn lại.

Trong căn nhà cấp 4, tấm di ảnh của Lượng được người thân đặt lên bàn thờ vọng giữa gian nhà chính.

Vu 39 thi the o Anh: ‘1% hy vong khong cuu noi con toi’ hinh anh 2
Người thân lập bàn thờ vọng cho Trà My sau cuộc gọi từ Anh. Ảnh: P.T.

Năm nay chàng thanh niên ấy tròn 20 tuổi. Cuối năm 2017, vợ chồng ông vay mượn hơn 450 triệu đồng cho Lượng qua Pháp làm thuê. Nhưng phải tới tháng 4/2018, Lượng mới đến đất Pháp, giúp việc tại nhà hàng ăn uống.

Ngày 21/10, người con gọi điện về báo chuẩn bị sang Anh bằng đường ôtô.

Đến chiều 23/10, một người Việt ở bên Anh gọi về thông báo gia đình chuẩn bị tiền cho Lượng sang Anh. Nhưng mãi sau đó, gia đình ông không thấy Lượng gọi về.

‘Con tôi chết ở Anh là thật rồi’

Còn ông Phạm Văn Thìn ở thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cũng nhận được một cuộc điện thoại từ nước Anh nói con gái ông – Phạm Thị Trà My là 1 trong 39 nạn nhân chết ở Anh.

“Giờ tin con gái tôi chết ở Anh là sự thật rồi. Vợ chồng tôi biết làm sao đưa con gái về đây”, người cha khóc nghẹn.

Trà My là con gái thứ 2 trong gia đình 3 anh em. Cô gái 26 tuổi vừa đi Nhật Bản về hơn 2 tháng, thấy gia đình còn khó khăn, cô lại xin bố mẹ đi qua Anh làm việc với chi phí hơn 900 triệu đồng.

Vu 39 thi the o Anh: ‘1% hy vong khong cuu noi con toi’ hinh anh 3
Ông Thìn mong sớm đưa thi thể con gái về quê nhà mai táng. Ảnh: P.T.

Ngày 3/10, Trà My ra Hà Nội bắt xe qua Trung Quốc rồi lên máy bay qua Pháp và Bỉ. Đến ngày 23/10, cô gái nhắn tin về cho mẹ với nội dung: “Con xin lỗi bố mẹ nhiều, con đường đi nước ngoài không thành. Con thương bố mẹ lắm, con chết vì không thở được”. Sau tin nhắn, người nhà không còn liên hệ được với My.

Mòn mỏi chờ tin

Cảnh sát Anh xác định 39 người chết ở Anh là những lao động Việt Nam, tuy nhiên một số gia đình trình báo có con mất liên lạc vẫn chưa nhận được tin tức và rất lo lắng.

Ông Nguyễn Đình Sắt (xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) – bố của Nguyễn Đình Tứ đang mất liên lạc tại Anh nói rằng ông chưa nhận được thông tin nào về con trai từ cơ quan chức năng trong vụ 39 người chết ở Anh.

“Tôi chưa nhận được thông tin gì, không muốn xem gì nữa. Gia đình xác định an bài rồi nên không muốn xem nữa. Xem nhiều coi nhiều đau lòng lắm. Coi những hình ảnh đó tôi sốc, tôi sợ lắm”, ông Sắt nói.

Với chị Nguyễn Thị Lan (35 tuổi, trú xã Vĩnh Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đến nay vẫn chưa có thêm tin tức gì của chồng Nguyễn Huy Phong (34 tuổi) mất liên lạc ở Anh.

Từ ngày chồng mất liên lạc, nhiều người thân, hàng xóm sang động viên chị cố gắng bình tĩnh để giải quyết mọi việc.

Người vợ kể sáng 22/10, chồng gọi về cho vợ và gặp con trai 5 tuổi rồi thông báo chuẩn bị từ Đức qua Anh làm việc. Sau đó, gia đình không còn nhận được cuộc gọi nào nữa từ anh Phong.

Vu 39 thi the o Anh: ‘1% hy vong khong cuu noi con toi’ hinh anh 4
Căn nhà vợ chồng chị Lan vừa hoàn thành thì anh Phong mất liên lạc ở Anh. Ảnh: P.T.  Căn nhà vợ chồng chị Lan vừa hoàn thành thì anh Phong mất liên lạc ở Anh. Ảnh: P.T. 

Lo có chuyện chẳng lành, chị Lan cùng gia đình đã trình báo chính quyền để mong nhận được sự giúp đỡ.

“Hơn 10 ngày không liên lạc được với anh, ai cũng lo lắng, hy vọng. Cảnh sát cũng tới xác minh và lấy ADN nhưng chưa có thông tin chính thức gì”, chị Lan nói.

Anh Phong là anh cả trong gia đình 4 anh em. Năm 2016, anh vay số tiền lớn để qua Đức làm việc, tròn 3 năm qua Đức anh gửi được một số tiền về làm nhà. Căn nhà vừa hoàn thành 2 tháng cũng là lúc anh từ Đức sang Anh làm việc và mất liên lạc.

Phạm Trường/Zing News

Bài mới
Đọc nhiều