Vụ 39 người chết: Đôi bạn thân học từ nhỏ cùng mất liên lạc khi sang Anh

03/11/2019 14:19

Ở quê nhà khó khăn, đôi bạn thân cùng tuổi, ở cùng làng C.T.D. và C.H.T. (xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã rủ nhau sang Anh, song cả hai người cùng mất liên lạc với gia đình khiến người thân lo lắng, tuyệt vọng.

Ngày 2-11, sau khi nhà chức trách Anh công bố thông tin cho biết “tin rằng tất cả 39 nạn nhân chết trong container là người Việt Nam”, không khí tại 2 gia đình ở xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An, như càng thêm trĩu nặng.

Mất tích khi rủ nhau cùng sang Anh

Trong căn nhà nhỏ của gia đình anh C.T.D. (SN 1982, ở xóm Yên Quang, xã Diễn Ngọc), không khí hoang mang, lo lắng bao trùm. Không cầm được nước mắt, chị T.T.B., vợ anh D., nghẹn ngào: “Ở nhà khổ cực, thương vợ con vất vả nên anh ấy bảo vay mượn tiền để lo sang Anh. Ngày 22-10, anh ấy bảo chuẩn bị sang Anh, từ đó tới nay cả chục ngày rồi tôi không có tin tức gì về anh ấy cả”.

Vụ 39 người chết: Đôi bạn thân học từ nhỏ cùng mất liên lạc khi sang Anh - Ảnh 1.
Nhiều gia đình ở Nghệ An lo lắng vì nhiều ngày không liên lạc được với người thân ở Anh.

Theo người thân của anh D., sau khi nghe thông tin cảnh sát Anh công bố tin là 39 nạn nhận gặp nạn trong container ở Anh đều là người Việt, người nhà dường như rơi vào tuyệt vọng. Họ tin rằng dường như chắc chắn người thân của mình đã gặp nạn.

“Cảnh sát Anh họ làm việc rất khoa học, khi họ đã thông báo như vậy thì chắc chắn là họ đã có cơ sở rồi. Từ thông báo của cảnh sát Anh, khớp nối với những thông tin về thời gian D. mất liên lạc, tôi nghĩ chắc em tôi đã gặp nạn rồi” – một người thân của anh D. chia sẻ.

Người nhà nạn nhân lo lắng khi trao đổi với phóng viên
Người nhà nạn nhân lo lắng khi trao đổi với phóng viên

Cách nhà anh D. không xa, nhiều người thân cũng đang tập trung tại gia đình anh C.H.T. (SN 1982, trú cùng xóm) mất liên lạc nhiều ngày với gia đình khi trên đường sang Anh. Từ khi không liên lạc được với chồng, chị T.T.G. đổ sụp.

Chị G. cho biết hai vợ chồng lấy nhau và hiện có 4 người con, ở nhà không có việc, khổ quá nghe mọi người nên chị mượn sổ đỏ của người thân cắm ngân hàng vay 500 triệu đồng để lo chi phí cho chồng sang Anh. “Vay ngân hàng 500 triệu, nếu giờ anh ấy mất thì mẹ con tôi biết lấy gì để sống, lấy gì trả nợ” – chị G. đau đớn.

Vụ 39 người chết: Đôi bạn thân học từ nhỏ cùng mất liên lạc khi sang Anh - Ảnh 3.
Người thân tập trung tại căn nhà nhỏ của bà C.T.U., xã Diễn Ngọc khi hay tin con trai bà là anh T. mất liên lạc nhiều ngày nay

Theo tìm hiểu của chúng tôi, anh D. và anh T. là đôi bạn thân, sinh cùng năm, ở cùng làng và nhiều năm học cùng lớp. Hoàn cảnh gia đình ở quê vất vả nên cả hai rủ nhau sang châu Âu, sau đó đi cùng một chuyến xe vào Anh. Trưa ngày 22-10, anh T. có nhắn tin cho người thân thông báo anh và anh D. chuẩn bị sang Anh, sau đó cả 2 đều mất liên lạc. “Hai đứa thân nhau lắm, khổ quá rủ nhau đi làm ăn, ai ngờ lại đau đớn như vậy” – bà C.T.U., mẹ của anh T., xót xa.

Cảnh sát Anh gọi điện cho người thân xác minh

Tại Nghệ An, theo thống kê của các cơ quan chức năng, hiện có 21 gia đình trình báo cơ quan chức năng mất liên lạc với người thân trên đường sang Anh nhiều ngày nay. Các gia đình này được xác định ở các địa phương như huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc, TP Vinh… Nhận được đơn trình báo, cơ quan chức năng đã có mặt tại các gia đình lấy các mẫu máu, tóc để phục vụ công tác nhận dạng, xác định danh tính có phải là nạn nhân trong vụ 39 người chết trong container ở Anh hay không.

Vụ 39 người chết: Đôi bạn thân học từ nhỏ cùng mất liên lạc khi sang Anh - Ảnh 4.
Người thân ở Nghệ An lo lắng chờ đợi tin tức người thân mất liên lạc ở Anh

Được biết, theo thông tin từ người thân anh N.Đ.T. (trú xã Đô Thành, huyện Yên Thành, mất liên lạc với người thân nhiều ngày nay), người xưng cảnh sát Anh thông qua phiên dịch cũng đã liên hệ với gia đình yêu cầu cung cấp một số đặc điểm nhận dạng của anh T. để phục vụ quá trình xác định danh tính.

Sau khi gia đình cung cấp một số đặc điểm nhận dạng như anh T. có vết sẹo ở vai và hình xăm ở cánh tay, cảnh sát Anh thông tin có một nạn nhân có nhiều đặc điểm trùng khớp với anh T.. Tuy nhiên, họ khuyên gia đình cần bình tĩnh, chờ kết luận chính thức sau khi tiến hành xét nghiệm sinh trắc học, ADN. Ngoài ra, gia đình anh H.V.T. (trú xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu) cũng nhận được điện thoại từ nhà chức trách Anh đề nghị cung cấp những đặc điểm nhận dạng.

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM