Vụ 22 quân nhân hy sinh: “Con xin ngủ sớm để mai tiếp tục làm nhiệm vụ”

22/10/2020 21:17

“8h tối con nó gọi về bảo mới đi giúp dân ở vùng lũ nên hơi mệt. Nó xin phép ngủ sớm để mai tiếp tục đi giúp dân. Nhưng không ngờ nó ngủ mãi…”, bố của liệt sĩ Trung tá Nguyễn Cao Cường đau đớn kể.

Cuộc gọi chóng vánh cuối cùng….

Vụ 22 quân nhân hy sinh: “Con xin ngủ sớm để mai tiếp tục làm nhiệm vụ” - 2
Ông Nguyễn Khắc Dương đau đớn kể về cuộc gọi cuối cùng của con trai

Trước đó, như đã đưa tin, khoảng 1h30 ngày 18/10, một vụ sạt lở đất kinh hoàng đã xảy ra ở quả núi nằm phía sau nơi đóng quân của Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 337 tại xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị). Gần 2 triệu m3 đất đã đổ ập xuống khiến 4 dãy nhà của đơn vị, vùi lấp, 22 cán bộ, chiến sĩ.

Đến hơn 19h tối ngày 19/10, thi thể cuối cùng trong tổng số 22 quân nhân bị vùi lấp đã được tìm thấy và đưa về thành phố Đông Hà để tổ chức tang lễ.

Sáng nay 22/10, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và tỉnh Quảng Trị tổ chức trọng thể lễ viếng, lễ truy điệu 22 quân nhân Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 337 hy sinh. Lễ truy điệu được tổ chức tại nhà thi đấu đa năng TP. Đông Hà (Quảng Trị).

Từ ngày nhận tin dữ, vợ chồng ông Nguyễn Khắc Dương (bố mẹ của liệt sĩ Nguyễn Cao Cường, ở xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chưa đêm nào ngủ được. Đêm nào, ông bà cũng mơ về người con trai trong quân ngũ.

Sáng 20/20, làm lễ truy điệu cho các liệt sĩ, do vấn đề sức khỏe nên hai ông bà không thể vào Quảng Trị mà chỉ có vợ con và anh em liệt sĩ Nguyễn Cao Cường vào.

Vụ 22 quân nhân hy sinh: “Con xin ngủ sớm để mai tiếp tục làm nhiệm vụ” - 1
Hiện trường vụ sạt lở khiến 22 quân nhân hy sinh

Ngồi thất thần bên bàn thờ chờ con, ông Nguyễn Khắc Dương nói không nên lời: “8h tối ngày 17/10, nó gọi điện về cho tôi bảo con mới đi giúp dân chống lũ. Nói chuyện được mấy câu rồi nó nói con hơi mệt, con xin đi ngủ sớm để sáng mai tiếp tục đi giúp dân. Không ngờ nó ngủ mãi…”.

Cũng theo ông Dương thì gia đình nhận được tin vụ lở núi ở Đoàn 337 vào sáng sớm ngày 18/10. Đến khoảng 8h30 sáng cùng ngày, gia đình ông gọi vào đơn vị thì được các đồng đội của Nguyễn Cao Cường báo tin dữ, anh Cường là một trong 22 quân nhân gặp nạn.

Bà Dương Thị Tạo (66 tuổi, mẹ của liệt sĩ Nguyễn Cao Cường) ngất lên ngất xuống ngày nhận tin con, cho đến giờ vẫn không thể tin vì nỗi đau quá lớn.

“Bao nhiêu dự định con đang ấp ủ, con nói sẽ sắp xếp về sửa lại mái nhà bị dột cho vợ con mà. Sao con lại ra đi như vậy, con ơi”, bà Tạo khóc ngất.

Trung tá Nguyễn Cao Cường nhập ngũ năm 1998. Vợ anh là giáo viên. Vợ chồng anh có 2 con, con đầu năm nay học lớp 8, con út học lớp 7.

Quê nhà đau đớn đón anh trở về

Vụ 22 quân nhân hy sinh: “Con xin ngủ sớm để mai tiếp tục làm nhiệm vụ” - 3
anh 3.JPG
Hơn 19h tối 22/10, linh cữu thi thể liệt sĩ Nguyễn Cao Cường đã về đến đất mẹ

Tại gia đình liệt sĩ Nguyễn Cao Cường (SN 1977, trú tại thôn Nam Sơn, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), từ đầu giờ chiều, rất đông người thân, bà con hàng xóm đã đến để đón anh trở về. Ai cũng bàng hoàng, thương xót trước sự ra đi của anh.

“Chúng tôi nghe tin mà bàng hoàng. Quá đau đớn”, bà Nguyễn Thị Hương (xã Cương Gián) nói.

Đến hơn 19h tối 22/10, chuyến xe tang chở linh cữu liệt sĩ Nguyễn Cao Cường về tới quê mẹ Nghi Xuân.

Vụ 22 quân nhân hy sinh: “Con xin ngủ sớm để mai tiếp tục làm nhiệm vụ” - 5
Chưa kịp gặp con, bà Dương Thị Tạo đã ngất lịm

Xe vừa về tới đầu ngõ, người mẹ già bao ngày mòn mỏi chờ con đã chạy ùa ra đón linh cữu. Bà gào khóc không nên lời, rồi ngất lịm.

Ông Nguyễn Khắc Dương, sau những ngày cố gắng mạnh mẽ cũng đã vỡ òa nước mắt khi thấy linh cữu con trai.

Người thân, bà con lối xóm có mặt đón anh, mắt ai cũng đỏ hoe.

Vụ 22 quân nhân hy sinh: “Con xin ngủ sớm để mai tiếp tục làm nhiệm vụ” - 6
Nỗi đau tột cùng hằn trên khuôn mặt của những người thân

Sau lễ viếng, liệt sĩ Nguyễn Cao Cường sẽ được an táng tại nghĩa trang xã Cương Gián.

Vụ 22 quân nhân hy sinh: “Con xin ngủ sớm để mai tiếp tục làm nhiệm vụ” - 7
Liệt sĩ Nguyễn Cao Cường sẽ được an táng tại nghĩa trang xã Cương Gián

Trong vụ sạt lở tại Quảng Trị khiến 22 quân nhân Đoàn kinh tế Quốc phòng hy sinh, có 6 liệt sĩ quê ở Hà Tĩnh. Trong chiều nay, các liệt sĩ đều đã về tới đất mẹ.

Xuân Sinh/DT

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video