+
Aa
-

“Vòng kim cô” của ông Trump với Huawei có thực sự được gỡ bỏ?

01/07/2019 21:56

Việc ông Trump cho phép các công ty bán công nghệ cho Huawei không đồng nghĩa mọi rào cản đối với hãng này đã được gỡ bỏ.

“Vòng kim cô” của ông Trump với Huawei có thực sự được gỡ bỏ?
“Cuộc chiến” giữa Huawei và Mỹ dường như vẫn chưa đi đến hồi kết. Ảnh: Verdict.

Mới đây ông Larry Kudlow, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng đã phản hồi về quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi cho phép Huawei tiếp tục mua sản phẩm từ các công ty của Mỹ.

Đây là một phần trong thỏa thuận của ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka (Nhật Bản) cuối tuần qua nhằm giảm căng thẳng chiến tranh thương mại.

Cụ thể, ông Kudlow khẳng định quyết định của ông Trump không có nghĩa là Huawei được gỡ tên khỏi “danh sách đen” cấm công ty này mua sản phẩm từ Mỹ. Thay vào đó, Bộ Thương mại Mỹ sẽ cấp thêm nhiều giấy phép để các công ty Mỹ bán thiết bị cho Huawei, miễn là chúng không gây ra mối nguy hại đến an ninh quốc gia của Mỹ.

Donald Trump cho biết ông đưa ra quyết định này sau khi nhận nhiều kiến nghị từ các hãng công nghệ Mỹ, và chính quyền của ông sẽ họp để đưa ra kế hoạch chi tiết hơn.

Quyết định của ông Trump bị nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa chỉ trích. Thượng nghị sĩ Marco Rubio cho rằng Quốc hội Mỹ nên thông qua luật pháp ngăn chặn Huawei hơn là dựa vào những chính sách của ông Trump.

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (Semiconductor Industry Association) – tổ chức đại diện cho 95% ngành công nghiệp bán dẫn Mỹ bao gồm các hãng chip như Boardcom, Qualcomm và Intel – đã phản ứng tích cực với quyết định của ông Trump, nhưng đồng thời muốn biết rõ hơn kế hoạch của ông đối với Huawei.

Vào cuối tháng 5, việc ông Trump đưa Huawei vào danh sách đen khiến các hãng chip cắt đứt quan hệ với công ty Trung Quốc, dẫn đến sắc đỏ ngập tràn sàn chứng khoán Mỹ.

'Vong kim co' cua ong Trump voi Huawei co thuc su duoc go bo? hinh anh 2
Nhà sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi xác nhận quyết định đưa Huawei vào danh sách đen khiến công ty này thiệt hại khoảng 30 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg.

Tất nhiên, bản thân Huawei cũng thiệt hại không nhỏ. Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập Nhậm Chính Phi ước tính khoản lỗ của Huawei lên đến 30 tỷ USD trong 2 năm tới do ảnh hưởng từ lệnh cấm. Mảng laptop của Huawei cũng đang bị đình trệ, không thể bán hay ra mắt mẫu mới.

Phía Mỹ cũng đang tìm cách dẫn độ cựu Giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu từ Canada với cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran. Bà là con gái của ông Nhậm Chính Phi.

Trong nhiều năm qua, Mỹ luôn xem Huawei là mối đe dọa an ninh, được chính phủ Trung Quốc “hậu thuẫn” cho các hành động gián điệp, nghe lén, đánh cắp thông tin.

(Theo Zing News)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều