+
Aa
-

Vn-Index vượt đỉnh 1.200, nhà đầu tư đổ tiền ‘buôn chứng’

01/04/2021 11:58

Sáng nay, 1.4, sau 4 lần thử thách, chỉ số Vn-Index một lần nữa đã chinh phục thành công mốc lịch sử 20 năm quanh 1.200 điểm.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 1.4, chỉ số chỉ tăng nhẹ quanh ngưỡng 1.190 điểm. Tuy nhiên, dấu hiệu bùng nổ bắt đầu khi Vietcombank sớm vươn lên làm “đầu tàu”. Với vị thế của anh cả ngành ngân hàng, sau một thời gian điều chỉnh tích lũy đủ sâu, lực cầu VCB nhanh chóng chiếm thế thượng phong. Dòng tiền vào mạnh mẽ đẩy giá tăng gần 3.000 đồng (khoảng 3%). Mức tăng chưa phải là lớn nhưng với tỷ lệ ảnh hưởng lớn trong rổ tính chỉ số Vn-Index, chỉ riêng VCB (giá hơn 97.000 đồng/cổ phiếu) đã kéo chỉ số tăng gần 2,5 điểm.

Chứng khoán vượt đỉnh 1.200, nhiều nhà đầu tư vẫn run /// Ảnh Ngọc Thắng
Chứng khoán vượt đỉnh 1.200, nhiều nhà đầu tư vẫn run

Ngay lập tức, sắc xanh lan tỏa sang các dòng ngân hàng khác: VietinBank (CTD), BIDV (BID), VPBank (VPB), Techcombank (TCB),… với mức tăng khá.

Trụ lớn khác như Vinhomes (VHM) giá quanh 99.000 đồng/cổ phiếu; Vinamilk (VNM) giá khoảng 100.000 đồng/cổ phiếu,… cũng tăng tốt cùng hợp lực đẩy Vn – Index tăng một mạch vượt 1.200 điểm và cán mốc 1.204 điểm, tăng hơn 1% (lúc 10 giờ 30 phút).

Trái với 3 lần tăng trước (nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng) thì lần “phá đỉnh” này, tâm lý chung là rất run và thận trọng. Lý do, sau 3 lần không thể vượt, nhiều nhà đầu tư cũng đã “nhảy tàu” – chốt lãi, phần đông bám lại thì bị kẹp phải cắt lỗ. Nặng nhất là phiên rũ hàng (wash out) ngày 26.3 khiến đa phần đã phải bán tháo. Rất nhanh sau đó, thị trường được kéo lên; đến ngày 1.4, một lần nữa Vn – Index vượt 1.200 điểm, khiến nhiều người hụt hẫng.

Vn-Index vượt đỉnh 1.200, nhà đầu tư vẫn kém vui - ảnh 1
Nhiều khả năng phiên chiều chỉ số sẽ điều chỉnh khỏi cột mốc lịch sử. 

Đây là cột mốc lịch sử của thị trường chứng khoán trong hơn 20 năm thành lập. Rất nhiều áp lực tâm lý tại ngưỡng cản quan trọng này. Nếu đóng cửa vượt được kỳ vọng, chỉ số sẽ tiếp tục chinh phục các đỉnh cao mới.

Tuy nhiên, Vn-Index tăng chủ yếu do kéo các trụ VCB, VHM, VNM… khiến túi tiền của nhà đầu tư không tăng. Thậm chí, một số mã vốn hóa trung bình (midcap) và vốn hóa nhỏ (penny) còn điều chỉnh giảm sâu. “Kéo trụ mạnh quá, chỉ số tăng mà các bác có lãi không. Em thì còn đang lỗ”, T.V.Đ, một nhà đầu tư, chia sẻ cảm xúc trên diễn đàn chứng khoán khi chỉ số vượt đỉnh.

Hầu hết các nhà đầu tư đều bày tỏ tâm lý hết sức thận trọng, không vội vàng mua đuổi. “Hôm nay ngày cá tháng 4, xin các anh đừng lừa nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng em nữa”, L.V.K, một nhà đầu tư lâu năm, hóm hỉnh bình luận.

Hồng Anh

Bài mới
Đọc nhiều