+
Aa
-

VKS không kê biên nhà đất hương hỏa của ông Nguyễn Bắc Son

Hồng Anh - 23/12/2019 16:09

Chiều nay (23/12), tiếp tục phiên tòa vụ Mobifone –AVG, đại diện Viện Kiểm sát đã dẫn chứng việc bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông và Truyền thông về ý thức khắc phục hậu quả nhưng gia đình không hợp tác.

Trong phần đối đáp với luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Bắc Son, khi nói về phần ý thức khắc phục hậu quả của bị cáo này, Viện Kiểm sát đã dẫn chứng: Ngày 14/3/2019 bị cáo Son viết bản tự khai nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ sau đó gửi thư cho vợ với nội dung: “Anh đã khai báo với cơ quan điều tra Bộ Công an, sau khi mua bán dự án hoàn tất, Phạm Nhật Vũ đã mang cho anh 3 triệu USD. Số tiền này anh đã gửi cho Huyền (con gái ông Son) mang vào TP HCM giữ cho anh, anh không nói nguồn gốc số tiền trên. Em nói với Huyền thu xếp nộp lại cho Nhà nước”- Viện Kiểm sát công bố bức thư của ông Son gửi cho vợ.

Đến ngày 20/3/2019, cơ quan điều tra đã mời Nguyễn Thị Thu Huyền ra làm việc với cơ quan điều tra Bộ Công an thông báo nội dung lá thư. Tại bản đối chất giữa bị cáo Nguyễn Bắc Son và con gái, có sự tham gia của đại diện Viện Kiểm sát, chị Nguyễn Thị Thu Huyền có ý kiến: Ngày 20/3, bố tôi có gửi một bức thư cho vợ là mẹ tôi là bà Lý. Tuy nhiên, mẹ tôi sức khoẻ yếu nên cơ quan điều tra đã chuyển bức thư trên cho tôi đọc, để chuyển tải nội dung cho mẹ tôi biết”- Viện Kiểm sát cho hay. Tuy nhiên đến thời điểm đó gia đình vẫn chưa giúp ông Son khắc phục hậu quả.

Đại diện VKSND Hà Nội tại phiên tòa.

Vẫn theo đại diện Viện Kiểm sát, trong quá trình điều tra tại các buổi hỏi cung đều có sự tham gia của Kiểm sát viên, có buổi hỏi cung có sự tham gia của luật sư bào chữa, bị cáo Nguyễn Bắc Son vẫn tiếp tục trình bày ý kiến muốn được khắc phục và làm đơn xin khắc phục hậu quả thể hiện qua nhiều bút lục có trong hồ sơ vụ án.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son cũng có ý nguyện xin gặp vợ và con trai để trao đổi, thông báo cho vợ con sớm nộp tiền đã nhận bất hợp pháp từ Phạm Nhật Vũ.

Trên cơ sở nguyện vọng đó, ngày 2/8, Điều tra viên đã tiến hành cho ông Nguyễn Bắc Son gặp gia đình là vợ và con trai tại trại tạm giam T16 Bộ Công an, có sự tham gia của Kiểm sát viên và cán bộ trại tạm giam. Tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Bắc Son tiếp tục đề nghị gia đình giúp bị cáo khắc phục hậu quả nộp lại số tiền 3 triệu USD đã nhận từ Phạm Nhật Vũ. Đồng thời thông báo cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền biết về việc này để nộp trả lại số tiền 3 triệu USD mà Huyền đã nhận từ ông Nguyễn Bắc Son.

Tại buổi làm việc này, vợ ông Nguyễn Bắc Son nói hiện bà có sổ gửi tiết kiệm hơn 2 tỷ đồng, nhưng là tiền cá nhân của bà, không liên quan đến ông Nguyễn Bắc Son, bà giữ khoản tiền này để chi tiêu cá nhân, việc yêu cầu gia đình khắc phục hậu quả, gia đình không có khả năng thực hiện. Số tiền gửi tiết kiệm trên bà Lý sẽ dùng để thuê luật sư cho ông Nguyễn Bắc Son.

Trong quá trình điều tra, ông Nguyễn Bắc Son còn đề nghị Điều tra viên và Kiểm sát viên kê biên diện tích đất mang tên quyền sở hữu của ông Son ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Tuy nhiên Kiểm sát viên và Điều tra viên thấy đây là đất hương hỏa của cha ông Son để lại nên không tiến hành kê biên số tài sản đó.

Bài mới
Đọc nhiều