VKS đề nghị bác tất cả kháng cáo trong vụ giao đất vàng cho Vũ ‘Nhôm’

22/05/2020 14:45

VKS nhận định cấp sơ thẩm đã xem xét, đánh giá hành vi phạm tội, vai trò của các bị cáo, áp dụng hết các tình tiết giảm nhẹ nên không có cơ sở giảm án.

Sáng 22/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm các bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường); Trương Văn Út (cựu Phó phòng quản lý đất đai); Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM) và Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng đô thị UBND TP.HCM), trong vụ giao trái phép 5.000 m2 “đất vàng” ở quận 1 cho Phan Văn Anh Vũ.

Trước đó, tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) 7 năm tù; Đào Anh Kiệt 6 năm 6 tháng tù; Trương Văn Út 5 năm tù; Lê Văn Thanh 4 năm tù và Nguyễn Thanh Chương nhận mức án 3 năm tù.

Ngoại trừ ông Tín, 4 bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

VKS de nghi bac tat ca khang cao trong vu giao dat vang cho Vu 'Nhom' hinh anh 1 tin1.jpg
Ông Nguyễn Hữu Tín không kháng cáo, sức khỏe không đảm bảo nên xin vắng mặt trong phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: P.T.

Phát biểu quan điểm, đại điện VKS nhận định các bị cáo với chức trách, nhiệm vụ được giao, biết rõ hành vi của mình vi phạm các quy định của Nhà nước nhưng vẫn bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách (quận 1, TP.HCM) trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 6,7 tỷ đồng.

Khi nhận được đề nghị cho Công ty Bắc Nam 79 của Vũ “Nhôm” được ký thuê đất, ông Tín đã không báo cáo Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban chỉ đạo 09, không giao ban chỉ đạo tham mưu đề xuất mà chỉ đạo sai quy định pháp luật, dẫn đến tham mưu không đúng sở ban ngành liên quan ký ban hành các văn bản không đúng.

Sau đó, bị cáo Kiệt, Út, Thanh và Chương đã tham mưu, đề xuất UBND TP chấp thuận cho công ty của Vũ “Nhôm” thuê nhà đất 15 Thi Sách không đúng đối tượng; ký ban hành chủ trương cho thuê đất, khấu trừ tiền thuê khu đất và thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ của mình.

Hành vi của các bị cáo đã làm trái quy định 09, quyết định 140 và Luật Đất đai 2013, gây thiệt hại cho Nhà nước. Đồng thời, hành vi trên còn gây ảnh hưởng tới niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo, quản lý Nhà nước. Do đó, VKS cho rằng cần xử lý nghiêm hành vi phạm tội của các bị cáo, phòng ngừa chung cho xã hội.

Về mức án, cơ quan công tố nhận định cấp sơ thẩm đã xem xét, đánh giá hành vi phạm tội, vai trò các bị cáo, chiếu cố dưới khung hình phạt và áp dụng hết các tình tiết giảm nhẹ. Tại tòa, các bị cáo kháng cáo nhưng không đưa ra tình tiết mới nên không có cơ sở xem xét.

Do đó, VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của 4 bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Trong vụ án này, ông Nguyễn Hữu Tín được phân công phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai môi trường giai đoạn 2011-2016. Biết khu đất số 15 Thi Sách (quận 1, TP.HCM) là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, việc tham mưu, sắp xếp thuộc Ban chỉ đạo 09 thuộc Sở Tài chính. Tuy nhiên, ông Tín vẫn giao 2.300 m2 khu đất này cho Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ “Nhôm” thuê trong 50 năm.

Các ông Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Trương Văn Út, Đào Anh Kiệt đã tham mưu cho ông Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách trái quy định.

Với sai phạm trên, ông Tín tạo điều kiện cho công ty của Vũ “Nhôm” chiếm đoạt hơn 6,7 tỷ đồng được hỗ trợ sai quy định pháp luật và 802 tỷ đồng giá trị sử dụng đất (tính đến thời điểm khởi tố vụ án ngày 17/9/2018).

Hoài Thanh/ ZFN

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video