+
Aa
-
like
comment

Vĩnh Phúc: Các F0 đi lại phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch cao

03/05/2021 10:55

Liên quan chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19, Vĩnh Phúc xác nhận 6 ca bệnh. Bộ Y tế đánh giá F0 người Trung Quốc và F0 của Việt Nam có quan hệ giao lưu đi lại phức tạp nên tỉnh cần tiếp tục truy vết.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, chiều 2/5, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến làm việc tại tỉnh.

Đến chiều 2/5, tỉnh đã truy vết được 174 trường hợp đến sử dụng dịch vụ tại Quán bar Sunny từ ngày 24/4 đến nay. Tuy nhiên, tỉnh sẽ tiếp tục rà soát vì con số chắc chắn còn. Trước đó, chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19 đã nhập cảnh vào Việt Nam ngày 9/4 và cách ly tập trung tại Khách sạn Như Nguyệt 2, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tỉnh chuẩn bị sẵn sàng kích hoạt khu cách ly y tế tập trung tại bệnh viện với quy mô 300 giường. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch đối với các trường hợp liên quan đến điểm có dịch covid-19 của tỉnh/thành phố: Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, TP HCM và các địa điểm có dịch khác theo thông báo của Bộ Y tế.

Giải trình tự gen của các ca bệnh của Vĩnh Phúc

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, ông Đặng Quang Tấn cho rằng Vĩnh Phúc cần ráo riết tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan Quán bar Sunny vì đây là môi trường kín, người ra vào nhiều trong thời gian từ ngày 24/4 đến nay nên không tránh được thực trạng họ đã lan tỏa ra nhiều địa bàn.

Trước mắt, Bộ Y tế phân công Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hỗ trợ tỉnh về xét nghiệm. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đang tiến hành giải trình tự gen của các ca bệnh Vĩnh Phúc liên quan đến chuyên gia Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn lưu ý tỉnh tuyệt đối không chủ quan, lơ là phòng chống dịch; cần tiếp tục truy vết vì trường hợp F0 người Trung Quốc và F0 của Việt Nam trên địa bàn tỉnh có quan hệ giao lưu đi lại phức tạp nên nguy cơ bùng phát dịch cao.

“Tỉnh cần kết hợp với Bộ Y tế căn cứ vào các điểm dịch tễ khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan. Khoanh vùng ngay tạm thời phạm vị hẹp nhất có thể, lấy mẫu xét nghiệm; ưu tiên xét nghiệm trường hợp F1 trước, rồi đến F2, F3”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng đề nghị Vĩnh Phúc cần đặc biệt lưu ý đến phòng chống dịch tại khu công nghiệp và tổ chức đánh giá an toàn phòng chống dịch Covid-19 đối với bệnh viện, trường học. Tăng cường quản lý, giám sát các khu cách ly và có phương án mở rộng khi cần thiết. Tỉnh cần thực hiện quán triệt việc quân đội quản lý các khu cách ly chặt chẽ.

“Đề nghị tỉnh giám sát chặt đối với người hết thời hạn cách ly tập trung 14 ngày, yêu cầu họ hạn chế tiếp xúc, tuân thủ phòng chống dịch khi tiếp xúc với người khác”, Thứ trưởng Thuấn nhấn mạnh.

Đồng thời, tỉnh cần xây dựng kịch bản về phòng chống dịch, trong đó có phương án bệnh viện dã chiến.

Nam Phương

Bài mới
Đọc nhiều