+
Aa
-
like
comment

Vinh danh chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật nội soi tuyến giáp

31/12/2020 06:21

Bệnh viện (BV) Nội tiết T.Ư (Hà Nội) ngày 29.12 tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho PGS-TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV.

PGS Trần Ngọc Lương (thứ hai từ phải qua) thực hiện ca mổ nội soi u tuyến giáp /// THÚY QUỲNH
PGS Trần Ngọc Lương (thứ hai từ phải qua) thực hiện ca mổ nội soi u tuyến giáp

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tới dự và trao danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho PGS-TS Trần Ngọc Lương vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân giai đoạn 2009 – 2019.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Y tế ghi nhận những đóng góp trong chuyên môn và quản lý của PGS Trần Ngọc Lương, góp phần đưa BV Nội tiết T.Ư trở thành đơn vị chuyên khoa đầu ngành của cả nước về nội tiết và rối loạn chuyển hóa.

PGS-TS Trần Ngọc Lương là chuyên gia đầu ngành phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý về tuyến giáp. Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý ở tuyến giáp” của ông đã đạt loại xuất sắc cấp nhà nước và giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2014. Đây là kỹ thuật khó được thực hiện đầu tiên tại VN.

Tính đột phá trong phương pháp mổ của bác sĩ Trần Ngọc Lương là sử dụng đường nách, ngực với những vết rạch nhỏ trên da. Các vết này kích thước từ 0,5 – 1 cm, mất đi sau vài tháng. Phương pháp này áp dụng cho các bệnh lý khác nhau của tuyến giáp như: bướu nhân, basedow, ung thư tuyến giáp… Sự ưu việt của kỹ thuật là có thể mổ được những bướu lớn mà không cần phải mở đường mổ tại vùng cơ cổ trước, đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn.

Đây là một kỹ thuật mổ tiết kiệm thời gian và chi phí thấp hơn nhiều so với mức chi trả lên đến 8.000 – 10.000 USD tại một số nước châu Á. Kỹ thuật này được PGS Lương chuyển giao, đào tạo cho các học viên trong và ngoài nước.

Đặc biệt, đến nay đã có hơn 300 phẫu thuật viên từ 20 quốc gia đến BV Nội tiết T.Ư để học và tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi trên. PGS Lương cũng nghiên cứu cải tiến nhiều phẫu thuật tuyến nội tiết khác như u nội tiết tuyến tụy, u tuyến thượng thận… giúp nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.

Liên Châu/TNO

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều