+
Aa
-
like
comment

Vĩnh biệt NSND Trung Kiên!

Sơn Ca - 27/01/2021 13:03

Nghệ sĩ nhân dân Trung Kiên – giọng ca nam cao nổi tiếng của dòng nhạc cách mạng – vừa qua đời vì tuổi cao bệnh nặng vào sáng nay 27-1 tại Hà Nội, hưởng thọ 82 tuổi.

NSND Trung Kiên – Ảnh: GIA TIẾN

Thông tin được NSND Đặng Thái Sơn xác nhận với PV. Đặng Thái Sơn là em vợ của Trung Kiên. Chị gái của nghệ sĩ Đặng Thái Sơn là nghệ sĩ nhân dân Trần Bạch Thu Hà chính là người vợ thứ hai của nghệ sĩ Trung Kiên.

Người vợ đầu của ông là nghệ sĩ Thanh Nga – giảng viên Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam). Hai người có con trai là nhạc sĩ Quốc Trung.

Nghệ sĩ nhân dân Trung Kiên qua đời - Ảnh 2.
Giọng ca nam cao Trung Kiên – Ảnh: GIA TIẾN

NSND Trung Kiên sinh năm 1939 tại Kiến Xương, Thái Bình, là con trai của nhà cách mạng Nguyễn Danh Đới. Ngày nhỏ, ông tham gia vào dàn đồng ca như Tuổi xanh, Rạng đông của Sở Văn hóa và Thành đoàn Hà Nội. Học hết lớp 10, ông thi vào Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Năm 1962, khi đang là sinh viên năm ba, ông được cử đi học ở Liên Xô. Sau khi về nước, ông gia nhập đoàn văn công, đi khắp các chiến trường biểu diễn cho bộ đội, thanh niên xung phong.

Theo nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc, ông Trung Kiên có giọng tenor (nam cao) đẹp, được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản.

Trung Kiên từng là ca sĩ đầu tiên trình diễn 5 bản Romance của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc vào năm 1978.

Nghệ sĩ nhân dân Trung Kiên qua đời - Ảnh 3.
Trung Kiên và cháu nội – ca sĩ Thiện Thanh hát ca khúc Tự nguyện (Trương Quốc Khánh) – Ảnh: GIA TIẾN

Giọng ca đẹp của Trung Kiên gắn liền với dòng nhạc cách mạng, với các bài hát nổi tiếng như: Đất nước trọn niềm vui, Phất cờ Nam tiến, Cô lái tàu, Tình ca, Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn, Chào sông Mã anh hùng, Bài ca Trường Sơn, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người…

Năm 1992, ông được đề bạt làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin, phụ trách văn hóa nghệ thuật. Nghệ sĩ đương chức trong 10 năm liên tục cho đến khi về hưu năm 2011. Sau đó, ông tiếp tục giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia, cố vấn cho Trung tâm âm nhạc Serenade và viết sách.

Ông trải qua hai cuộc hôn nhân. Vợ đầu là Thanh Nga – ca sĩ, giảng viên Nhạc viện Hà Nội. Cả hai có một con trai là nhạc sĩ Quốc Trung. Sau khi bà Nga qua đời vì ung thư, ông tái hôn nghệ sĩ piano, nhà giáo Trần Bạch Thu Hà. Bà là con gái nghệ sĩ piano Thái Thị Liên và chị gái nghệ sĩ Đặng Thái Sơn.

Danh cầm Đặng Thái Sơn cho biết tang lễ của NSND Trung Kiên sẽ được tổ chức vào ngày thứ bảy 30-1 tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, lễ viếng từ 9 -11h.

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều