+
Aa
-
like
comment

Việt Nam yêu cầu Netflix gỡ bỏ phim có nội dung vi phạm chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam

Bảo Trâm - 04/07/2021 15:08

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) có văn bản yêu cầu Netflix gỡ bỏ bộ phim truyền hình vi phạm chủ quyền biển, đảo Việt Nam trên nền tảng này.

Trước đó, ngày 25/6/2021, Cục PTTH&TTĐT phát hiện các hình ảnh sai trái về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam xuất hiện trong các tập phim của bộ phim truyền hình “Pine Gap” cung cấp trên dịch vụ của Công ty Netflix tại Việt Nam.

Cụ thể, hình ảnh bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp trên biển Đông đã xuất hiện tại phút 12 của tập 2 và phút 52 của tập 3 của bộ phim “Pine Gap”. Bản đồ, xuất hiện thoáng qua trên màn hình phòng điều khiển của một căn cứ do thám trong hai tập của chương trình gồm sáu phần, mô tả “Đường đứt đoạn” do Trung Quốc đơn phương tuyên bố và được trình bày trong bối cảnh các tuyên bố chủ quyền hàng hải trong khu vực.

Những vi phạm của Netflix đã gây phẫn nộ và làm tổn thương tình cảm của toàn thể người dân Việt Nam”, Tổng công ty Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cho biết trên trang web của mình.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cho rằng, việc để xuất hiện các thông tin sai lệch về chủ quyền Việt Nam trong các tập phim nêu trên của Công ty Netflix đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo Khoản 3 và Khoản 4 Điều 9 Luật Báo chí nghiêm cấm cung cấp những nội dung kích động chiến tranh, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam; Xuyên tạc lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, anh hùng dân tộc… Ngoài ra, Khoản 4 Điều 11 Luật Điện ảnh nghiêm cấm các nội dung xuyên tạc sự thật lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, vĩ nhân, anh hùng dân tộc…

Về mặt xã hội, vi phạm của Công ty Netflix làm tổn thương tình cảm và gây phẫn nộ đối với nhân dân Việt Nam.

Như vậy, đây là lần thứ ba liên tiếp trong 12 tháng qua, Công ty Netflix đã bị phát hiện cung cấp phim, chương trình truyền hình có nội dung vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam khi cung cấp dịch vụ đến người sử dụng tại Việt Nam.

Cụ thể, vào tháng 7/2020 bộ phim “Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta – Put Your Head On My Shoulder” và vào tháng 8/2020 bộ phim “Bà Ngoại trưởng – Madam Secretary” trên dịch vụ của Công ty Netflix đã xuất hiện các hình ảnh bản đồ có hình lưỡi bò phi pháp trên biển Đông.

Ngay tại thời điểm phát hiện, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã kịp thời có các văn bản số 1330/PTTH&TTĐT ngày 20/7/2020 và văn bản số 1665/PTTH&TTĐT ngày 28/8/2020 yêu cầu Công ty Netflix gỡ bỏ các bộ phim vi phạm.

Hiện tại, Trước những cảnh báo nghiêm khắc, cứng rắn từ phía cơ quan quản lý Nhà nước Việt Nam, Công ty Netflix đã gỡ bỏ bộ phim truyền hình “Pine Gap” dài 6 tập theo yêu cầu của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, do bộ phim này đã có những hình ảnh vi phạm chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Bảo Trâm

Bài mới
Đọc nhiều