+
Aa
-
like
comment

Việt Nam từng một mình cân luôn cả thế giới

24/12/2020 10:00

Năm 1977 Ponpot liên tục gây rối ở biên giới Tây Nam, ngay lập tức được báo cáo lên trung ương. Trung ương nhận định chỉ là xô xát nho nhỏ ở biên giới chắc là về đất đai lãnh thổ, tất cả sẽ được giải quyết qua ngoại giao. Nhưng không, vào tháng 4/1977 quân Ponpot tiến sâu vào đất Việt Nam và tàn sát hàng trăm người dân, chưa dừng lại ở đó vào ngày 25/9/1977 Ponpot tiếp tục tiến đánh phá Việt Nam và lại giết tiếp cả nghìn mạng người dân. Trung ương lúc đó đã nhận rõ tình hình và đặt ra một câu hỏi dành riêng cho tình báo Việt Nam: Tại sao chúng ta giúp họ nhiều như vậy mà họ lại đánh chúng ta?

Câu hỏi này đã được ông Ba Quốc trả lời thẳng thắn với Bộ Chính trị: “Đây không phải là 1 cuộc xung đột nhỏ lẻ mà có lẽ chúng ta nên chuẩn bị cho 1 cuộc chiến tranh mới”.

Quân tình nguyện Việt Nam chia tay nhân dân Campuchia, rút quân về Nước bàn giao lại cho Liên Hiệp Quốc và Chính quyền mới của Campuchia sau khi hoàn thành sứ mệnh.

Vào ngày 01/02/1978 Trung ương đảng Ponpot ra nghị quyết “Tiêu diệt sạch người Việt Nam”, hy sinh 2 triệu người Campuchia để làm có 50 triệu người Việt Nam. Và sau nghị quyết đó quân Khơ Me Đỏ càng đánh ác liệt hơn, thảm sát thảm khốc hơn, ví dụ như Ba Chúc bị quân Khơ Me Đỏ thảm sát hơn 3.000 người. Trước tình hình đó, Quân Đội Việt Nam tiến đánh dằn mặt Ponpot và đã đánh thọc sâu vào nội địa Ponpot đến tận Neak Luong và mang theo Hunsen và 1 số nhân vật khác về, cuộc tấn công này xem như lời cảnh cáo với Ponpot.

Ponpot tưởng Việt Nam không giám đánh sâu vào nữa, được đà họ lại đánh mạnh hơn, thảm sát ngày càng nhiều hơn, chịu không nổi trước sự tàn bạo của Ponpot Việt Nam đã gửi đơn tố cáo và hình ảnh thảm sát nhân dân Việt Nam của Ponpot lên Liên Hợp quốc. Nhưng phản hồi lại cho Việt Nam, Liên Hợp Quốc đáp :

“Các bằng chứng Việt Nam đưa ra khá mơ hồ không thuyết phục được thành viên Liên Hợp Quốc, thậm chí có thể là ngụy tạo. Đề nghị Việt Nam tỏ rõ thiện chí giải quyết tranh chấp về biên giới, lãnh thổ với Campuchia để tránh những bất hòa đáng tiếc”.

Kêu lên Liên Hợp Quốc không được Việt Nam lại nhờ Trung Quốc làm trung gian hòa giải để lập vùng phi quân sự nhưng Trung Quốc phớt lờ. Nhận được điều này Ponpot đã nghĩ rằng Việt Nam sợ họ, nên lại càng đánh mạnh hơn, tàn bạo hơn, và tiến vào sâu hơn.

Tháng 11/1978 Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu quốc Campuchia ra đời và gửi yêu cầu nhờ Chính phủ và Nhân dân Việt Nam giúp đỡ. Vậy là danh đã chính, ngôn đã thuận, Việt Nam tập trung quân số và sư đoàn tập kết tổng công kích đánh thẳng vào sào huyệt Ponpot. Dưới sự chỉ huy của dũng tướng Lê Trọng Tấn chúng ta giải phóng Campuchia vẻn vẹn không đến 1 tuần.

Thời đó, lúc Việt Nam đánh Ponpot cả thế giới đã nhảy ngược lên tố Việt Nam là tiểu bá, âm mưu chiếm Lào và Campuchia để làm bàn đạp chiếm trọn Đông Nam Á; còn Mỹ – Trung họp kín lên kế hoạch trừng phạt tiểu bá Việt Nam. Nghe đâu Quân ủy Trung ương Trung Quốc định đưa 40 sư đoàn chủ lực sang giúp Ponpot bảo vệ độc lập, Mỹ đưa các đơn vị ở Guam, Nhật Bản và Hàn Quốc chuẩn bị tinh thần sẵn sàng giúp Liên Hợp Quốc bảo vệ Campuchia, các đơn vị của “quân lực cộng hòa” như: Lôi Hổ, Hắc Báo, Trâu Điên chuẩn bị tinh thần về tiếp quản lại Sài Gòn. Liên Hiệp Quốc và kể cả các phe cộng sản đều lên án Việt Nam xâm phạm một nước có chủ quyền độc lập.

Và chúng ta vẫn tiến hành cuộc phản công và giải phóng Campuchia trước dư luận thế giới và kìm kẹp, cấm vận, bao vây từ các thế lực đế quốc và quân bành trướng. Cuối cùng sứ mệnh chúng ta cũng hoàn thành cho đến tận 25 năm sau, thế giới mới ghi nhận Việt Nam có công giúp Campuchia hồi sinh và Ponpot phạm tội diệt chủng.

TH

Bài mới
Đọc nhiều