+
Aa
-
like
comment

Việt Nam thay đổi chiến lược chống dịch

04/03/2022 07:05

Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ tháng 2 diễn ra hôm qua (3.3), Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế đánh giá chính xác tình hình dịch bệnh, tham khảo kinh nghiệm quốc tế để có biện pháp phù hợp, hiệu quả, tiến tới bình thường hóa với dịch bệnh, xem Covid-19 là bệnh đặc hữu.

Thay đổi chiến lược chống dịch - ảnh 3
Xếp hàng chờ test nhanh và xin giấy xác nhận mắc Covid-19 tại Trung tâm y tế P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, Hà Nội.

Trong tuần này ban hành chương trình phòng chống dịch mới

Tại cuộc họp, báo cáo về dự thảo này, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết từ khi thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP đến nay, tỷ lệ tử vong/số mắc giảm từ 2,45% xuống 1,54%; kinh tế – xã hội có nhiều khởi sắc. Người dân tin tưởng, đồng lòng với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, dự báo tình hình dịch sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các quốc gia nhận định dịch chưa thể kiểm soát được trước năm 2023, đặc biệt là biến chủng mới Omicron và các biến chủng khác tiềm ẩn nhiều nguy cơ chưa lường trước được.

Dự thảo chương trình phòng chống dịch Covid-19 đặt mục tiêu vừa kiểm soát hiệu quả đại dịch, hạn chế lây lan trong cộng đồng vừa khôi phục, phát triển kinh tế – xã hội và cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân, nhanh chóng đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới; bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca bệnh nặng, tử vong do Covid-19.

Kết luận cuộc họp về nội dung này, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế đánh giá chính xác tình hình dịch bệnh; nghiên cứu, đánh giá tình trạng kháng thể bảo vệ trước SARS-CoV-2 trên phạm vi cả nước, tham khảo kinh nghiệm quốc tế để có biện pháp phù hợp, hiệu quả để tiến tới bình thường hóa với dịch bệnh, xem Covid-19 là bệnh đặc hữu. Thủ tướng giao Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện dự thảo chương trình phòng chống dịch bảo đảm sát tình hình để sớm trình ban hành trong tuần này.

Trả lời thêm về vấn đề này tại họp báo chiều cùng này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn lại nhận định của WHO cho rằng, thời điểm này còn quá sớm để xem Covid-19 là bệnh cúm mùa và “năm 2022 tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, chưa thể kết thúc”.

Thay đổi chiến lược chống dịch - ảnh 2
Test Covid-19 trước cửa phòng khám ở Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Về nguyên nhân số F0 tăng cao, ông Tuyên cho biết số ca mắc mới tăng cao hiện nay do nhiều nguyên nhân như tốc độ lây lan của chủng Omicron gấp 5 lần chủng cũ và gấp 2 lần chủng Delta trước đây. “Việc chuyển hướng sang thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch, mở lại một số hoạt động, đặc biệt độ bao phủ tiêm vắc xin cao khiến một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan”, ông Tuyên nói.

Dù vậy, theo ông Tuyên, “chúng ta không nên quá lo lắng vì VN đứng top 10 thế giới, top 5 châu Á và top 2 Đông Nam Á về tỷ lệ tiêm và độ phủ vắc xin”. Về thuốc điều trị, theo ông Tuyên, ngày 17.2, Cục Quản lý dược cũng đã cấp giấy phép cho 3 loại thuốc Molnupiravir đưa vào điều trị. Bộ Y tế cũng đã làm việc với Pfizer để đưa một số loại thuốc đã được thế giới cấp phép vào sử dụng.

“Chỉ nên test 2 – 3 ngày/lần”

Trước phản ánh của người dân về việc kit test xét nghiệm khan hàng, tăng giá liên tục, ông Tuyên cho rằng khi xuất hiện chủng Omicron tốc độ lây lan nhanh, nhu cầu người dân tăng lên khiến nguồn cung không đáp ứng kịp. Bộ Y tế cách đây 2 tuần đã nắm được tình hình và họp bàn giải pháp với các bộ liên quan để đưa ra các giải pháp bình ổn.

Dù vậy, theo lãnh đạo Bộ Y tế, “để tránh tăng giá kit test, ý thức người dân rất quan trọng, chỉ mua kit khi cần, không nên mua dự trữ, dùng đến đâu mua đến đó”. Mỗi gia đình chỉ cần test 2 – 3 ngày/lần, vì chủng Omicron chu kỳ lây là 2 – 3 ngày. Khi giảm cầu thì nguồn cung sẽ đáp ứng đủ.

Về việc công bố số F0 hằng ngày, theo lãnh đạo Bộ Y tế, việc công bố bao nhiêu ca, thời điểm nào đều báo cáo và phải được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia cho phép. Hiện nay, việc thống kê số F0 vẫn phải làm bình thường vì phục vụ cho công tác dự báo, dự đoán và các biện pháp phòng chống dịch. Tuy nhiên, ông Tuyên cũng cho biết việc có công bố công khai số liệu F0 hằng ngày nữa hay không Bộ Y tế sẽ tổng hợp để báo cáo lại Ban Chỉ đạo quốc gia.

Thay đổi chiến lược chống dịch - ảnh 1
Chữa bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện điều trị Covid-19 (Q.Hoàng Mai, Hà Nội).

Bên cạnh đó, quy định cách ly F1 tới 5 ngày của Bộ Y tế cũng được cho là chưa phù hợp do nhiều cơ quan, doanh nghiệp đang thiếu người lao động trầm trọng. Theo ông Tuyên, việc cách ly F1 mục tiêu nhằm giảm gia tăng số lượng F0. “Trước đó, khi chưa có vắc xin, Bộ Y tế còn đưa ra quy định cách ly 28 ngày, sau đó đưa xuống cách ly 14 ngày, xét nghiệm 3 lần. Khi độ bao phủ vắc xin tăng cao mới hướng dẫn cách ly 5 ngày, với người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe 3 ngày. Tôi cũng nhận được phản ánh về việc cách ly dài, đã giao Cục Y tế dự phòng nghiên cứu. Với diễn biến tình hình trên, sẽ tham mưu để Bộ có hướng dẫn phù hợp. Quy định điều chỉnh liên tục, có khi nay đưa ra mai đã phải xem xét sửa đổi”, ông Tuyên nói.

Liên quan đến việc tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 – 7 tuổi, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết Bộ đã báo cáo Chính phủ, xin ý kiến Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Chính phủ đã có nghị quyết cho mua vắc xin với số lượng 21,9 triệu liều để tiêm cho 11,8 triệu trẻ em với tỷ lệ 98%, theo cơ chế đặc biệt.

Trả lời câu hỏi “cá nhân ông nghĩ gì về việc tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 -7 tuổi với người thân của mình”, ông Tuyên cho hay “Bộ Y tế đã lấy ý kiến cộng đồng, đặc biệt phụ huynh học sinh từ 5 – 11 tuổi, tỷ lệ đồng tình cao khoảng 78%, tỷ lệ đồng tình khoảng 18%, tổng tỷ lệ đồng tình khoảng 95 – 96%. Bộ Y tế đã phối hợp Bộ GD-ĐT khảo sát, thấy cơ bản người dân rất quan tâm và đồng tình. Chúng tôi cũng đã họp với Pfizer xây dựng dự toán và thống nhất nhà thầu, mục tiêu trong tháng 3 sẽ đưa 7 triệu liều vắc xin về, tháng 4 đưa nốt 14 triệu liều còn lại”, ông Tuyên nói.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết thêm, dịch đang lây lan rất nhanh ra cộng đồng với số F0 tăng cao. Một bộ phận cán bộ, người dân lơ là và xuất hiện tâm lý chủ quan đằng nào cũng mắc bệnh.

Dự kiến cuối tuần này, Chính phủ sẽ họp trực tuyến với 63 tỉnh thành để đánh giá thêm về nguyên nhân và có giải pháp phù hợp.

Xem xét triển khai tiêm mũi 4 vắc xin cho người từ 18 tuổi

Ngày 3.3, Bộ Y tế cho biết bộ này đang thúc đẩy các thủ tục để trong tháng 3 này sớm hoàn thành việc ký hợp đồng với Hãng Pfizer mua 21,9 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 – 11 tuổi. Trong quý 1, dự kiến 7 triệu liều vắc xin Pfizer cho trẻ từ 5 – 11 tuổi sẽ về VN; 14,9 triệu liều còn lại được giao trong quý 2. Bộ Y tế sẽ sớm triển khai tiêm vắc xin này cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi ngay khi tiếp nhận vắc xin. Bộ cũng đề nghị nhà sản xuất cấp chậm nhất là đến 30.4.2022 để đẩy nhanh việc bao phủ tiêm vắc xin cho trẻ em. Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, trong thời gian vừa qua, trẻ em dưới 18 tuổi mắc Covid-19 chiếm tỷ lệ 19,3%; 8% trẻ 6 – 12 tuổi; 2,8% trẻ từ 3 – 5 tuổi và 3,6% trẻ từ 0 – 2 tuổi. Hầu hết trẻ mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ, tuy nhiên gần đây đã ghi nhận một số trẻ nhập viện do hậu Covid-19, trong đó có trường hợp mắc hội chứng viêm đa hệ thống là tình trạng rất nặng. Bộ Y tế cũng đã có cuộc họp với chuyên gia xem xét về việc triển khai tiêm mũi 4 vắc xin này cho những người từ 18 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản (2 mũi) và mũi nhắc lại.

Trâm Anh

Bài mới
Đọc nhiều