Việt Nam sẵn sàng phối hợp với nước sở tại bảo hộ công dân bị tạm giữ tại Malaysia và Indonesia

20/08/2020 18:57

TGVN. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng phối hợp với nước sở tại và bảo hộ công dân bị tạm giữ tại Indonesia và Malaysia.

5201-nth-5418
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Liên quan đến thông tin về 18 ngư dân Việt Nam bị phía Malaysia bắt giữ trong vụ việc một ngư dân bị bắn chết, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

Trước tiên, tôi xin thông tin về việc hai tàu cá của Việt Nam đang bị phía Malaysia tạm giữ. Liên quan đến vụ việc này, như chúng tôi đã thông tin, vào ngày 18/8, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã giao thiệp và trao công hàm cho Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam, bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc nghiêm trọng này, đề nghị các cơ quan chức năng của Malaysia điều tra, làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm nhân viên công vụ đã khiến cho ngư dân Việt Nam thiệt mạng và không để lặp lại hành động này trong tương lai, đồng thời cũng đề nghị phía Malaysia đối xử nhân đạo đối với các ngư dân trên tàu đang bị tạm giữ và giải quyết những vấn đề liên quan đến ngư dân, tàu cá của Việt Nam trên tinh thần nhân đạo, hữu nghị, phù hợp với luật pháp quốc tế, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đều là thành viên của cộng đồng ASEAN, tạo điều kiện cho đại diện Đại sứ quán đi thăm lãnh sự các ngư dân đang bị phía Malaysia tạm giữ và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân đối với ngư dân bị thiệt mạng.

Về việc ba tàu cá của Khánh Hòa cùng 26 ngư dân bị phía Indonesia tạm giữ, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã liên hệ với các cơ quan chức năng của sở tại để làm rõ, xác minh thông tin về vụ việc, đề nghị phía Indonesia sớm thông báo chính thức cho phía Việt Nam, đồng thời sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân.

Theo thông tin từ phía Indonesia cung cấp, ba tàu cá số hiệu KH-98168-TS, KH-91558-TS, KH-95758-TS cùng với 26 ngư dân đang được đưa về cơ sở của cơ quan giám sát tài nguyên biển và nghề cá tại Pontianak để tiếp tục điều tra với cáo buộc đánh cá trái phép và sử dụng dụng cụ đánh cá bị phía Indonesia cấm.

Bộ Ngoại giao cũng đã đề nghị các cơ quan chức năng trong nước xác minh và làm rõ nhân thân các ngư dân để chúng tôi có cơ sở phối hợp, triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Minh Quân/TGVN

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video