+
Aa
-
like
comment

Việt Nam nói về việc bỏ phiếu trắng với nghị quyết của Liên Hợp Quốc về Ukraine

03/03/2022 17:04

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết quan điểm của Việt Nam là luôn theo dõi sát sao và quan ngại về tình hình xung đột tại Ukraine, kêu gọi các bên kiềm chế và cùng ngồi lại đối thoại.

Tại cuộc họp báo Bộ Ngoại giao ngày 3/3, tình hình xung đột Ukraine – Nga và tiến trình sơ tán người Việt Nam ra khỏi khu vực chiến sự là một trong những vấn đề rất được báo giới trong nước và quốc tế quan tâm, đặt câu hỏi.

Liên quan tới vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Quan điểm của Việt Nam (VN) là luôn theo dõi sát sao và quan ngại trước tình hình xung đột vũ trang tại Ukraine đang ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Việt Nam chia sẻ quan điểm của ASEAN trong Tuyên bố của các Ngoại trưởng ASEAN về tình hình Ukraine ngày 26/2/2022 cũng như trong phát biểu của Trưởng Phái đoàn Việt Nam ở Liên Hợp quốc tại Phiên họp khẩn cấp đặc biệt của Đại Hội đồng Liên Hợp quốc ngày 01/03/2022.

Việt Nam yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp quốc, đặc biệt là các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Việt Nam hết sức quan ngại về tình hình xung đột vũ trang tại Ukraine. Chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế, chấm dứt ngay các hành động sử dụng vũ lực, tránh gây thương vong và tổn thất cho dân thường.

Việt Nam hoan nghênh đối thoại đang diễn ra giữa 2 phái đoàn Ukraine và Nga, mong các bên sớm tìm giải pháp hòa bình lâu dài cho các bất đồng trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế và tính đến quyền và lợi ích chính đáng của các bên liên quan; bảo đảm an ninh, an toàn và nhu cầu thiết yếu dành cho người dân, bảo vệ các cơ sở hạ tầng thiết yếu theo Luật Nhân đạo quốc tế.

Việt Nam ủng hộ và đề nghị cộng đồng quốc tế tiếp tục tạo điều kiện để các bên đối thoại, thúc đẩy viện trợ, cứu trợ nhân đạo cho người dân; đề nghị các bên liên quan đảm bảo an ninh, an toàn, tạo điều kiện sơ tán khi cần thiết cho các cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống tại Ukraine, trong đó có cộng đồng người Việt Nam.

Về tình hình sơ tán công dân Việt Nam, theo các cơ quan đại diện, tính đến chiều ngày 2/3 giờ Việt Nam, hầu hết bà con ở Kiev và ở Odessa, hàng trăm người ở Kharkov đã được sơ tán khỏi khu vực, đã và đang được bố trí sang các nước lân cận.

140 người đã từ Ukraine sang Ba Lan và hiện ở Warsaw; 70 người đã sang Romania; khoảng 220 người đã sang đến Moldova và sau đó sẽ được bố trí sang Romania; khoảng 30 người đã tới Hungary.

bộ ngoại giao nhấn mạnh quan điểm của vn về tình hình ukraine
Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam hỗ trợ công dân sơ tán tại Ukraine

Các cơ quan đại diện Việt Nam hỗ trợ các thủ tục và giấy tờ cần thiết cho bà con nhập cảnh, quá cảnh và phối hợp với nhà chức trách địa phương, các hội đoàn người Việt ở sở tại đón và thu xếp chỗ ăn ở tạm thời, cung cấp vật dụng thiết yếu cho bà con.

Bộ Ngoại giao và các Bộ ngành liên quan đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ kế hoạch sơ tán công dân và sẽ phối hợp các hãng hàng không sớm tổ chức các chuyến bay về nước theo lộ trình phù hợp với tình hình thực tế.

Người phát ngôn nhấn mạnh, việc sơ tán người dân là nhiệm vụ quan trọng và được ưu tiên cao nhất hiện nay của Bộ ngoại giao và các bộ ngành liên quan.

Để sớm có thể tổ chức các chuyến bay đưa công dân VN ở các nước lân cận Ukraine về VN, chúng tôi sẽ thông báo cụ thể và chi tiết về lộ trình và điều kiện, chi phí (nếu có) đối với các chuyến bay.

Tùng Lâm 

Bài mới
Đọc nhiều