+
Aa
-
like
comment

Việt Nam nói báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ chưa chính xác

11/06/2020 18:31

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế 2019. Việt Nam cho rằng báo cáo này vẫn chứa những thông tin thiếu khách quan, không chính xác và chưa được kiểm chứng về tình hình Việt Nam.

Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 11/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Điều này được thể hiện rõ trong Hiến pháp, hệ thống pháp luật của Việt Nam và được đảm bảo, tôn trọng trên thực tế.

Thời gian vừa qua, Việt Nam không ngừng nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật về tôn giáo, chính sách tín ngưỡng, trong đó có việc thông qua Luật tín ngưỡng, tôn giáo và các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo. Hiện nay, Việt Nam có 43 tổ chức thuộc 16 tôn giáo được công nhận và cấp đăng ký hoạt động với 55 ngàn chức sắc, 145 ngàn chức việc, 29 ngàn cơ sở thờ tự; 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo, trong đó có 26 triệu tín đồ, chiếm 27% dân số cả nước; có hơn 8 ngàn lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo hàng năm, thu hút sự tham gia đông đảo của các tín đồ và quần chúng nhân dân; đặc biệt, nhiều hoạt động tôn giáo quốc tế lớn được tổ chức thành công ở Việt Nam.

“Chúng tôi ghi nhận Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đề cập những thành tựu và tiến triển của Việt Nam trong việc đảm bảo và thúc đẩy đời sống tôn giáo, tín ngưỡng tại Việt Nam. Tuy nhiên, Báo cáo Tự do Tôn giáo năm 2019 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn có những thông tin thiếu khách quan, không chính xác và chưa được kiểm chứng về tình hình Việt Nam”, bà Hằng nói.

Bà Hằng cho biết Việt Nam tiếp tục duy trì và sẵn sàng tăng cường hợp tác, trao đổi với phía Mỹ về các vấn đề cùng quan tâm trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau thông qua các khuôn khổ đối thoại song phương, trong đó có đối thoại nhân quyền thường niên, qua đó đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Về thông tin Bộ Thương mại Mỹ điều tra nguồn gốc gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam, bà Hằng khẳng định quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam thời gian qua phát triển tốt đẹp, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 76 tỷ USD năm 2019.

Bà Hằng cho biết, chủ trương nhất quán của Việt Nam là thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư song phương theo hướng hài hoà, bền vững, mang lại lợi ích cho cả hai nước. Việt Nam cũng thực nghiêm túc các cam kết của mình đối với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Bên cạnh đó, các Bộ ngành của Việt Nam đang tích cực, chủ động thực hiện các nhiệm vụ nêu tại Đề án tăng cường quản lý nhà nước về tránh lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 4/7/2019.

Liên quan đến thông tin Mỹ điều tra về gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam, “chúng tôi cho rằng vấn đề này cần được đánh giá khách quan, công bằng và phù hợp với các quy định của WTO và thông lệ quốc tế cũng như quan hệ kinh tế, thương mại tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ nhằm đảm bảo lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng hai nước”, bà Hằng nói.

Bình Giang/TP

Bài mới
Đọc nhiều