Việt Nam nhận thêm món quà 20 tỷ từ Nhật Bản để chống dịch

12/11/2021 22:23

Ngày 12-11, JICA đã tiến hành trao tặng 1.600 hòm lạnh bảo quản vắc-xin kèm thiết bị theo dõi nhiệt độ cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE). Gói hỗ trợ này được mua thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) có trị giá 100 triệu yên Nhật (khoảng 20 tỉ đồng).

Ông Shimizu Akira, Trưởng Đại diện JICA Việt Nam (thứ 3 từ trái sang) và GT-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng NIHE (thứ 2 từ trái sang) cùng kiểm tra hòm lạnh bảo quản vắc-xin.

Các hòm lạnh ký hiệu RCW 25 do hãng B Medical System sản xuất sẽ được dùng để vận chuyển vắc-xin từ kho lạnh trung tâm tới các điểm tiêm chủng trên toàn quốc. Hòm lạnh có kèm thiết bị kiểm tra nhiệt độ để đảm bảo cho vắc-xin luôn được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng từ 2℃-8℃.

Việt Nam hiện đang triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay, và các hòm lạnh – thiết bị thiết yếu do đơn vị mua sắm vắc-xin lớn nhất trên thế giới UNICEF cung cấp – sẽ giúp vận chuyển vắc-xin đến được những vùng sâu vùng xa.

Phát biểu tại buổi lễ, GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương chia sẻ: “Cho tới hôm nay Việt Nam đã triển khai tiêm được 96 triệu liều vắc-xin và hiện đang triển khai chiến dịch tiêm chủng rộng khắp trên toàn quốc. Chính phủ Nhật Bản cũng đã hỗ trợ Việt Nam 4.080.000 liều vắc-xin. Các hòm lạnh được cung cấp lần này sẽ được dùng để vận chuyển vắc-xin an toàn tại các tuyến trung ương, tỉnh và huyện. Tôi xin thay mặt Bộ Y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới các bạn Nhật Bản”.

Ông Shimizu Akira, Trưởng Đại diện JICA Việt Nam (thứ 2 từ trái sang) và GT-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng NIHE (thứ 3 từ trái sang) trong buỗi lễ trao tặng

Ông Shimizu Akira – Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam – phát biểu: “Hoạt động tiêm chủng đã được triển khai rộng tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM. Chúng tôi hy vọng các hòm lạnh vận chuyển vắc-xin này sẽ giúp ích cho việc triển khai tiêm chủng tại các địa phương trong thời gian tới”.

Từ tháng 7-2021, JICA cũng đã bắt đầu thực hiện chương trình hợp tác với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường năng lực phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các tỉnh biên giới Việt Nam”. Đã có nhiều trường hợp người nhập cư bất hợp pháp bị nhiễm Covid-19 nhưng trốn kiểm dịch tại các chốt kiểm soát biên giới, làm bùng phát các ổ dịch lây nhiễm trong cộng đồng.

Thông qua chương trình hỗ trợ này, JICA giúp đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ cửa khẩu của 5 tỉnh có chung đường biên với Lào và Campuchia gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Tây Ninh, An Giang và Đồng Tháp, trong kiểm soát dịch bệnh, cung cấp các phương tiện bảo hộ cá nhân và các trang thiết bị cần thiết để sát khuẩn bàn tay. Tổng trị giá gói hỗ trợ khoảng 20 triệu yên (khoảng 4 tỉ đồng).

Khai Tâm

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM